Viêm loét dạ dày uống nước cam có tốt không?

Maimin11

Thành viên mới
16/5/20
78
0
6
1. Giá trị dinh dưỡng của quả cam đối với sức khỏe

Trong một quả cam có chứa tới hơn 52% lượng calo, kali, carbohydrate và protein. Các chất vi lượng này rất cần thiết đối với sự phát triển của cơ thể. Hàm lượng calo cao trong cam sẽ cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể hoạt động, cùng với một lượng kali nhất định hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch và nâng cao sức đề kháng.

cam (2).png

Cam cung cấp tới 130% nhu cầu vitamin C của cơ thể. Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, vitamin C có khả năng làm giảm dấu hiệu đột quỵ trên những bệnh nhân đã có tiền sử đột quỵ hoặc người già, người bị thiếu máu não cục bộ. Do đó, những bệnh nhân này rất cần bổ sung cam trong thực đơn hàng ngày.

Ngoài ra, quả cam còn chưa một số các nguyên tố vi lượng khác như choline, magnesi, riboflavin, thiamin, phospho, niacin, vitamin B6...Trong đó, choline là một yếu tố rất quan trọng đối với hệ thống thần kinh và hoạt động điều hành của não bộ. Choline hỗ trợ khả năng vận động, ghi nhớ và dẫn truyền xung thần kinh của não bộ. Cam chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vậy, liệu người bị viêm loét dạ dày uống nước cam có tốt không?

2. Người bị viêm loét dạ dày uống nước cam được không?

Cam chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, cam lại là loại hoa quả cần kiêng kỵ.

Nước cam chứa nhiều aicd và một số chất hữu cơ, làm tăng tiết acid dịch vị. Lượng acid trong dạ dày tăng sẽ kích thích các vết loét lan rộng và ăn mòn sâu lớp niêm mạc. Do đó, làm gia tăng tình trạng viêm loét tại dạ dày.

Mặt khác, hàm lượng acid cao trong cam còn là tác nhân thúc đẩy các triệu chứng ợ chua và trào ngược trên bệnh nhân bị viêm loét trở nặng hơn. Đồng thời, còn làm cho các cơn đau bụng của bệnh nhân dữ dội hơn. Do đó, viêm loét dạ dày uống nước cam là không nên.

3. Một số lưu ý khi uống nước cam đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày

- Người bị viêm loét dạ dày uống nước cam không nên cùng thời điểm với các loại thuốc kháng sinh: Chỉ nên uống thuốc kháng sinh cùng với nước lọc, bởi các loại nước uống có gas và các loại hoa quả sẽ có khả năng gây biến đổi và mất hoạt tính điều trị của thuốc. Hơn nữa, khi uống thuốc cùng với nước cam có thể làm gia tăng độc tố tại gan và thận của thuốc.
thuốc cam (2).png

- Viêm loét dạ dày uống nước cam sau khi ăn khoảng 20 - 30 phút: Vì khi đó, dạ dày không ở trạng thái quá no hoặc quá đói nên không gây ra ảnh hưởng bất lợi gì đối với dạ dày. Đồng thời, nước cam còn làm loãng dịch vị, khiến cho việc tiêu hóa thức ăn khó khăn hơn.

- Không nên uống nước cam vào buổi tối: Viêm loét dạ dày uống nước cam vào ban ngày sẽ ít gây ảnh hưởng đến dạ dày. Do trong thành phần của nước cam có chứa một số chất có tác dụng lợi tiểu nên sử dụng nước cam vào buổi tối có thể gây gián đoạn giấc ngủ do bệnh nhân phải đi tiểu nhiều lần trong đêm.
Xem thêm về các kiến thức viêm loét dạ dày TẠI ĐÂY