Tư vấn Ưu - nhược điểm của điều hòa trung tâm với ngôi nhà của bạn

panasonicvietnam

Thành viên mới
Những năm gần đây, việc sử dụng hệ thống điều hòa tổng đã trở nên phổ biến hơn. Đặc thù, nhiều gia đình sở hữu biệt thự, nhà ở hoặc căn nhà với diện tích rộng cũng lựa chọn loại điều hòa này. Chúng thể hiện sự quý phái và thẩm mỹ vượt trội so sánh điều hòa cục bộ thông thường. Hơn thế, hiệu quả hoạt động của hệ thống này cũng tối ưu cho quy mô nhà ở có diện tích lớn. Ngoài ra, để chọn lựa và lắp đặt cho gia đình hay dự án, cơ quan, chúng ta vẫn cần nắm thật rõ những ưu - khuyết điểm của điều hòa trung tâm. Cùng tham khảo những thông báo quan trọng này nhé!

1. Tổng quan về điều hòa trung tâm
Điều hòa trung tâm là một hệ thống máy lạnh không khí tổng thể. Hệ thống này bao gồm 1 dàn nóng kết hợp được với cực nhiều dàn lạnh, đem đến giải pháp điều hòa không khí tiết kiệm khoảng không gian lắp đặt, đáp ứng đề xuất thẩm mỹ và tối ưu về mặt hiệu năng.Điều hòa trung tâm là loại điều hòa chỉ sử dụng 1 dàn nóng cho cả nhà


Các điều hòa không khí trung tâm thường được lắp đặt cho các cao ốc, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhưng cũng hoàn toàn có khả năng được sử dụng cho các lâu đài, villa, nhà ở hoặc căn nhà có diện tích mặt bằng rộng, thường là trên 100m2.

2. thế mạnh của một hệ thống máy lạnh trung tâm

2.1. Tiết kiệm khoảng không, tăng tính thẩm mỹ
Điều hòa trung tâm mang đến cho các công trình sự ngăn nắp về cả nội thất và ngoại thất.
Một dàn nóng độc nhất lắp đặt bên ngoài căn nhà chắc hẳn sẽ giúp mỹ quan hơn đáng kể so với việc sử dụng nhiều dàn nóng cho nhiều phòng của điều hòa cục bộ.
Ngoài ra, với đa dạng sự chọn lựa dàn lạnh, trong đó có nhiều loại dàn lạnh âm trần, khoảng không gian bên trong ngôi nhà cũng sẽ trở nên thoáng đạt, trang nhã hiện đại, sang trọng hơn. Nội thất của công trình cũng sẽ vậy nên được thể hiện rõ rệt và thẩm mỹ hơn.

2.2. Tiết kiệm năng lượng so với nhiều điều hòa cục bộ
Cùng một mục tiêu sử dụng máy lạnh không khí cho khoảng không gian lớn, có 2 cách thức thường gặp. Thứ nhất là sử dụng nhiều điều hòa cục bộ với cấu tạo 1 dàn nóng - 1 dàn lạnh. Thứ hai chính là sử dụng hệ thống điều hòa tổng.
MF3 tiết kiệm điện năng hơn hẳn các thế hệ khác

Điều hòa không khí trung tâm tiết kiệm điện hơn nhờ tối ưu tốt hiệu năng sử dụng
Ở nhiều công trình, nhu cầu hoạt động của hệ thống điều hòa là liên tiếp và đồng thời, nhất là với các tòa nhà văn phòng thường xuyên bật hết công suất các phòng trong giờ hành chính. Với những nơi như thế, việc sử dụng nhiều điều hòa cục bộ là rất tốn kém vì hiệu suất sử dụng năng lượng của các máy cục bộ EER thấp hơn so với trung tâm. Bởi thế, điều hòa không khí trung tâm sẽ trở thành giải pháp tối ưu hơn trong trường hợp này.
Nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và tính toán được ở những trường hợp như vậy, hệ thống điều hòa trung tâm sẽ tiết kiệm được tới 40% điện năng tiêu thụ so với sử dụng nhiều điều hòa cục bộ thường thì.

2.3. Hoạt động êm ái
Dàn nóng của máy lạnh trung tâm là một cỗ máy hoạt động cực kỳ bền bỉ, có khả năng tải được công suất rất lớn (lên tới 60HP cho 64 dàn lạnh). Tuy nhưng, hệ thống lại có ưu thế về hạn chế tiếng ồn. Điều này một phần bởi vì dàn nóng có khả năng được đặt ở vị trí riêng biệt (thường là tầng thượng tòa nhà) thay vì bị phong toả như điều hòa cục bộ.

Chế độ yên tĩnh giúp giảm tiếng ồn xuống mức tối thiểu, giúp bạn có giấc ngủ ngon


Hơn nữa, điều hòa trung tâm thời nay có thêm nhiều chức năng tiên tiến, trong đó có các chế độ tĩnh lặng giúp hạn chế độ ồn tối đa. Sự êm ái từ hoạt động của hệ thống điều hòa cũng sẽ mang đến khoảng không thư thái cho người sử dụng.

2.4. Giản đơn sử dụng
Máy lạnh trung tâm nói chung và điều hòa trung tâm Panasonic nói riêng có khả năng phối hợp nhiều loại dàn lạnh với đặc thù và thế mạnh khác nhau. Mặc dầu là một hệ thống điều hòa tổng thể song việc kiểm soát nhiệt độ trong các phòng đặc biệt vẫn hoàn toàn khả thi và dễ dàng như sử dụng điều hòa cục bộ.
Bên cạnh đó, đây cũng là hệ thống được các nhà sản xuất ưu tiên cải tiến, nâng cấp đầu tiên. Vì vậy, các tiện ích đều được tích hợp, đặc biệt hơn với điêu khiển để mang đến sự tiện lợi nhất trong quá trình sử dụng cũng như quản lý.

2.5. Tuổi thọ cao
So với các thiết bị làm mát khác, hệ thống điều hòa trung tâm có tuổi thọ cao hơn, lên tới 25 năm so sánh 7-10 năm như điều hòa cục bộ. Việc hoạt động bền bỉ và ổn định giúp chúng hạn chế nguy cơ hỏng hóc. Do đó chúng ít cần phải sửa sang, thay thế. Giai đoạn bảo trì cũng sẽ mau chóng, dễ dàng và tiết kiệm hơn.Điều hòa tổng có tuổi thọ gấp 3 lần điều hòa cục bộ3. Khuyết điểm của điều hòa trung tâm

3.1. Hệ thống kết nối phức tạp hơn

Để cung cấp không khí mát hiệu quả cho tất cả khu vực trong nhà, cần phải có hệ thống kết nối phức tạp để bảo đảm hệ thống hoạt động thông thường, các chức năng được kết nối đầy đủ và đảm bảo. Hệ thống này cần được thiết kế và thi công chu đáo. Điều này sẽ làm tăng chi phí đầu tư ban sơ cho điều hòa trung tâm. Hơn nữa, sẽ không dễ dàng để lắp đặt ống dẫn trong những công trình cũ.

Hệ thống điều hòa tổng cần được lên thiết kế trước để đồng bộ


Thêm vào đó, đối với các địa điểm có nhu cầu sử dụng dàn lạnh âm trần nối ống gió hoặc âm trần cassette, cũng sẽ cần có những đề xuất riêng với loại dàn lạnh giấu trần này như khoảng cách tạ thế tới trần giả, khoảng không gian đặt cửa gió, đường ống nước ngưng,...
Không chỉ thế, toàn bộ các điều trên đều sẽ được các kỹ sư tư vấn, thiết kế phù hợp và tối ưu nhất về chi phí, công suất. Và điều đó đang được Panasonic Việt Nam miễn phí.

3.2. Không phù hợp với khoảng không gian nhỏ
Như đã phân tích, với công suất hoạt động lớn của mình, điều hòa không khí trung tâm thường được lắp đặt cho các công trình lớn hoặc nhiều phòng ốc. Việc sử dụng điều hòa trung tâm cho các không gian nhỏ dễ dẫn tới uổng phí. Hiệu năng của hệ thống ở trường hợp này sẽ tuyệt đối không khai thác tối ưu.
Trường hợp khoảng không gian nhỏ, bạn có thể nghiên cứu đến dòng điều hòa tổng cho chung cư, nhà riêng là multi Panasonic. Với công suất nhỏ hơn, tối đa đạt 42.000BTU, dòng điều hòa này sẽ phù hợp với nhà có diện tích lên tới 80m2.

3.3. Công đoạn tu sửa tương đối phức tạp
Tuy mau chóng và tiết kiệm cho công đoạn bảo dưỡng bởi tính ổn định, song nếu xảy ra hỏng hóc, việc sang sửa hệ thống máy lạnh trung tâm sẽ đòi hỏi kỹ thuật viên có tay nghề cao. Cũng đừng quá lo lắng, hệ thống điều hòa tổng VRV/VRF thường sẽ được hãng cử chuyên gia xuống kiểm tra, test chạy máy, đảm bảo hệ thống hoạt động thông thường trước khi bàn giao. Các lỗi sẽ xảy ra trong quá trình lắp đặt và sẽ được khắc phục ngay. Sau khi hệ thống hoạt động ổn định sẽ hiếm khi gặp phải lỗi nếu được bảo trì, bảo dưỡng đúng quy định.

3.4. Kém hiệu quả nếu nhu cầu sử dụng thấp
Nhu cầu sử dụng thấp là bao nhiêu? Dưới 50% công suất của dàn nóng. Liên tiếp sử dụng điều hòa ở mức này sẽ dẫn đến hoang phí điện năng tiêu thụ để vận hành hệ thống. Bởi thế, khi lựa chọn điều hòa, cần tính toán đến khả năng sử dụng điều hòa, vì lý do đó đưa ra đề xuất để đơn vị tham vấn hỗ trợ được một cách tốt nhất.Nhà có diện tích nhỏ thì không nên lựa chọn điều hòa trung tâm


4. Có nên lắp điều hòa trung tâm?
Điều hòa không khí trung tâm là một lựa chọn tuyệt vời cho sự vô tư nói chung và hiệu quả năng lượng. Đầu tư vào một hệ thống điều hòa không khí trung tâm cũng có thể mang lại nhiều ích lợi. Chưa kể giá trị của bất động sản cũng sẽ được nâng lên.
Bên cạnh đấy, máy lạnh trung tâm cũng có thể trở thành một sự phiêu lưu mạo hiểm nếu bạn bỏ qua những khuyết điểm và tính hợp lý của hệ thống này. Trước khi quyết định lắp đặt, bạn nên coi xét thật kỹ ngân sách, nhu cầu sử dụng và khám phá những tham vấn cần thiết từ các chuyên gia.
Hàng ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của Panasonic luôn sẵn sàng tham vấn và thiết kế miễn phí các phương pháp điều hòa một cách tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
dienlanhtheviet Tư vấn Ưu và nhược điểm của hệ thống máy lạnh công nghiệp Chiller Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
C Tư vấn ưu nhược điểm của biển quảng cáo ốp alu Các dịch vụ khác 0
S Đánh giá ưu nhược điểm của máy hút bụi thông minh và máy hút bụi cầm tay Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Ưu nhược điểm của sàn nhựa giả gỗ và sàn gỗ tự nhiên Các dịch vụ khác 0
M Đánh giá ưu và nhược điểm của bơm chìm nước thải Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
dinhphuonglotus Ưu nhược điểm cửa nhôm xingfa - HKH Window Nội Thất - Xây Dựng 0
M Ưu nhược điểm của máy bơm trục vít Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Diva Luxury Điêu khắc chân mày Đà Nẵng ở đâu thì đẹp? Ưu điểm và nhược điểm? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
bgdoor Ưu nhược điểm của máy xung điện CNC Các dịch vụ khác 0
thaotrieuan Cần bán ưu nhược điểm của dòng máy lạnh tủ đứng mang lại cho không gian sống của bạn? Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
N Hệ thống tưới nhỏ giọt ưu nhược điểm bạn nên biết Nội Thất - Xây Dựng 0
vuadienmay Tư vấn Ưu nhược điểm của điều hòa cây mini Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Tư vấn Bỏ túi ưu nhược điểm của máy ảnh phim và máy ảnh kỹ thuật số cơ bản Máy ảnh - Ống kính - Máy quay 0
haichaukinhdoanh Cần bán Tìm hiểu ưu nhược điểm máy lạnh giấu trần nối ống gió Reetech Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
thamtu123 Ưu điểm, nhược điểm của ảo hoá & sự an toàn lúc khai triển ảo hóa máy chủ. Các dịch vụ khác 0