Trồng cây ăn quả ngắn ngày đang là hướng đi hiệu quả

duseovntop

Thành viên mới
20/9/18
518
0
16
Cách trồng này sắn cho năng suất cao gấp đôi

Trong quá trình góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Cty Thương mại Quảng Trị đã sáng tạo ra mô hình trồng sắn công nghệ hiện đại, áp dụng bằng cơ giới hóa từ làm đất, cắt mắt (hom), tưới nước, bón phân, thu hoạch và chế biến cho lãi gấp đôi so với cách trồng thông thường.

Vùng nguyên liệu cho NM tinh bột sắn Hướng Hóa của Cty Thương mại Quảng Trị rộng đến 12 ngàn ha. Tuy nhiên, thời gian qua dù có nhiều cố gắng áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nhưng người dân ở bảng giá hạt điều rang muối đây trồng sắn chỉ cho năng suất cao nhất đạt 20 tấn/ha (chỉ tương đương với năng suất trung bình của thế giới). Rồi năng suất ngày càng giảm nên thu nhập của bà con cũng giảm, dẫn đến họ bớt mặn mà với cây sắn, mặc dù một thời gian dài sắn đã giúp họ thoát nghèo.Là TGĐ của Cty Thương mại Quảng Trị, ngoài việc luôn sáng tạo tìm ra giải pháp sản xuất tốt để mang lợi nhuận cho công ty, thì ông Hồ Xuân Hiếu luôn đau đáu với cuộc sống của nông dân. Đã nhiều năm ông muốn thay đổi cách trồng sắn, tăng năng suất cao hơn nữa cho bà con nhưng vẫn chưa có cơ hội làm được. Nhân chuyến đi Israel tìm hiểu cách làm nông nghiệp, về nước ông luôn trăn trở vì Hạt điều rang muối còn vỏ lụa sao điều kiện tự nhiên của họ khó khăn đến vậy mà vẫn phát triển rất tốt nông nghiệp công nghệ cao. Tại sao ta không làm được?

Câu hỏi và trăn trở đó hối thúc ông Hiếu quyết định đầu tư thay đổi công nghệ trồng sắn từ truyền thống sang cách làm hiện đại, không phụ thuộc vào thời tiết luôn khô hạn của Quảng Trị.

Hiện tại Cty Thương mại Quảng Trị đang triển khai mô hình trồng sắn hiện đại tại các xã vùng Lìa của huyện Hướng Hóa. Quy trình ban đầu gồm dùng máy cày phá đất, rồi cày làm nhuyễn tơi xốp đất. Xuất thân từ kỹ sư khoa chế tạo máy của ĐH Bách Khoa Đà Nẵng nên ông Hồ Xuân Hiếu đã tự chế tạo lại chiếc máy cày cho phù hợp với quy trình công nghệ trồng sắn của mình.

Chiếc máy cày ngoài bộ phận cày đất còn có thêm bộ phận lên luống, cắt mắt sắn, tưới nước và bón phân. Sau khi máy cày hai lần đất được tươi xốp thì máy tiến hành công tác lên luống, bón phân NPK, tự động cắt mắt (hom) sắn trồng với mật độ cây cách cây 0,6m, hàng cách hàng 0,8m. Cứ mỗi mắt sắn khi trồng xuống đất được tưới từ 0,5 - 1 lít nước, đủ độ ẩm nuôi mắt sắn đến khi nảy mầm, ra rễ.

Sau khi trồng được 1 tuần tiến hành phun thuốc diệt cỏ bằng máy. Khi cây sắn lên được 2 tháng lại được làm cỏ bằng máy và bón thúc phân cũng như tưới nước. Cây sắn sau 9 tháng sẽ cho thu hoạch. Trồng sắn theo kiểu này ít bị thoái hóa đất vì trong 9 tháng từ khi trồng đến khi thu hoạch cây được bón phân đến hai lần và đất được làm tơi xốp trước khi trồng.

Theo tính toán của ông Hồ Xuân Hiếu, với cách trồng này sắn cho năng suất cao gấp đôi trồng bình thường, đạt đến 40 tấn/ha. Hiện tại giá thu mua của NM tinh bột sắn Hướng Hóa đến 2 ngàn đồng/kg sắn tươi thì mỗi ha cho thu nhập 80 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư 30 triệu đồng, người trồng sắn còn lãi được 50 triệu đồng/ha.

Nếu đầu tư đưa vào sử dụng phương pháp tưới nước nhỏ giọt cho cây sắn sẽ cho năng suất cao hơn và lãi thu về ước đạt đến 65 triệu đồng/ha. Việc sử dụng cơ giới hóa 100% trong việc trồng sắn giải phóng được sức lao động và người trồng sắn có được lãi suất gấp đôi và hơn cao hơn nữa so với cách trồng truyền thống.

Hiện tại NM tinh bột sắn Hướng Hóa của Cty Thương mại Quảng Trị đang hướng dẫn, tạo điều kiện cho những gia đình nông dân khó khăn được nợ tiền đầu tư để thực hiện mô hình trồng sắn hiện đại. Kỹ sư của nhà máy sẽ hướng dẫn và giúp người dân trồng sắn với các giống KM 94, HL11. Đến mùa thu hoạch NM thu mua toàn bộ sản phẩm cho bà con với giá ngang thị trường, sau đó bà con sẽ trả nợ khoản tiền vay đầu tư trồng sắn cho NM.

Ông Nguyễn Văn Mười ở xã Thuận cho biết rất phấn khởi khi tận mắt nhìn thấy cách trồng sắn hiện đại mà NM tinh bột sắn Hướng Hóa đang triển khai. Được Cty giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật, vụ này ông Mười cũng tham gia trồng 1ha sắn theo công nghệ mới. Ông Mười hy vọng đến mùa rẫy sắn sẽ cho thu hoạch và có năng suất rất cao.

Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, thời gian qua sắn vẫn là cây trồng ngắn ngày mang lại lợi nhuận cao cho nông dân trên địa bàn. Diện tích trồng sắn được huyện Hướng Hóa vẫn giữ nguyên hơn 4 ngàn ha, tập trung chủ yếu ở vùng Lìa, về phía Nam của huyện.

Ông Vân rất vui mừng trước việc Cty Thương mại Quảng Trị đầu tư trồng sắn theo mô hình chuyên canh công nghệ hiện đại để không ngừng tăng năng suất, từng bước giúp người nông dân có thu nhập cao hơn nữa...

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị nhận xét, hạt điều rang muối vỏ lụa sắn không chỉ còn là cây lương thực nữa mà chuyển sang cây trồng xuất khẩu mang tính hàng hóa cao. Vì vậy việc đưa các tiến bộ kỹ thuật mới về giống, áp dụng cơ giới hóa sẽ tăng năng suất, hạ giá thành đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế, bảo vệ đất và môi trường của Cty Thương mại Quảng Trị là rất hoan nghênh và khuyến khích.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Trồng hơn ngàn cây cần sa... cho heo, gà ăn mau lớn Tin tức cập nhật 0
CÂY GIỐNG NÔNG NGHIỆP 1 Cây Việt Quất Có Quả- Hái Ăn Ngay- Trồng Tại Nhà Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
CÂY GIỐNG NÔNG NGHIỆP 1 Cần bán Cây việt quất có quả hái ăn ngay trồng tại nhà Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
D Những loại cây ăn hoài không hết bạn có thể trồng Các dịch vụ khác 0
D Trồng cây ăn quả ngắn ngày đang là hướng đi hiệu quả Các dịch vụ khác 0
nguyenhoa658 Cần bán Dụng cụ TỐI ƯU cho quy trình trồng cây ăn quả Máy Móc Công Nghiệp 0
D Những loại cây ăn quả trồng chậu vẫn trĩu quả Các dịch vụ khác 0
M Cần bán Sung Mỹ -Cây trồng ăn quả độc đáo!!! Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
M Cần bán Sung Mỹ- Cây ăn quả mới đáng trồng Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
C Cần bán Cherry Brazil - Lựa chọn mới cho người thích trồng cây ăn quả Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
H Cần bán Cây ăn quả, cây giống, cây trồng chất lượng cao ĐHNN1 Hà Nội Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
Tưới Nông Nghiệp Cần bán Sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả khi mới trồng, nơi bán tưới nhỏ giọt Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
H Cần bán Cung cấp giống cây trồng, giống cây ăn quả Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
hanggiadinh Đất sạch tribat 20dm3 chuyên trồng rau ăn lá, trồng hoa và cây cảnh Các dịch vụ khác 6
maythucphamkag Phương pháp chế biến dầu gội dược liệu từ những cây thảo mộc dễ trồng Máy Móc Công Nghiệp 0