Trà đạo nhật và việc uống trà của người nhật

nhadatchungcu

Thành viên mới
13/10/16
62
0
6
Hải Dương
azico.vn
hiện giờ, hầu như toàn bộ người Việt đều hiểu dễ dàng “Trà đạo của Nhật Bản” là bí quyết thưởng trà truyền thống của Nhật Bản. Đa dạng tư liệu về văn hoá của Nhật Bản, do các tác kém chất lượng ko phải người Nhật soạn, quảng báTrà đạo Nhật Bản là cách thức thưởng thức trà truyền thống của người Nhật Bản. Vì hiểu chưa chuẩn xác về Trà đạo Nhật Bản nên đa dạng người vẫn lộn lạo giữa Trà đạo Nhật và việc uống trà của người Nhật, dẫn đến việc có các so sánh và kết luận không chuẩn xác việc thưởng thức trà cũng như nghệ thuật uống trà giữa Nhật Bản các nước khác.
Nét đặc trưng của khay trà gỗ: http://khaytrago.blogspot.com/
cho đến nay có toàn bộ nhà nghiên cứu học ở Nhật Bản cũng như những nước khác nghiên cứu về nghệ thuật uống trà Nhật Bản, nhưng hầu hết đều dừng ở chừng độ bộc lộ về trình tự, về chất liệu, ngoài mặt của công cụ pha trà và uống trà, về nội thất và kiến trúc của phòng trà …
Cũng có những nhà nghiên cứu đưa ra những kết luận về bản tính tiềm thức của Trà đạo Nhật Bản, nhưng các nhà nghiên cứu này chỉ dùng phương pháp thực nghiệm, tổng hợp và Phân tích, chưa dùng đến cách thức so sánh ưng chuẩn các thành tố.
Để viết bài này, chúng tôi đã phê chuẩn trải nghiệm thực tiễn và đàm đạo trực tiếp với nhà nghiên cứu Trà đạo người Nhật Bản (Ông Hiyashi Toshio).
Lược sử hình thành nghi lễ Trà đạo Nhật Bản
Cây trà và tập tục thưởng thức trà có xuất xứ từ khu vực nam Trung Hoa và khu vực bắc Đông Nam Á cổ. Vào thế kỷ thứ VIII (thời Nara [1]), trà được du nhập sang Nhật Bản, mặc dù thế số người biết dùng trà cũng rất hiếm. Việc uống trà chỉ là 1 trong các hình thức ăn uống sang trọng của giới quý tộc, vương giả.
Chi tiết khay phong thủy: https://khaytraphongthuyhanoi.blogspot.com/
Đầu thế kỷ XIII (từ thời Kamakura), một cao nâng cao thuộc phái thiền Rinzai của Nhật Bản là Thiền sư Eisai (1141-1215) đã mang một thứ trà xanh có dạng bột, được gọi là matcha, từ Nhật Bản và Trung Hoa .
đến giữa thế kỷ XIV ( từ thời Muromachi), việc thưởng thức trà được đa dạng tới giới bình dân. Cách thưởng trà của người Nhật y như người trung hoa, cốt yếu là thưởng ngoạn phong cảnh, đối ẩm, thưởng thức vị trà. Tại những vùng trồng trà, cho đến nay hàng năm vẫn diễn ra những cuộc thi thưởng trà toucha [4] để tìm ra các chiếc trà ngon.
Cuối thế kỷ XV (từ thời Chiến quốc), 1 người tên là Murata Jukou (1423-1502), là học trò của nhà Thiền sư Ikyu (1394-1481) phái thiền Rinzai, hình thành ra trường phái đầu tiên về thưởng trà để thi đấu toucha gọi là wabicha [7], là trường phái nghiêng về ý thức và sự giản dị.
Hưởng ứng tâm não đấy, vào cuối thế kỷ XVI (thời Azuchi Momoyama), một người Nhật Bản là ông Senno Rikyu (1522-1591) đã cộng tác việc thưởng thức trà với các triết lý Thiền tạo thành một môn phái có phương pháp pha và uống trà khác biệt với bình thường. Thứ nước trà được pha chế ra và sử dụng để uống của trường phái này được gọi là cha no yuu. Cách thức pha và uống cha no yuu của môn phái này dần dần được lớp lang hoá thành một nghệ thuật, được gọi là sadou, tức là Trà đạo. từ đấy cho đến nay, nghệ thuật này càng được hoàn thiện và nhiều, trở thành một nét văn hoá đặc thù của người Nhật Bản.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
mymail196 Ghế Gỗ Uốn, Ghế Ngồi Không Chân, Ghế Bệt, Ghế Nhật, Ghế Trà Đạo Nội Thất - Xây Dựng 457
T Ông Putin chỉ đạo tiêm đại trà vắc xin COVID-19 của Nga trong tuần tới Tin tức cập nhật 0
L Bán nhà 2 tầng MT NGUYỄN CÔNG TRỨ - Q. Sơn Trà 72m2, 2.4 tỷ (Gần Trần Hưng Đạo) Bất động sản khác 0
nvcon9388 Tư vấn Trà đạo – Nét văn hóa nghệ thuật đậm chất Á Đông Ẩm thực 0
mymail196 Ghế không chân, ghế trà đạo, ghế ngồi laptop Nội Thất - Xây Dựng 1
mymail196 Cần bán Ghế ngồi bệt, ghế không chân, ghế trà đạo, ghế bệt Nội Thất - Xây Dựng 0
T Cần bán [tphcm] bánh tráng gừng mè và trà đạo, nhận ship hàng tận nơi Ẩm thực 0
L Những ưu điểm vượt trội của xe lau nhà 1 xô chuyên dụng tại Trà Vinh Các dịch vụ khác 0
Minh Sang Tư vấn Bộ bình trà làm quà tặng lễ tết, món quà với vạn niềm tin từ người nhận Các dịch vụ khác 0
T Cuộc sống tạm bợ của người dân Trà Leng Tin tức cập nhật 0
K Bán máy tính tiền cho quán trà sữa tại Hà Nội, Hưng Yên Máy tính để bàn 0
Cổng xếp nhôm tự động Cần bán Cổng xếp tự động nhập khẩu Lan Bùi lắp tại Trà Vinh, Cà Mau- 0913183440 Nội Thất - Xây Dựng 0
N Syrup là gì? Tại sao bán trà sữa cần mua syrup? Ẩm thực 0
K Bán máy tính tiền cho quán trà sữa tại Cầu Giấy, Hà Nội Máy tính để bàn 0
K Bán máy tính tiền cho quán cafe, quán trà sữa tại Cầu Giấy, Hà Nội Máy tính để bàn 0