Tư vấn Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Ăn Trái Thế Nào Để Có Hiệu Quả Kinh Tế

thuypx

Thành viên mới
6/9/18
25
0
1
diadiemdulich.info
Muốn vườn cây ăn trái đạt năng suất, chất lượng, nhà vườn cần phối hợp nhiều biện pháp canh tác như quản lý dinh dưỡng, quản lý nước, bảo vệ thực vật, tỉa cành tạo tán, trong đó biện pháp quản lý dinh dưỡng là quan trọng nhất.

Cây ăn trái thanh long có 3 thời kỳ cần phân bón thanh long:

- Thời kỳ sau thu hoạch: việc bón phân vào thời kỳ này rất quan trọng vì nếu không thì cây không đủ dinh dưỡng để hồi phục. Năng suất trái cây phụ thuộc vào hiệu quả quang hợp, nên cần phải nhanh chóng cho cây ra nhiều đọt non, nhiều lá. Nếu vườn cây bình thường thì sử dụng tỷ lệ NPK 1:1:1, nếu vườn sinh trưởng kém, vườn vừa cho năng suất cao thì có thể sử dụng tỷ lệ NPK: 2:1:1 hoặc 3:1:1. Lượng phân bón ở giai đoạn này thường căn cứ vào đặc điểm của cây và năng suất trái vừa thu hoạch, nếu năng suất càng cao thì lượng bón phải càng nhiều.

- Thời kỳ chuẩn bị ra hoa: lúc này cây dinh dưỡng để lá và đọt vừa ra thành thục, tạo mầm hoa nên cần giảm tỷ lệ N mà tăng P hoặc K.
- Thời kỳ phát triển trái: thời kỳ này dài hay ngắn tùy cây, nhưng có thể chia làm 3 giai đoạn nhỏ:

+ Giai đoạn sau đậu trái: thường trong khoảng 1 tháng đầu sau đậu trái, lúc này trái lớn rất chậm nên không cần nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên cũng không thể thiếu vì nếu thiếu sẽ dễ gây rụng trái. Nếu có điều kiện nên sử dụng phân bón lá kết hợp với phân bón gốc có tỷ lệ NPK: 1:1:1.

+ Giai đoạn trái phát triển nhanh: lúc này trái cây sẽ lớn rất nhanh nên cần nhiều dinh dưỡng. Với những cây có trái ra tận đầu cùng của cành như nhãn, chôm chôm, xoài thì nên sử dụng tỷ lệ NPK: 1:1:1. Với những cây có trái nơi nách lá, cành, thân như cây có múi (bưởi, cam, quýt), mít, sầu riêng, dâu… thì cần hạn chế cây sinh đọt và lá mới nên cần tăng tỷ lệ K lên NPK: 2:2:3. Với những cây có giai đoạn sinh trưởng này ngắn (như nhãn) thì có thể chỉ bón 1 lần, nhưng những cây có thời gian giai đoạn này dài như cây có múi thì cần chia làm 2 - 3 lần bón.

+ Giai đoạn trái trưởng thành, chín: lúc này trái cây đã lớn hết cỡ và bước vào giai đoạn thành thục, chín, cây cần bón đủ K thì mới có mẫu mã trái đẹp, chất lượng. Tỷ lệ NPK lúc này thường là 1:1:2.

Trên đây là nhưng thời kỳ cần bón phân và chăm sóc cây thanh long để có được mà màng bội thu. Bà con tham khảo thêm bài viết tại đây để được biết chi tiết rõ hơn.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
dienmattroi96 Tư vấn Lưu ý sử dụng phân bón vi sinh để đạt hiệu quả cao Các dịch vụ khác 0
B Cân phân tích được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay Các dịch vụ khác 0
R Cách sử dụng các dòng cân điện tử phân tích Các dịch vụ khác 0
T Phân phối block tủ Kulthorn sử dụng gas R134, giá ưu đãi, giao hàng nhanh Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T 0916868022 Phân phối block tủ lạnh Kulthorn đa dạng công suất sử dụng gas R404 Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Phân phối block Daikin 5.5HP JT170G-K1YE sử dụng gas R410 Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
thienhongan Cần bán Những lý do sử dụng sản phẩm do Sơn Thiên Hồng Ân phân phối Nội Thất - Xây Dựng 13
bgdoor Phân loại các loại Máy gia công cơ khí CNC được sử dụng phổ biến Các dịch vụ khác 0
A Sử dụng máy tách phân không còn lo ô nhiễm môi trường Máy Móc Công Nghiệp 0
hung_aulac Sử dụng máy tách ép phân đẩy lùi dịch tả lợn châu phi Máy Móc Công Nghiệp 0
ThamTran1202 Tần suất sử dụng Máy phun sạ phân đa năng hiệu Cater Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
A Máy ép tách bã phân và ưu nhược điểm cần biết trước khi sử dụng Máy Móc Công Nghiệp 0
vienthong123 Tư vấn Sử dụng cáp quang Viettel lựa chọn Smart Defrag giúp chống phân mảnh ổ cứng Các dịch vụ khác 0
may nen lanh gia tot [[[[chuyên phân phối máy nén ZR19OKC TFD 522 sử dụng cho hệ thống lạnh công nghiệp, thương mại]]]]]]0931 *143 034 / Máy Móc Công Nghiệp 0
may nen lanh gia tot [[[[chuyên phân phối máy nén SM120S4VC sử dụng cho hệ thống lạnh công nghiệp, thương mại]]]]]]0931 *143 034 Máy Móc Công Nghiệp 0