Phương pháp cải thiện chất lượng bê tông

quyen113

Thành viên mới
9/8/17
750
0
16
www.bienhoaapartment.com
Phương pháp cải thiện chất lượng bê tông

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã áp dụng một số loại xi măng pooc lăng có thành phần khoáng - hóa tiêu chuẩn, song khác nhau về hoạt tính. Đá dăm granit kích cỡ hạt 3 -10 mm được sử dụng như cốt liệu thô; cát thạch anh kích cỡ hạt tối đa 0,125 mm được sử dụng làm cốt liệu mịn. Ngoài ra, các chuyên gia còn dùng tro gạo và cát thạch anh nghiền. Chất siêu hóa dẻo C3 (được dùng phổ biến hơn cả), chất siêu hóa dẻo gốc cacboxil (Sika ViscoCrete -5 Neu), sợi cực nhỏ dùng làm chất phụ gia. Các chất siêu hóa dẻo được chọn lựa đều có khả năng thực tế giảm tỷ lệ nước/xi măng (tới 40%), và độ loãng vữa bê tông khi sử dụng các chất này cao hơn hẳn so với các chất siêu hóa dẻo gốc polyme truyền thống. Việc sử dụng hóa chất phụ gia tổng hợp cho phép cac chuyên gia máy mài sàn bê tông giá rẻ thu được loại bê tông có các tính chất được cải thiện đáng kể, trong đó phải kể đến độ bền mòn tăng thêm 20%; độ bền nén - từ 35 - 50%; độ bền sớm khi kết cứng cao hơn trong những điều kiện tiêu chuẩn; tính thẩm thấu tăng lên tới 50%.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia báo giá máy mài nền bê tông thu được loại bê tông tự đầm có cường độ nén 43 -76MPa, cường độ uốn 5 – 9,5MPa, mà chỉ tiêu hao tối đa 370kg xi măng pooc lăng cho mỗi m3 bê tông. Các số liệu trên cho thấy rõ ràng: các chỉ số độ bền của loại bê tông được nghiên cứu cao hơn hẳn so với tiêu chuẩn.


Các kết quả thử nghiệm mẫu bê tông tự đầm đã mở ra triển vọng sử dụng rộng rãi loại bê tông này nhằm nâng cao tuổi thọ lớp phủ đường, với độ bền ăn mòn cao; thử nghiệm độ mòn nhỏ hơn 0,4. Những kết quả nghiên cứu các kết cấu cực nhỏ và đặc tính xốp cũng củng cố vững chắc thêm về mặt lý thuyết vấn đề thành phần hợp lý của bê tông: thành phần hợp lý và sự biến tính do sử dụng các phụ gia tổng hợp sẽ tăng khả năng tiếp nhận những kết cấu tối ưu cũng như các tính chất của bê tông tự đầm.

Vữa bê tông tự đầm có thể được áp dụng thiết kế nền (đường) liền khối và lớp phủ mặt đường (một hoặc hai lớp). Độ dốc theo chiều dọc và chiều ngang trên từng phần của lớp phủ (hoặc nền đường) trong trường hợp này không được vượt quá 3%. Sự gia tăng độ dốc tiếp sau đó đòi hỏi việc đưa thêm thành phần sợi vào hỗn hợp xi măng.

Tải trọng các phương tiện giao thông tăng lên đòi hỏi độ cứng chắc tương ứng của các lớp áo đường cũng cần được nâng cao. Việc tăng độ chắc cứng của các tấm bê tông xi măng liền khối phủ mặt đường mà không cần tăng bề dày các tấm này có thể đạt được bằng cách thay thế tấm liền khối phẳng bằng các tấm có gờ. Trong trường hợp này, tải trọng của phương tiện giao thông qua hệ thống gờ theo phương thẳng đứng sẽ được đồng thời hấp thụ bởi lớp bê tông xi măng liền khối phủ đường và lớp kỹ thuật phía dưới - gần như là một lớp tổng hợp thống nhất có độ dày tương đương với cả hai lớp áo đường. Bên cạnh đó, độ cứng chắc của lớp phủ tăng lên đáng kể theo cả chiều dọc và chiều ngang so với trục đường. Khi xác định được chính xác độ dày của cả hai lớp và chiều cao gờ theo phương thẳng đứng bằng các phương pháp tímh toán, các chuyên gia có thể xác định được tỷ lệ tối ưu giữa độ chắc cứng và lượng nguyên vật liệu của các lớp, tùy thuộc vào trọng tải của phương tiện giao thông lên áo đường.

Tại Nga, lớp phủ đường bằng bê tông xi măng có thời hạn khai thác 4 năm, nền đường là 3 năm. Giá thành dự toán xây 01 m2 lớp phủ đường bằng bê tông xi măng cốt liệu cát sỏi được xác định trên cơ sở mức giá bình quân vật liệu xây dựng, sản phẩm và cấu kiện trên thị trường Moskva (giá 01 m3 vữa bê tông có tính tới phí giao thông, làm nền đường, đổ vữa bê tông và các biện pháp kết cứng). Việc tính toán hiệu quả kinh tế khi áp dụng vữa bê tông chảy làm lớp phủ đường được thực hiện đối với các nhà máy sản xuất bê tông có các chỉ số sản xuất máy mài bê tông công nghiệp như sau:

- Công suất sản xuất xấp xỉ 50 nghìn m3 bê tông thương phẩm, hoặc 700 nghìn m2 lớp phủ mặt đường mỗi năm;

- Thời hạn khai thác mỗi m2 lớp phủ đường từ vữa bê tông chảy đối với lớp phủ có sử dụng chất phụ gia tổng hợp là 30 năm

- Thời hạn khai thác mỗi m2 lớp phủ đường từ vữa bê tông chảy đối với lớp phủ không sử dụng phụ gia là 4 năm
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
N Phương pháp cải tạo phòng ngủ đơn giản, tiết kiệm Bất động sản khác 0
lilytruong Phương pháp cải thiện ngực chảy xệ hiệu quả nhất Nước hoa - Mỹ phẩm 0
buinhung.6549 Tư vấn BoniHair phương pháp giúp cải thiện tóc bị hói, bạc tóc sớm Các dịch vụ khác 0
manhhai Cần bán Phương Pháp Giúp Nuôi Dưỡng, Cải Thiện Làn Da Hiệu Quả Với Kem Vida Nước hoa - Mỹ phẩm 0
B Trồng cây cảnh theo phương pháp thủy canh, giải pháp cải thiện môi trường đô thị Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
T Những phương pháp cực nhanh chóng giúp cải thiện kích thước vòng 1 Nước hoa - Mỹ phẩm 0
smtv Tranh cải gay gắt về phương pháp giảm cân law carb. Các dịch vụ khác 0
T Cải thiện thời gian quan hệ nhờ phương pháp chữa xuất tinh sớm. Các dịch vụ khác 0
F Cần mua Phương pháp hoặc cải thiện rành trùng tắt hơi ở trai giới Nội Thất - Xây Dựng 0
F Tìm việc Phương pháp năng cải thiện tuyền trùng qua đời ở trai giới Việc Làm - Học Hành 0
F Cần mua Phương pháp năng cải thiện rặt trùng chết thật ở nam giới Thú Cưng - Thú Nuôi 0
H Phương pháp hay là cải thiện tuyền trùng mất ở trai giới Các dịch vụ khác 0
H Phương pháp hoặc cải thiện toàn trùng lặp tắt nghỉ ở trai giới Các dịch vụ khác 0
H Phương pháp trị nám da hiệu quả cao bằng mặt nạ củ cải trắng Nước hoa - Mỹ phẩm 0
M Nâng cơ bằng thermal phương pháp cải thiện độ đàn hồi cho làn da Các dịch vụ khác 0