Ô nhiễm không khí là một trong các nguyên nhân gây ung thư

willxvnrao

Thành viên mới
11/8/18
313
0
16
Ô nhiễm không khí là một trong các nguyên nhân gây ung thư

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm không khí do các loại hạt (PM) tỷ lệ thuận với tỷ lệ mắc bệnh ung thư đang gia tăng, đặc biệt là Máy khử mùi trong nhà vệ sinh ung thư phổi.


Các dạng ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là sự phân tán của các loại hạt, các phân tử hay Máy lọc không khí cho văn phòng các chất có hại khác vào bầu khí quyển của Trái đất, các thành phần này tùy thuộc vào các nguồn ô nhiễm đang ở khu vực đó, tùy thuộc vào thời gian trong năm và cả thời tiết.

Nguồn ô nhiễm không khí có thể do con người tạo ra, chẳng hạn như khói từ các phương tiện giao thông, từ quá trình sản xuất công nghiệp… Tuy nhiên cũng có một số nguồn gây ô nhiễm là từ tự nhiên như bụi sa mạc do hoạt động của núi lửa, cháy rừng…

Ô nhiễm không khí thường được chia thành ô nhiễm không khí ngoài trời và ô nhiễm không khí trong nhà.

Ô nhiễm không khí ngoài trời là một dạng ô nhiễm không khí chính và cũng là vấn đề môi trường quan trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người ở cả các nước phát triển và đang phát triển.

Không chỉ ở bên ngoài mà không khí trong nhà cũng có thể bị ô nhiễm. Các nguồn ô nhiễm không khí bao gồm khói thuốc lá, từ việc đốt than, củi, các hóa chất có trong sơn hoặc các sản phẩm làm sạch, khí máy lạnh và một số từ các loại vật liệu xây dựng như amiăng, formaldehyde, v.v…

Mỗi người chúng ta hít thở vào phổi khoảng 10 ngàn lít khí vào phổi. Chính vì vậy, chất lượng không khí ở nơi chúng ta sinh sống, học tập và làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mỗi người.

7 triệu người tử vong vì ô nhiễm không khí

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí trong năm 2012 dẫn đến cái chết của khoảng 7 triệu người trên toàn thế giới.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí là một trong các nguyên nhân gây ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho thấy trong năm 2010 trên toàn thế giới có khoảng 223.000 ca tử vong vì bệnh ung thư phổi do ô nhiễm không khí gây ra.

Năm 2013 của Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) đã chính thức kết luận rằng ô nhiễm không khí ngoài trời là một trong các nguyên nhân gây ung thư cho con người. Sự ô nhiễm không khí do các loại hạt (PM) tỷ lệ thuận với tỷ lệ mắc bệnh ung thư đang gia tăng, đặc biệt là ung thư phổi.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những hạt có đường kính bé hơn 10 µm (PM10) là những hạt có thể bị con người hít vào khi thở và chúng sẽ tích tụ trên phổi. Trong khi đó những hạt có đường kính bé hơn 2.5 µm (PM2.5) là những hạt đặc biệt nguy hiểm bởi vì chúng xâm nhập trực tiếp vào các túi phổi, một số hạt còn có khả năng xâm nhập vào hệ tuần hoàn.

Làm thế nào để giảm nguy cơ tiếp xúc với không khí ô nhiễm?

Ô nhiễm không khí trong nhà có thể được giảm đi bằng cách đảm bảo rằng tòa nhà được thông gió và làm sạch thường xuyên để ngăn chặn sự tích tụ các chất độc hại từ việc đun nấu, hóa chất và nấm mốc, và đặc biệt là bỏ thuốc lá để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình cũng như xã hội.

Về ô nhiễm không khí ngoài trời, tránh tiếp xúc với nguồn ô nhiễm bằng cách sử dụng các phương tiện bảo hộ, đồng thời có kế hoạch lâu dài để máy khử ozone công nghiệp tăng diện tích phủ xanh thực vật, đặc biệt là giữ được rừng.

Ngoài ra, những đơn vị có thẩm quyền phải có biện pháp để quản lý tốt các phương tiện giao thông, giảm khí thải từ các hoạt động sản xuất, nhà máy.

Mỗi người chúng ta hình thành nên xã hội. Hãy chung tay bảo vệ bầu không khí trong lành cho chúng ta và cả thế hệ mai sau.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
D Những cách đối phó với ô nhiễm không khí dạng khói bụi Các dịch vụ khác 0
D Mức độ ô nhiễm không khí có thể gây nên các bệnh ở đường hô hấp Các dịch vụ khác 0
W Tắc đường là một trong những nguyên nhân ô nhiễm không khí Các dịch vụ khác 0
T Sự ô nhiễm không khí làm tổn hại đến mùi hương của hoa Các dịch vụ khác 0
A Không khí ban đêm có biểu hiện bị ô nhiễm Các dịch vụ khác 0
D Không khí ô nhiễm có một tác động đáng kể tới tổng lượng dòng chảy Các dịch vụ khác 0
A Bệnh cao huyết áp cũng có thể do ô nhiễm không khí Các dịch vụ khác 0
W Ô nhiễm không khí khiến đại dịch béo phì hoành hành Các dịch vụ khác 0
A Vấn đề bụi bẩn, ô nhiễm không khí đang trở nên cấp thiết Các dịch vụ khác 0
T Ô nhiễm không khí khiến 160.000 người tử vong Tin tức cập nhật 0
T Lăng kính 24g: Nhiều thách thức trong giải bài toán ô nhiễm không khí Tin tức cập nhật 0
T Ấn Độ biến không khí ô nhiễm thành vật liệu xây dựng Tin tức cập nhật 0
T Công ty Ấn Độ biến không khí ô nhiễm thành gạch xây Tin tức cập nhật 0
T Ô nhiễm không khí giết chết bé gái hen suyễn Tin tức cập nhật 0
T 'Thủ phạm’ gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội là bụi từ giao thông và xây dựng Tin tức cập nhật 0