Những dấu hiệu của bệnh tử kỷ theo khoa học

thucungtrongnha

Thành viên mới
9/4/19
101
0
16
Trẻ bị tự kỷ dù nhẹ hay nặng cũng chẳng hề là một lời nguyền đối với người thân trong gia đình. Theo nhận định của những chuyên gia bệnh viện về chứng tự kỷ nhẹ ở trẻ, ba mẹ nên dành tình yêu thương và lòng kiên nhẫn để xóa nhòa đi rào cản và khiến cho cuộc sống của những bé phát triển thành ý nghĩa hơn.
1. Tự kỷ dạng nhẹ ở trẻ
Tự kỷ là tên gọi 1 hội chứng khi trẻ bị khiếm khuyết trong giao thiệp, trong tương tác với mọi người, cạnh tranh trong việc kiểm soát ngôn ngữ, hành vi, cảm xúc, dẫn đến giảm khả năng hòa nhập vào xã hội. Trẻ tự kỷ nhẹ là khi trẻ chỉ có 1 số dấu hiệu ở chừng độ nhẹ của hội chứng tự kỷ. Đa phần, đối với những bé bị tự kỷ dạng nhẹ như vậy, ba mẹ có thể chủ quan, không phát hiện ra. Trạng thái này dần khiến cho trẻ tự cách ly với mọi người, nhốt mình trong thế giới riêng, và gây ra rất nhiều tác hại đối với trẻ.Mặc dù đến nay những nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chuẩn xác gây ra chứng tự kỷ ở trẻ nhưng có một số đánh giá cho rằng, trẻ bị tự kỷ có thể là do:
  • Sự phát triển thiếu kết hợp của não bộ do một số gen gây ra, thương tổn não bộ
  • Trong quá trình mang thai, mẹ xúc tiếp thường xuyên với nhiều chất độc hại như thuốc lá, rượu bia, ma túy... Làm nâng cao nguy cơ trẻ tự kỷ sau khi sinh ra.
  • Nhân tố môi trường không dễ dàng làm tăng nguy cơ tự kỷ như hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, gia đình bỏ mặc ít khuyên bảo để ý...
2. Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ
Thực tiễn, trẻ bị tự kỷ nhẹ thường khó xác định ưng chuẩn hành vi. Đa phần những trẻ này có khả năng trí óc thông thường hoặc trên mức trung bình, 1 số ít có năng khiếu trí tưởng chụp hình, trí nhớ máy móc cao nên dễ nhầm tưởng trẻ thông minh. Bên cạnh đó, các bé tự kỷ nhẹ vẫn biết nói, nên rất khó để ba mẹ nhận biết.
Bên cạnh đó, một dấu hiệu về giảm khả năng tương tác có thể giúp nhận diện chứng tự kỷ nhẹ của trẻ, đó là trẻ thiếu khả năng kết nối với những con nít đồng trang lứa, hay thích chơi một mình hoặc chỉ là chạy đùa di chuyển theo bạn. Những trẻ này vẫn có mối quan hệ thân thiết với ba mẹ, Các bạn và người nhà trong gia đình nhưng thường là bám vào 1 người theo thứ tự ưu tiên. Ba mẹ thường chỉ nghĩ rằng đấy là bản chất của đứa trẻ. Về tiếng nói trẻ vẫn nói được nhưng phương pháp thể hiện câu nói đơn thuần, hỏi trẻ chỉ biết nói lại sự việc sơ sài, nói theo bị động, đối đáp hội thoại kém, hay nói lại một đôi câu...Ba mẹ thấy con vẫn quí người nhà, vẫn hiểu lời hiểu mệnh lệnh thân thuộc, vẫn chạy đùa theo bạn nên thường cho là trẻ phát triển thông thường.
Nếu như quan sát và theo dõi thấy gọi tên trẻ ít đáp lại ngay, hay đòi làm theo ý mình, hay chơi một mình lâu, ít khoe thứ thích, ít hợp tác chia sẻ với bạn, cách chơi đồ chơi đơn điệu lặp lại, không biết trò chơi giả vờ tưởng tượng, không biết tham gia trò chơi tập thể... Trẻ thường có một đôi thói quen khó đổi thay, giảm tập trung chú ý lúc ba mẹ nói với trẻ nhứng trong trường hợp nói điều gì đúng ý thì trẻ chú ý ngay...Kết hợp nhiều bộc lộ trên nhưng ở mức độ nhẹ thì ba mẹ nên lưu ý khả năng con mắc chứng tự kỷ nhẹ mà nếu như cho con đi khám các nhà chuyên môn có thể xếp các dấu hiệu này vào rối loạn phổ tự kỷ.
>> Căn bệnh tự kỷ nguy hiểm đối với trẻ sau này: HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (51): 10 DẤU DIỆU CỦA BỆNH TỰ KỶ Ở TRẺ EM
Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ

Ba mẹ thường không nhìn thấy các dấu hiệu tự kỷ nhẹ ở trẻ
Tương tự, những tín hiệu điển hình của hội chứng tự kỷ nhẹ là sự chậm lớn mạnh trong các kỹ năng tương tác xã hội, khả năng tiếng nói giao tiếp kém, hành vi làm theo ý mình. Mặc dù việc nhận mặt và xác định những triệu chứng tự kỷ nhẹ ở trẻ con là 1 điều chẳng thuận lợi nhưng nếu ba mẹ nghi ngờ con em mình đang có các dấu hiệu như trên thì nên đến gặp các chuyên gia để sớm tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết, tránh các tác hại của chứng tự kỷ về sau này.Trong thực tại việc ba mẹ phát hiện ra trẻ thất thường là khi trẻ đã sau 3 tuổi, hoặc giáo viên mẫu giáo nói nhở thì gia đình mới lưu ý cho đi khám.
3. Tác hại của tự kỷ dạng nhẹ đối với bé
Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ

Trẻ tự kỷ nhẹ tự cô lập bản thân mình
Tự kỷ nhẹ ở trẻ là mức độ nếu như được can thiệp sớm sẽ giúp trẻ có khả năng hòa nhập tốt so với tự kỷ nặng và điển hình. Ngoài ra nếu không ảnh hưởng hăng hái cho trẻ sẽ gây ra nhiều hậu quả hiểm nguy không thể lường trước được, chả hạn như:
  • Khiến trẻ rất khó hoặc chẳng thể hòa nhập được vào xã hội và cộng đồng quanh đó mình, giảm khả năng giao du, rất ngại lúc phải xúc tiếp với người khác, trẻ phát triển thành thụ động, thu mình lại, dễ trở nên gánh nặng cho gia đình và xã hội.
  • Trẻ tự kỷ không có các giận dữ bình thường như những đứa trẻ khác đồng trang lứa, thỉnh thoảng còn trở nên vô cảm, mất luôn giận dữ. 1 Số trường hợp, trẻ có thể thực hiện nhiều hành vi bộc phát không tự kiểm soát được, gây hại cho bản thân, tự làm tổn thương thân thể mình.
  • Trẻ tự kỷ nhẹ trong trường hợp không được giải quyết sớm và săn sóc đặc trưng, sẽ chẳng thể tăng trưởng toàn diện trong tương lai.
Tuy chứng tự kỷ nhẹ chẳng thể chữa khỏi hoàn toàn được nhưng những nhà chuyên môn cùng ba mẹ có thể giúp trẻ khắc phục được. Đặc thù, nếu được giải quyết sớm, trẻ mắc chứng tự kỷ nhẹ vẫn có thể đến trường học và có một cuộc sống bình thường, hạnh phúc.
4. Phương pháp coi sóc trẻ tự kỷ nhẹ
Trẻ tự kỷ nhẹ trong trường hợp không được phát hiện chữa trị sớm và nhận sự săn sóc đặc biệt thì trung bình chỉ có khoảng 20% những trẻ có thể nói và học được nhưng dĩ nhiên giai đoạn này sẽ khó khăn hơn, đặc biệt trong quan hệ xã hội, giao thiệp, kết giao. Còn lại 80% các trẻ tự kỷ nhẹ tiếp tục trưởng thành và trở thành người lớn mắc hội chứng tự kỷ, hẳn nhiên đấy là thể hiện chậm vững mạnh về cả tâm thần, xúc cảm, trí não, thỉnh thoảng còn đi kèm triệu chứng động kinh, trầm cảm, lo lắng, ám ảnh...làm giảm khả năng thích ứng, khó hòa nhập xã hội.
Tuy nhiên, nếu trẻ tự kỷ nhẹ được kiểm tra, phát hiện và can thiệp sớm thì sự phát triển của trẻ vẫn có thể diễn ra khá bình thường, trẻ có thể hòa nhập được với cộng đồng xã hội. Nếu như nặng hơn thì những biện pháp can thiệp và chăm sóc khi này chỉ có thể giúp trẻ cải thiện phần nào để biết cách thức giao tiếp hơn.
>> Xem thêm:
Chính do vậy, trẻ tự kỷ rất cần tình yêu thương và sự quan tâm từ ba mẹ và người thân. Đừng tự ti, không chủ quan, không bỏ rơi trẻ. Và cũng đừng để cho người nào kỳ thị trẻ. Ba mẹ hãy kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người quanh đó, luôn ở bên con và giành thời gian dạy con, có sự để ý đặc biệt của mình để giúp con thắng lợi tự kỷ.
Không những thế, tự kỷ dù nhẹ hay nặng cũng là tổng hợp của những hội chứng, trạng thái suy giảm nhận thức, tương tác xã hội, ngôn ngữ cũng như khả năng giao tiếp, do vậy công việc chữa trị cần một quá trình trong khoảng thời gian dài, kiên trì, bền bỉ cùng với các cách khoa học từ chuyên gia . Sự kết hợp chặt chẽ của cả bố mẹ, gia đình, thầy giáo, cộng đồng.. Thì mới có thể đem đến hiệu quả tốt, chứ không thể chỉ dùng thuốc chữa trị như các bệnh khác.
Bên cạnh đó, quý phụ huynh cần phải theo dõi tình trạng tự kỷ của con em một cách chu đáo, trao đổi với nhà chuyên môn như bác sĩ, cán bộ tâm lý, thầy giáo mẫu giáo và chuyên biệt, thực hiện đúng theo những lời khuyên và chỉ dẫn trị liệu về việc săn sóc và giáo dục trẻ tự kỷ nhẹ, để từ đó hỗ trợ trẻ tốt hơn trong suốt chặng con đường sắp đến mà trẻ phải đi.
Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ

Những thông tin liên quan đến sức khỏe con người, sức khỏe của cộng đồng được cập nhật tại website: An Hạ Tâm Viên
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
kenzjkudo01 Đừng bỏ qua những dấu hiệu của bệnh tiểu đường Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo01 Tiểu đường và những dấu hiệu nhận biết Các dịch vụ khác 0
sieuthisongkhoe Tư vấn Những Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Dạ Dày? Nguyên Nhân & Cách Phòng Ngừa Bệnh Dạ Dày Hiệu Quả Các dịch vụ khác 0
T Những dấu hiệu tiết lộ ống nước trong tường bị rò rỉ Tin tức cập nhật 0
dichthuatsaigon Tư vấn Những dấu hiệu nhận biết dịch thuật công chứng Đồng Tháp uy tín Các dịch vụ khác 0
T Cùng tìm hiểu ngay về những dấu hiệu trẻ thiếu vitamin sau đây Các dịch vụ khác 0
T Cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu trẻ dậy thì sớm Tin tức cập nhật 0
T Những dấu hiệu đột quỵ chết người nếu bỏ qua Tin tức cập nhật 0
T Man Utd và những dấu hiệu phục hưng Tin tức cập nhật 0
W Dưới đây có thể là những dấu hiệu khởi phát ung thư trên cơ thể Các dịch vụ khác 0
T Những dấu hiệu mất nước thông thường Các dịch vụ khác 0
T Những dấu hiệu cho biết điều hòa cần bảo dưỡng Tin tức cập nhật 0
Micheal Tư vấn những dấu hiệu và chứng trạng của các bệnh về tình dục là gì? Các dịch vụ khác 0
A Tư vấn [Tiết Lộ] Dấu hiệu nhận biết những lần sảy thai tự nhiên Các dịch vụ khác 0
lilytruong Những dấu hiệu nhận biết ngực bị chảy xệ Nước hoa - Mỹ phẩm 0