Mùi xe mới có thể khiến ai đó phát ốm

duseovntop

Thành viên mới
20/9/18
516
0
16
Mùi xe mới có thể khiến ai đó phát ốm

Các nhà làm luật muốn siết chặt quy định về việc sử dụng vật liệu làm nội thất xe hơi, mục đích càng ít mùi càng tốt.

Thông thường, có 8 yếu tố góp phần tạo ra mùi nội thất ôtô, đặc biệt trong giai đoạn đầu sử dụng. Được biết đến với Máy tạo ozone làm sạch không khí tên gọi tắt là VOCs, hay một nhóm hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, các yếu tố này gồm: acetaldehyde, acrolein, benzene, ethylbenzene, formaldehyde, styrene, toluene và xylene.


Mùi nội thất xe có thể tạo ra những phản ứng giống bị dự ứng ở một số người, như cay rát mắt, hắt hơi, hoa mắt, khó thở, mệt mỏi, buồn nôn và đau đầu. Thậm chí tác động còn phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng từ nhiệt độ và ánh sáng.

Nick Molden, giám đốc điều hành của hãng thử nghiệm và Máy lọc không khí cho nhà bếp phân tích khí thải Emissions Analytics (Anh) cho biết: "Mùi tỏa ra trong cabin và sau đó vào buổi tối, khi nhiệt độ lạnh hơn, sẽ lưu lại trên bề mặt. Ngày hôm sau, mùi này lại bay ra, hòa trộn vào mọi thành phần của VOCs, tỏa ra rất mạnh dưới ánh nắng, và có thể tồn tại rất lâu trong xe".

Những triệu chứng ảnh hưởng từ mùi nội thất ôtô được báo cáo thường xuyên nhất là ở châu Á. Một khảo sát năm 2005 từ 800 khách hàng mua xe mới ở Hàn Quốc cho thấy, 51,5% trải nghiệm liên quan tới hiện tượng này, được gọi chung là "say xe". Kết quả khiến chính phủ Hàn Quốc đã lập ra các tiêu chuẩn riêng về VOCs vào năm 2007. Những hành động tương tự cũng đã được thực hiện ở Nhật Bản và Nga.

Mùi nội thất xe hơi cũng là một trong những nội dung phổ biến nhất trong các khiếu nại liên quan, nếu không tính là lớn nhất, theo những khảo sát về độ hài lòng khi sở hữu xe mới do J.D. Power Trung Quốc thực hiện. Quốc gia này đã đưa ra hướng dẫn đánh giá chất lượng không khí của ôtô con trong năm 2012.

Đến tháng 7/2021, hướng dẫn trên sẽ trở thành bắt buộc đối với dòng xe 8 chỗ trở xuống, khiến các hãng sẽ phải thay những vật liệu sử dụng hiện nay thành loại không mùi nếu muốn tiếp tục kinh doanh ở Trung Quốc.

Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Âu (UNECE) cũng từng ghi nhận và kiểm tra hiện tượng này từ tháng 11/2014 và nâng cấp hướng dẫn về các tiêu chuẩn chất lượng không khí nội thất ôtô. Hiện chưa được áp dụng ở bất cứ quốc gia nào, bán máy ozone công nghiệp nhưng điều này tạo ra một bộ khung sườn giúp các chính phủ ban hành quy định và có thể áp dụng rộng rãi ở thị trường quốc tế.

"Các quy định sẽ khuyến khích giảm việc sử dụng vật liệu có mùi và hóa chất ảnh hưởng tới con người, tăng vật liệu thân thiện với môi trường, nâng cao chất lượng không khí nội thất ôtô", Molden phát biểu.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
D Nhà mới xây xong thì chắc chắn sẽ có mùi sơn rất khó chịu Các dịch vụ khác 0
0902633302 Cần bán Tủ lạnh Toshiba GR- 432GS Date 2012, Dung tích 427L , có Pico ion, khử mùi, làm lạnh nhanh, hình thức mới > 90% Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Mùi xe mới - nỗi ám ảnh có thể trở thành quá khứ Tin tức cập nhật 0
C Kinh nghiệm khử mùi hôi của nhà mới Các dịch vụ khác 0
T Khử mùi sơn nhà mới vô cùng hiệu quả Các dịch vụ khác 0
T Người mới khởi nghiệp nên rèn khả năng 'ngửi mùi tiền' Tin tức cập nhật 0
D Bạn đã từng không hài lòng về việc ô tô mới mua nặng mùi Các dịch vụ khác 0
S Dr.Hoy’s- công nghệ khử mùi hôi nách mới nhất Các dịch vụ khác 0
W Giúp bạn đánh bay mùi quần áo mới hiệu quả Các dịch vụ khác 0
W Cách khử mùi oto mới hiệu quả là điều quan tâm của mọi chủ xế Các dịch vụ khác 0
T Cách khử mùi nhà mới xây bằng những nguyên liệu tự nhiên Các dịch vụ khác 0
W Tại sao chúng ta cần biết cách khử mùi xe ô tô mới mua ? Các dịch vụ khác 0
D Cách khử mùi nhà mới được gia chủ rất quan tâm Các dịch vụ khác 0
W Mùi nhựa mới luôn làm chúng ta khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe Các dịch vụ khác 0
W Mùi gỗ mới sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không xử lý đúng cách Các dịch vụ khác 0