Lên núi trồng loài cây thuốc quý tốt cho sức khỏe

kingfox12

Thành viên mới
9/10/20
186
0
16
Với diện tích hàng chục héc ta cây an xoa, ông Đường Ngọc Sơn (xã Kim Long, huyện Tam Dương) được xem là người trồng cây dược liệu lớn nhất Vĩnh Phúc.
Năm 1999, ông Bùi Trúc Đức được chính quyền địa phương giao đất tại khu vực núi Đinh, đã dốc tiền bạc, công sức đầu tư trồng thông và cây ăn quả. Để tận dụng lợi thế đất dưới tán rừng, năm 2005 ông Phong trồng xen cây dược liệu.
Hiện nay, xen giữa màu xanh của những đồi thông cổ thụ trên núi Đinh là những cây dược liệu quý như cây sâm nam , hoa hải đường, chanh leo và nhiều loại cây cho gỗ có giá trị kinh tế lớn như giống cây trắc đỏ. Từ vùng đất khô cằn, sỏi đá ông Đức biến thành vùng chuyên canh cây an xoa lớn nhất vùng.
Đây là cây thân gỗ, lá có lông tơ, rộng bằng 3 đầu ngón tay, tất cả bộ phận trên cây đều dùng được làm thuốc bao gồm thân, cành, lá. Loại cây này rất phổ biến ở khu vực núi Đinh, núi Đúng và dưới chân núi Tam Đảo. Ban đầu ông Tú trồng cây an xoa để biếu tặng bạn bè và trị bệnh cứu người. Tiếng lành đồn xa, nhiều người đến hỏi xin, mua. Hiện mỗi năm ông xuất bán ra thị trường khoảng 10 tấn dược liệu.
Thấy được tiềm năng và hướng phát triển bền vững loài cây mà trời ban tặng, năm 2015, ông Phong đã quy hoạch vùng chuyên canh trồng dược liệu. Đồng thời xây dựng đề án bảo tồn và phát triển một số loài dược liệu quý ở khu vực núi Đinh, trong đó cây an xoa là chủ lực.
Ông Đức cũng xác định mục tiêu rõ ràng, được trồng thành khu, thành vùng dược liệu kết hợp với chương trình xây dựng nông thôn mới, tiến tới sẽ mở rộng trồng để thay thế các cây khác cho hiệu quả kinh tế thấp.
Ông kể, ban đầu trồng an xoa gặp rất nhiều khó khăn vì đồi núi dốc, đường đi lầy lội. Ông đã xây nhiều bể nước dung tích lớn, nối đường ống với bể nước có chiều dài vài km, gắn các đầu phun tự động, khi mở van nước từ bể thì có thể tưới toàn bộ khu vực cây ăn quả, cây dược liệu mà không cần dùng tới nhân công.
Ngoài ra, việc chuyên chở cây và sản phẩm cũng được đặc biệt quan tâm, đường đi được mở rộng để tránh sạt lở, nhiều đoạn được bê tông hóa giúp cho xe cộ có thể đến tận nơi để vận chuyển. Nhiều vị trí đất được tạo mặt bằng để làm vườn ươm cây giống.
Hiện tại cơ sở chế biến an xoa của ông Sơn có 2 loại sản phẩm: Loại 1 phơi khô, sao vàng hạ thổ đóng gói có giá khoảng 140.000 đồng/kg; loại 2 sơ chế và đóng thành gói nhỏ dạng như trà túi lọc, phục vụ nhu cầu chữa bệnh cũng như tăng cường sức khỏe của người sử dụng.
Bài viết liên quan: giống cây hà thủ ô
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Cô gái lên núi ẩn dật trồng ‘biển hoa’ Tin tức cập nhật 0
T Chưa tìm thấy người Trung Quốc bỏ trốn lên vùng núi Phú Yên Tin tức cập nhật 0
T Hành khách chạy lên núi trốn khi bị kiểm tra Tin tức cập nhật 0
T Chàng trai lên núi, tự xây nhà bằng đất Tin tức cập nhật 0
T Đội xe đưa khách lên núi LangBiang bị đình chỉ Tin tức cập nhật 0
T Gấu đen chồm lên người leo núi Tin tức cập nhật 0
T Lên núi cho cá bú bình Tin tức cập nhật 0
T Du khách đổ về Vũng Tàu, đường lên núi Nhỏ tắc nghẽn Tin tức cập nhật 0
B Bỏ việc ngang giữa chừng để lên núi mở trang trại nuôi gà Lạc Thủy Các dịch vụ khác 0
maygiare Cần bán Máy tời vật liệu lên núi giá rẻ Máy Móc Công Nghiệp 0
maygiare Cần bán Máy tời vật liệu lên núi giá rẻ Máy Móc Công Nghiệp 0
D Leo lên dãy núi Ngọc Linh thơ mộng ở Quy Nhơn Bình Định Ẩm thực 0
T Tìm kiếm 'Sáng kiến vì cộng đồng' với giải A lên đến 50 triệu đồng Tin tức cập nhật 0
T Dự án BT 'đại lộ' Chu Văn An dở dang nhiều năm giờ lột lên làm lại Tin tức cập nhật 0
T SpaceX sắp phóng 4 phi hành gia lên ISS Tin tức cập nhật 0