Lễ hội đền Bà Chúa Kho

Huongnguyen97h

Thành viên mới
19/10/18
1
0
1
Lễ hội đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh thu hút rất nhiều du khách thập phương đến cầu may đặc biệt là những người kinh doanh buôn bán bởi những điểm riêng đặc biệt của lễ hội này.

Sự tích Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Theo tương truyền thì bà Chúa Kho là người phụ nữ có nhan sắc, lại khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, cũng như trông nom kho tàng quốc gia trong và sau chiến thắng Như Nguyệt năm 1076 lãnh đạo bởi Lý Thường Kiệt. Hơn nữa bà còn có công lớn chiêu dân lập ấp ở vùng Quả Cảm, Cô Mễ, Thượng Ðồng và giúp người dân khai khẩn đất đai nông nghiệp.

Sau này bà trở thành hoàng hậu của triều nhà Lý, bà đã giúp nhà vua trong việc kinh bang đất nước, giữ gìn kho lương. Nhưng không may bà bị giặc sát hại trong lúc phát lương cứu đỡ dân làng. Do cảm kích tấm lòng bao dung của bà, nhà vua đã phong bà là Phúc Thần. Người dân Cô Mễ nhớ ơn và lập đền Bà Chúa Kho tại vị trí kho lương cũ trên Núi Kho.

Lễ hội Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng Giêng, đây là ngày chính của Lễ hội Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu xuân và kéo dài trong cả tháng Giêng, thì dòng người đã lại đổ về đây nườm nượp.

Có người đến để cầu an, cầu lộc, nhưng đa phần đến để “vay vốn” Bà Chúa Kho. Họ mong muốn một năm vốn liếng dồi dào, làm ăn phát đạt. Tâm lý này của người dân cũng bắt nguồn từ sự tích xưa.

Nghi thức để “vay vốn” cũng rất rõ ràng,mọi người sẽ ghi trong sớ là vay bao nhiêu, làm gì, và bao lâu sẽ trả. Thậm chí có những người còn hứa là vay 1 trả 3, trả 10... với quan niệm vay phải trả, cho nên dù có làm ăn tốt hay không, mọi người vẫn giữ đúng lời hứa và làm tạ lễ cuối năm ở đền Bà Chúa Kho.

Trong đợt lễ hội, xung quanh đền có đến hàng trăm cửa hàng bán đồ cúng tế, đông đúc người vào ra. Mâm lễ được các khách hành hương mua sắm tùy tâm, có thể là thẻ hương, bông hoa với vài ba tập tiền âm phủ, hay cầu kỳ hơn là con gà đĩa xôi, hay một mâm ngũ quả đủ đầy... nhưng chủ yếu là thành tâm cầu khấn.

Ngoài lễ hội bà Chúa Kho, bạn có thể tham khảo thêm các lễ hội đặc sắc khác.

Lễ hội đền Bà Chúa Kho với những ý nghĩa mang tính lịch sử và văn hóa từ xa xưa của dân tộc, thu hút du khách đến cầu an và đặc biệt có một năm làm ăn may mắn.