Tìm người Kế toán thương mại là gì và những điều kế toán nào cũng cần biết

HoangAnh68

Thành viên mới
14/6/18
42
0
6
Hà Nội
venesa.info
Kế toán là bộ phận quen thuộc ở bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào nhưng kế toán thương mại là gì và làm thế nào để có thể trở thành một nhân viên kế toán giỏi, chuyên nghiệp thì không phải ai cũng biết.

Kỹ năng cần có của một kế toán thương mại

Kỹ năng chuyên môn: Năng lực chuyên môn là yếu tố quan trọng đầu tiên mà bạn cần nắm rõ nếu đang có nhu cầu tìm việc về kế toán. Như trên đã nói, kế toán thương mại là gì và khối lượng công việc kế toán khá nhiều, do đó nếu không có năng lực thực sự, bạn sẽ không thể ‘’theo’’ và đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Kỹ năng chuyên môn cần có của một kế toán viên bao gồm khả năng xử lý số liệu trên máy tính bằng các phần mềm chuyên dụng, kiến thức cơ bản về kế toán thương mại để giải quyết công việc khi gặp vấn đề bằng tư duy logic, sáng tạo. Ngoài ra, thành thạo máy tính là điều kiện bắt buộc với một người làm kế toán bởi mọi số liệu, báo cáo cũng như việc tra cứu, in ấn,… đều được thực hiện trên máy tính.

Nếu như bạn có khả năng tiếng Anh thì đây sẽ là ‘’chìa khóa vàng’’ để tiến xa hơn trong công việc với vị trí cao hơn và mức thu nhập hấp dẫn. Nhìn chung, chuyên môn quan trọng nhất với một nhân viên kế toán có thể kể đến là khả năng lập báo cáo, thống kê, phân tích tài chính, quản trị tài chính, xử lý công nợ,….Kế toán thương mại đòi hỏi phải có năng lực thực sự mới đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.​

Sự cẩn thận, trung thực: Đặc thù của ngành kế toán là tiếp xúc với các con số, làm việc bằng sự tính toán, sắp xếp số liệu nên sự trung thực, cẩn thận là tố chất quan trọng không thể bỏ qua. Chỉ cần sai sót một chút thôi là hậu quả mang lại cho doanh nghiệp đã vô cùng khôn lường.

Đó là lí do vì sao ‘’Cẩn thận, cẩn thận và cẩn thận’’ là khẩu hiệu sống còn trong ngành kế toán. Mọi việc làm đều cần phải được làm bằng cả sự tâm huyết, nhiệt tình và chính xác tuyệt đối, từ khâu nhỏ nhất tính toán số liệu, trình bày thông tin trên các file lưu thật rõ ràng, dễ đọc. Thậm chí, từng dấu chấm, dấu phẩy chỉ cần xê dịch một dấu là đã thay đổi kết quả rất nhiều rồi.

Tuy nhiên, so với sự cẩu thả do vô tình thì cố ý lợi dụng chuyên môn nghiệp vụ để mang lại những lợi ích riêng phục vụ bản thân mới là điều cần phải lên án. Do đó, một người kế toán muốn có ‘’tầm’’ cần phải là một người làm việc có ‘’tâm’’, trung thực, thành thật trong mọi hoạt động. Thực chất, đây là đặc thù riêng của nghề kế toán và các nhà tuyển dụng ở các doanh nghiệp, công ty cũng cực kì chú ý đến điều này khi phỏng vấn ứng viên.


Thành thạo máy tính và tin học là kỹ năng cơ bản.

Kỹ năng mềm: Với một số vị trí cao hơn như trưởng phòng kế toán, quản lý,… ngoài năng lực chuyên môn còn cần phải sở hữu rất nhiều tố chất khác để đảm đương công việc như kỹ năng giao tiếp, khả năng ứng xử, kinh nghiệm quản lý thời gian, khả năng chịu được áp lực công việc cao,…

Cuối tháng, cuối quý và cuối năm là dịp bận rộn nhất của các kế toán, không chỉ luôn chân luôn tay mà cả đầu óc, nhiều người còn hài hước ví von rằng kế toán cuối năm phải ‘’vắt chân lên cổ’’ mà chạy mới kịp hoàn thành tiến độ công việc.


Ứng xử khéo léo là kỹ năng mềm không thể thiếu với các lãnh đạo, quản lý.

Vì thế, bạn cần phải có đủ sức khỏe, tinh thần và sự nhiệt huyết, đam mê với nghề thì mới có động lực để gắn bó với công việc này. Bên cạnh đó, kế toán viên cũng cần phải linh hoạt để sắp xếp thời gian hợp lí hoàn thành công việc đúng tiến độ một cách chất lượng, hiệu quả nhất. Sự khôn khéo, tinh tế trong cách giao tiếp là ‘’chìa khóa vạn năng’’ với mọi ngành nghề và kế toán nói riêng nếu muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp.

>> Xem thêm: công ty dịch vụ kế toán tuyển dụng tại đây

Trên đây là một vài thông tin về kế toán thương mại là gì và những kỹ năng cần thiết để trở thành một kế toán viên tiềm năng trong tương lại. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đề ra định hướng, phát triển công việc và mang lại giá trị tốt đẹp cho bản thân.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Anhdung94 Kế toán thương mại là gì và những điều kế toán nào cũng cần biết Việc Làm - Học Hành 0
Anhdung94 Tìm việc Kinh nghiệm làm kế toán thương mại có quan trọng hay không? Việc Làm - Học Hành 0
Anhdung94 Phần mềm kế toán thương mại giúp gì cho doanh nghiệp mà quan trọng đến thế? Việc Làm - Học Hành 0
M Chiêu sinh lớp kế toán thương mại Việc Làm - Học Hành 0
3nhchjp010406 Học Làm Kế Toán Cho Công Ty Thương Mại Việc Làm - Học Hành 0
K Công ty tnhh tư vấn thương mại á âu- giải pháp kế toán tối ưu Việc Làm - Học Hành 0
minhquan1910 Liên thông đại học thương mại ngành kế toán năm 2015 Việc Làm - Học Hành 1
tuvants Liên thông kế toán lên đại học thương mại cấp bằng chính quy năm 2014 Việc Làm - Học Hành 0
tuvants Liên thông đại học thương mại ngành kế toán chính quy năm 2014 Việc Làm - Học Hành 0
tuvants Ngành kế toán liên thông đh thương mại học ngoài giờ hành chính Việc Làm - Học Hành 0
tuvants Trung cấp kế toán liên thông đại học thương mại Việc Làm - Học Hành 0
quyengdvn01 Tổ chức khóa KẾ TOÁN TỔNG HỢP từ a-z cho người mới Việc Làm - Học Hành 0
nguyenhanh225 Trung cấp kế toán học nhanh nhất ở đâu và bao lâu Việc Làm - Học Hành 0
D Tư vấn Học Kế Toán uy tín, chất lượng, 1 kèm 1 Việc Làm - Học Hành 0
N Khóa học kế toán trưởng Doanh nghiệp trên toàn Quốc - chứng chỉ Bộ Tài Chính Việc Làm - Học Hành 0