Đột quỵ những điều cần thiết nhất mà bạn nên biết

duseovntop

Thành viên mới
20/9/18
517
0
16
Đột quỵ những điều cần thiết nhất mà bạn nên biết

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến, là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ.

Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do nghẽn / tắc mạch) hoặc Máy lọc không khí trong nhà xưởng chảy máu não (do vỡ mạch). Các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh, ngay tức thì khi tổn thương mạch máu não xảy ra, nên tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ. Đột quỵ là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay.


6 nhóm người có khả năng đột quỵ cao

1. Gia đình có người bị đột quỵ
Nếu gia đình có người thân từng bị đột quỵ, bạn có thể tăng nguy cơ đột quỵ do thói quen sống hoặc Máy lọc không khí phòng ngủ do yếu tố di truyền.

2. Người mắc bệnh đái tháo đường
Đái tháo đường là một bệnh mạn tính, thường diễn tiến âm thầm, dễ dẫn đến các biến chứng về tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận… Người bị đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2 đến 4 lần so với người bình thường.

3. Người bị cao huyết áp
Huyết áp cao có thể gây ra bệnh về mạch máu, bao gồm cả bệnh tim và não. Bệnh có thể dẫn đến sự phát triển của những mạch máu khiếm khuyết, hình dạng bất thường. Chúng có thể bị vỡ nếu nó bị tác động bởi sự thay đổi huyết áp lớn.

4. Nồng độ Cholesterol trong máu cao

Cholesterol cao có thể hủy hoại các lớp áo trong của mạch máu khắp cơ thể, đặc biệt là tim và não. Cholesterol có xu hướng hình thành và gây xơ cứng mạch máu, tăng nguy cơ máu bị đóng cục, cản trở việc cung cấp máu lên não.

5. Người có bệnh lý về tim mạch
Những người bị một số bệnh lý về tim mạch như rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, suy tim… thường có nguy cơ đột quỵ rất cao.

6. Người nghiện thuốc lá
Thường xuyên hút thuốc lá gây viêm trong mạch máu, có thể hình thành cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ. Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá ít hơn 11 điếu trong một ngày có khả năng bị đột quỵ cao hơn 46% so với những người không hút. Khi hút hai gói thuốc một ngày có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần. Bỏ thuốc lá là lựa chọn tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ

6 cách phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

1. Ổn định huyết áp
Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ lớn nhất. Vì vậy, hãy luôn theo dõi huyết áp của bạn và nếu nó tăng cao, hãy gặp bác sĩ để có kế hoạch hạ huyết áp.
2. Duy trì cân nặng khỏe mạnh
Thật thông minh để duy trì cân nặng khỏe mạnh và có chế độ ăn uống lành mạnh. Nghĩa là giảm lượng muối, tránh thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, ăn nhiều khẩu phần trái cây và rau quả mỗi ngày và ăn ngũ cốc nguyên hạt, theo Health Day.
3. Thường xuyên tập thể dục
Cùng với kiểm soát cân nặng và hạ huyết áp, tập thể dục là một cách giảm nguy cơ đột quỵ. Cố gắng tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày một tuần, tiến sĩ Bernardini lưu ý.
4. Hạn chế uống rượu
Hạn chế hoặc tránh tiêu thụ rượu. Uống nhiều hơn 1 – 2 ly mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ.
5. Không hút thuốc
Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc lá. Những người hút thuốc có nguy cơ đột quỵ tăng gần 4 lần, theo Tổ chức Y tế Thế giới.
Hoạt động thể chất thường xuyên, biết được mức huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu sẽ giúp bạn hiểu về sức khỏe của mình và biết cần làm gì để giảm nguy cơ đột quỵ.
6. Tìm hiểu về tiền sử đột quỵ của gia đình
Điều này có thể giúp bạn và bác sĩ lên kế hoạch phòng ngừa. Bạn cũng nên biết các dấu hiệu của đột quỵ và tìm cách điều trị ngay lập tức nếu chúng xảy ra. Thời gian là yếu tố quan trọng để giúp điều trị thành công.
Bằng cách nhận biết và nhanh chóng phản ứng ngay lập tức với các dấu hiệu của đột quỵ, có thể cứu sống và tăng cường cơ hội phục hồi và phục hồi thành công cho bệnh nhân:
Để nhận biết và phản ứng với đột quỵ, hãy nhớ các dấu hiệu sau: gục mặt, khó nói, rã rời tay
– Đột ngột tê hoặc yếu mặt, cánh tay hoặc chân – đặc biệt là ở một bên của cơ thể.
– Đột nhiên bối rối hoặc khó nói hoặc khó hiểu.
– Khó nhìn đột ngột ở một hoặc cả hai mắt.
– Đột ngột gặp khó khăn khi đi lại, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc Máy lọc không khí văn phòng mất khả năng phối hợp ác động tác.
– Đau đầu đột ngột mà không rõ nguyên nhân.
Hãy ghi nhớ: Thời gian là vàng. Nếu nhận thấy bệnh nhân đột ngột không thể nói được, hoặc không thể cử động một cánh tay hoặc một bên chân, hoặc bị liệt một bên mặt – hãy gọi cấp cứu ngay lập tức!