Đối tượng chịu thuế và các loại thuế phải nộp đối với viêc sản xuất, tiêu thụ rượu ở Việt Nam

maythucphamkag

Thành viên mới
14/9/16
255
0
16
maythucphamkag.com
Đối với ngành sản xuất rượu bia chắc hẳn ai cũng biết, đây là ngành phải chịu nhiều loại thuế. Nhưng là những loại thuế nào và đối tượng chịu thuế ra sao? Cùng với chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
1. Kinh doanh, sản xuất rượu rượu phải chịu những loại thuế nào

Có 3 loại thuế cần phải nộp khi sản xuất, kinh doanh rượu. Tùy từng mô hình mà bạn sẽ phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt của rượu, cụ thể:


 • Thuế tiêu thụ đặc biệt: Thuế khi sản xuất rượu trong nước, bởi theo quy định của nhà nước, Rượu là một trong những sản phẩm thuộc danh sách chịu thuế TTĐB.
 • Thuế giá trị gia tăng: Khi bạn mua rượu về bán lại thì sẽ không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt mà chỉ phải chịu thuế GTGT, còn thuế tiêu thụ đặc biệt do cơ sở sản xuất rượu phải nộp. Thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ phải đóng một lần ở khâu sản xuất.
 • Thuế nhập khẩu: Thuế áp dụng khi rượu được nhập khẩu về bán trong nước.
2. Tại sao rượu phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Rượu, bia được coi là hàng hóa phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo pháp luật Việt Nam. Theo quy định tại Điều 4 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) thì người có nghĩa vụ nộp thuế tiêu thụ đặc biệt là:
“Người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt là tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Trường hợp tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xuất khẩu mua hàng hoá thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt của cơ sở sản xuất để xuất khẩu nhưng không xuất khẩu mà tiêu thụ trong nước thì tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xuất khẩu là người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt”.Nếu mua rượu về bán lại thì sẽ không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệtchỉ phải chịu thuế GTGT, còn thuế tiêu thụ đặc biệt do cơ sở sản xuất rượu phải đóng. Thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ phải đóng một lần ở khâu sản xuất.


Một số trường hợp, người sản xuất, kinh doanh rượu sẽ không phải nộp thuế TTĐB


 • Rượu bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu rượu hoặc nhà sản xuất rượu trực tiếp xuất khẩu và thỏa mãm các điều kiện về hồ sơ, giấy tờ theo quy định thì sẽ không chịu thuế TTĐB.
 • Rượu tạm nhập khẩu để dự hội chợ, triển lãm, và thực tái xuất khẩu trong thời hạn chưa phải nộp thuế nhập khẩu theo chế độ quy định.
 • Rượu nhập khẩu để bán miễn thuế tại các cửa hàng bán hàng miễn thuế theo quy định của pháp luật.
 • Quyết toán thuế khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, chấm dứt hoạt động có số thuế nộp thừa
 • Có quyết định hoàn thuế của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và trường hợp hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
3. Thuế tiêu thụ đặc biệt
* Thuế TTĐB phải nộp = Giá tính thuế TTĐB x Thuế suất TTĐB

Giá tính thuế TTĐB • Đối với hàng hóa gia công là giá tính thuế của hàng hóa bán ra của cơ sở giao gia công hoặc giá bán của sản phẩm cùng loại hoặc tương đương tại cùng thời điểm bán hàng;
 • Trường hợp hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được bán cho cơ sở kinh doanh thương mại là cơ sở có quan hệ công ty mẹ, công ty con hoặc các công ty con trong cùng công ty mẹ với cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu hoặc cơ sở kinh doanh thương mại là cơ sở có mối quan hệ liên kết thì giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt không được thấp hơn tỷ lệ phần trăm (%) so với giá bình quân của các cơ sở kinh doanh thương mại mua trực tiếp của cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu bán ra theo quy định của Chính phủ;
 • Đối với hàng hóa nhập khẩu tại khâu nhập khẩu là giá tính thuế nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn, giảm thuế nhập khẩu thì giá tính thuế không bao gồm số thuế nhập khẩu được miễn, giảm. Hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhập khẩu được khấu trừ số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp ở khâu nhập khẩu khi xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp bán ra;”

Thuế xuất của Rượu


Thuế xuất sẽ khác nhau dựa vào nồng độ rượu. Theo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt 2014, thuế suất của rượu có 2 mực độ, dựa theo nồng độ cồn.


 • Rượu trên 20 độ : 65%
 • Rượu dưới 20 độ : 35%

Ngoài nắm bắt các thông tin, quy định trong sản xuất kinh doanh rượu, KAG Việt Nam còn cung cấp tới bạn các thiết bị, máy móc của ngành rượu, bao gồm Nồi nấu rượu, Máy lọc rượu, Máy làm già tuổi rượu, Thùng gỗ sồi

Hệ thống chưng cất rượu
Mọi nhu cầu cần được tư vấn về hệ thống thiết bị chưng cất rượu cũng như quá trình chưng cất rượu sạch, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.


CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM


Hotline: 0904685252


Website: www.xuyena.vn - www.maythucphamkag.com


Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
4 Tư vấn Đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp Bất động sản khác 0
vienthong123 Tư vấn Đối tượng chịu thuế xuất nhập khẩu qua chữ ký số Viettel Các dịch vụ khác 0
P Cần bán Xe Cub Indo 50cc phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng Xe máy - Xe đạp 0
T 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 tại Việt Nam Tin tức cập nhật 0
T 'Các đối tượng rải đinh ngày càng tinh vi, khó phát hiện' Tin tức cập nhật 0
T Tin nhắn giả mạo ngân hàng: Đã xác định đối tượng, cách lừa đảo Tin tức cập nhật 0
P Cần bán Xe máy Cub 82 làm hài lòng mọi đối tượng sử dụng Xe máy - Xe đạp 0
nguyenhanh225 Xét tuyển Trung cấp Luật theo hồ sơ đầu vào với mọi đối tượng Việc Làm - Học Hành 0
nguyenhanh225 Chứng chỉ nghiệp vụ Văn thư lưu trữ học ngay có Bằng ngay cho mọi đối tượng! Việc Làm - Học Hành 0
Micheal Tư vấn Đối tượng nguy cơ bệnh Rối loạn cương dương Các dịch vụ khác 0
nguyenhanh225 Dạy nghề Nấu ăn cho mọi đối tượng và cấp nhanh Bằng tốt nghiệp để đi làm Việc Làm - Học Hành 0
Thùy Linh Ngô Tư vấn Nước tương Nam Dương gây ấn tượng với màn đối đáp biển quảng cáo sáng tạo Các dịch vụ khác 0
nguyenhanh225 Mở lớp nghiệp vụ Văn thư lưu trữ đào tạo nhanh cho mọi đối tượng! Việc Làm - Học Hành 0
T Điều tra vụ bé gái 11 tuổi bị 6 đối tượng xâm hại cả tuần Tin tức cập nhật 0
T Thủ tướng thúc giục thu hồi nhà ở công vụ dùng sai mục đích, đối tượng Tin tức cập nhật 0