Đọc sách sáng tạo: Gợi ý các hoạt động thú vị cho trẻ

thanhtruchn

Thành viên mới
18/10/18
535
1
18
Đọc sách sáng tạo: Gợi ý các hoạt động thú vị cho trẻ
Những hoạt động đọc sách sáng tạo này sẽ giúp trẻ hiểu hơn về những gì mình đọc. Không những thế, đọc sách còn trở thành niềm đam mê suốt đời của trẻ.

Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp tại Hà Nội ( học thêm toán Edusmart tổng hợp, Edusmart mở lớp học thêm toán 12, lớp học thêm toán 11 , lớp học thêm toán 10, lớp học thêm toán 9, lớp học thêm toán 8, lớp học thêm toán 7, lớp học thêm toán 6)

Sáng tạo một bảo tàng
Một không gian trưng bày nho nhỏ trong nhà sẽ mang đến cơ hội để trẻ thể hiện khả năng đọc sách sáng tạo. Vật phẩm trưng bày trong bảo tàng gia đình có thể là bức tranh vẽ cảnh mà trẻ ấn tượng nhất trong sách. Một câu trích dẫn hay với trẻ được viết trên trang giấy hình khung ảnh. Những vật dụng hand-made lấy cảm hứng từ nhân vật, tình tiết trong sách… Rất nhiều ý tưởng để bạn cùng con có thể tổ chức bảo tàng thú vị này.

Diễn lại một cảnh trong sách
Hãy bắt đầu từ những câu chuyện cổ tích quen thuộc đến những tác phẩm khác mà trẻ hứng thú. Bạn có thể diễn cùng con hoặc nếu có một nhóm trẻ thì bạn đã có một buổi trình diễn nghệ thuật nho nhỏ rồi.

Viết một đoạn rap/bài thơ/bản nhạc
Khả năng ứng tác của trẻ sẽ được thể hiện tuyệt vời thông qua hoạt động này. Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra con mình cũng sở hữu những tài lẻ thú vị.

Tổ chức buổi trò chuyện (talk show) với các nhân vật trong sách.
Để con hoá thân thành một nhân vật trong cuốn sách. Bạn là người dẫn chương trình. Lựa chọn một chủ đề cho buổi talk show hôm đó. Hãy nghĩ ra nhiều câu hỏi thú vị và chờ xem câu trả lời của con có thể phong phú và sâu sắc tới nhường nào.

Tổ chức một cuộc tranh biện (debate)
Tranh biện là kỹ năng ngày càng được nhiều cha mẹ quan tâm rèn giũa con. Giỏi tranh biện thể hiện kiến thức sâu sắc, khả năng giao tiếp thông minh, phong thái bình tĩnh, đĩnh đạc… Trẻ sẽ phải đưa ra quan điểm đồng tình hoặc phản đối một ý kiến nào đó.

So sánh và tìm ra điểm đối lập giữa cuốn sách này với cuốn sách khác
Kỹ năng so sánh giúp trẻ hiểu sâu, nhớ lâu, đồng thời tạo được mối liên hệ giữa những gì đã đọc với những gì vừa đọc. Thực hiện hoạt động này khi đọc sách, trẻ sẽ rèn được khả năng quan sát và phát hiện vấn đề. Bạn cũng có thể đề nghị trẻ so sánh cuốn sách với phiên bản điện ảnh.

Vẽ một bức tranh tường
Bạn có thể chuẩn bị một tấm bảng lớn hoặc dạng bảng đề-can dán tường khổ rộng. Đề nghị trẻ vẽ một bức tranh về chi tiết/nhân vật/cảnh ấn tượng nhất trong cuốn sách vừa đọc. Hình ảnh hoá nội dung truyện giúp bé nhớ lâu, nhớ kỹ hơn.

Lập bản đồ các địa điểm chính trong sách
Đây chắc chắn là một hoạt động mà trẻ sẽ rất thích. Hướng dẫn trẻ liệt kê các địa điểm chính trong câu chuyện. Lập bản đồ các địa điểm đó. Có thể kết hợp trò chơi tìm đường ngắn nhất từ điểm A tới điểm B. Bạn cũng có thể tranh thủ luyện môn Toán cho con khi gắn kèm số liệu số km, vận tốc trên bản đồ.

Dựng sa bàn
Khác với bản đồ, sa bàn đòi hỏi trẻ phải có các mô hình để thể hiện hình ảnh cây cầu; con đường; ngôi nhà… trong sách. Vừa giúp trẻ hiểu kỹ hơn về câu chuyện, hoạt động này còn cần tới sự sáng tạo của trẻ khi tự chế các mô hình dùng cho sa bàn.

Viết một bài báo
Phong cách viết một bài báo rõ ràng có sự khác biệt nhất định với sáng tác văn chương. Do đó, bạn có thể giúp trẻ linh hoạt hơn khi viết bằng hoạt động này. Trẻ có thể viết một bài báo giới thiệu cuốn sách. Hoặc mô tả lại một chi tiết/cảnh trong sách với văn phong đưa tin tức…

Dự đoán về nơi mà các nhân vật sẽ có mặt ở đó trong tương lai
Dự đoán kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ. Hình dung ra 5, 10 năm nữa, các nhân vật trong sách sẽ ở đâu, làm gì, cuộc sống ra sao. Bạn hãy xem trẻ có thể đi xa tới đâu với những tưởng tượng này.

Tìm hiểu nhiều hơn về tác giả trên Internet
Cuộc đời của không ít tác giả cũng ly kỳ và thú vị chẳng kém gì những tác phẩm họ viết nên. Cùng con tìm hiểu về tác giả trên mạng sẽ giúp trẻ có cái nhìn sâu sắc hơn về cuốn sách mình đọc.

Làm một tờ quảng cáo (dạng áp phích, video quảng bá…) cho cuốn sách
Phải làm sao để quảng cáo thật hấp dẫn và thuyết phục được khách hàng sẽ là nhiệm vụ đầy thử thách và thú vị với trẻ. Ngoài việc hoàn thành tờ quảng cáo, bạn có thể vào vai khách hàng. Sau đó, đề nghị trẻ thuyết trình ngắn về cuốn sách để quyết định xem có nên mua hay không.

Viết một lá thư thay mặt 1 nhân vật này gửi cho 1 nhân vật khác
Thêm một lần nữa, kỹ năng viết của trẻ sẽ được rèn luyện thông qua hoạt động này. Không những thế, trẻ còn học được cách “đặt mình vào vị trí người khác” để bày tỏ quan điểm.

Thiết kế bìa mới cho cuốn sách
Những hoạt động như thiết kế tờ quảng cáo sách hay bìa mới cuốn sách giúp trẻ làm quen với lĩnh vực xuất bản. Không chỉ dừng lại ở đọc sách, thực hành những việc này là cơ hội để trẻ tiến tới tự sáng tạo cuốn sách của riêng mình theo hướng chuyên nghiệp.

Sáng tác phần tiếp theo của cuốn sách
Một phiên bản khác của hoạt động này là sáng tác lại phần kết câu chuyện khi phần kết gốc chưa khiến trẻ thoả mãn. Một lần nữa, khi tưởng tượng ra phần tiếp theo của cuốn sách, trẻ sẽ có dịp thoả sức thể hiện sáng tạo của mình.

Tham khảo từ Teacher Vision

 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
denledsvlight Đèn đọc sách đầu giường đảm bảo chất lượng ánh sáng tốt hiện nay Các dịch vụ khác 0
T Đọc sách sáng tạo: Gợi ý các hoạt động thú vị cho trẻ Mẹ và Bé 0
hoadoan Cần bán Đèn cây đọc sách điều chỉnh độ cao, thấp, hướng sáng linh hoạt Nội Thất - Xây Dựng 1
T Sách hướng dẫn và ứng dụng có thể giúp bạn đọc nhanh hơn Các dịch vụ khác 0
S Cần bán Ghế đơn hot trend - ghế đơn thư giãn, ghế đọc sách, ghế ngồi trang điểm, ghế văn phòng, ghế phòng khách Nội Thất - Xây Dựng 0
luoiantoanvadaythung Cần bán Lưới dù trắng chắn an toàn cho bé loại tốt,lưới an toàn cho bé,lưới nằm đọc sách Mẹ và Bé 0
thieugau Ý Tưởng Thiết kế phòng thờ trong phòng đọc sách Đẹp, Hiện Đại Nội Thất - Xây Dựng 0
T Em rất thích đọc sách Tin tức cập nhật 0
T Bỏ nhậu, nửa năm tôi đọc hơn 10 quyển sách Tin tức cập nhật 0
T Em thích đọc sách, uống trà sữa Tin tức cập nhật 0
T Thói quen đọc sách của học sinh Australia Tin tức cập nhật 0
S Cần bán Ghế sofa mặt nệm bọc nhung nỉ chân mạ vàng GLM115, Ghế sofa, ghế thư giãn, ghế đọc sách xem tivi Nội Thất - Xây Dựng 0
T Em thích đọc sách, nghe nhạc Tin tức cập nhật 0
S Cần bán Ghế nằm xem tivi, nghe nhạc, đọc sách, chơi game thư giãn Nội Thất - Xây Dựng 0
S Cần bán Ghế nằm xem tivi, nghe nhạc, đọc sách, chơi game thư giãn Nội Thất - Xây Dựng 0