Đại tràng có phải ruột già không?

buiphat

Thành viên mới
6/10/17
42
0
6
Đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện, đầy hơi, chướng bụng,... Là những triệu chứng điển hình của bệnh đại tràng. Tuy nhiên đại tràng là bộ phận nào là cơ thể? Đại tràng có phải ruột già không? Cùng giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.Đại tràng có phải ruột già không?

Thuật ngữ “đại tràng” khiến nhiều người không định hình được đây là bộ phận nào của cơ thể. Liệu đại tràng có phải ruột già không? Thì câu trả lời là “đại tràng” chính xác là bộ phận ruột già ở đường tiêu hóa. Chúng nằm áp sát hậu môn và là một bộ phận quan trọng trong ổ bụng. Chiều dài của đại tràng trung bình khoảng 1m09cm hoặc có thể dài tới 1m48cm. Chiếm khoảng ⅕ chiều dài toàn bộ ống tiêu hóa.

>>Xem thành phần Đại tràng Trần Quý Đỡ rõ sau 1 liệu trình tại đâyCấu tạo của đại tràng (ruột già)

Có 3 phần chính cấu tạo nên ruột già, bao gồm: manh tràng, kết tràng và trực tràng.

  • Manh tràng: Nằm dưới hỗng tràng của ruột non. Manh tràng dài 6-7cm, đường kính khoảng 7cm. Đầu manh tràng được bịt kín bởi một đoạn ruột có gắn hình đầu giun. Người ta gọi đây là ruột thừa. Ở người trưởng thành đoạn ruột thừa này dài khoảng 9cm, đường kính dao động từ 0,5 - 1cm.
  • Kết tràng: Đây là bộ phận chính và là nộ phận dài nhất của đại tràng. Nó được chia thành 4 phần, gồm: kết tràng lên, kết tràng xuống, kết tràng ngang và kết tràng xích ma.
  • Trực tràng: Là đoạn thẳng nối tiếp đại tràng xích ma. Đây là thành phần cuối cùng của ruột già, có chiều dài khoảng 15cm. Đoạn này có thể phình no, phần trên gọi là bóng trực tràng, phần dưới hẹp gọi là ống hậu môn.


Chức năng của đại tràng

Đại tràng là nơi chứa đựng phần bã thức ăn còn sót lại sau quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Chúng đảm nhận nhiệm vụ sau:

  • Tiêu hóa thức ăn: Sau khi thức ăn vào miệng, đi qua dạ dày, ruột non và đi xuống ruột già. Ở đây ruột già sẽ tập trung xử lý một số chất xơ, đạm, mỡ mà dạ dày và ruột non không xử lý được hoặc bị bỏ xót.
  • Hấp thu dinh dưỡng và khoáng chất: Sau khi hấp thu dinh dưỡng thức ăn ở ruột non, khi tới ruột già cơ quan này lại hấp thu những phần dinh dưỡng còn sót lại một lần nữa. Hơn nữa nó còn hấp thụ muối khoáng và các nguyên tố khác. Các chất này sẽ được đưa vào máu, cùng với dinh dưỡng và ruột non hấp thụ để nuôi sống cơ thể.
  • Hấp thụ nước và đào thải chất bã dư thừa: Lượng nước từ ruột già sẽ chuyển qua thận. Thận sẽ lọc lại lần nữa trước khi đưa qua đường tiết niệu. Sau đó ruột già sẽ hấp thu nước và đóng khuôn chất thải và kích thích đẩy phân ra ngoài qua trực tràng - hậu môn.


Các bệnh liên quan đến đại tràng thường gặp

Các bệnh liên quan đến ruột già chủ yếu là tình trạng viêm. Bởi cơ quan ruột già thường xuyên tiếp xúc với chất thải của cơ thể, nên vấn đền viêm do nhiễm khuẩn là điều khó tránh khỏi. Các bệnh đại tràng (ruột già) phổ biến gồm:

  • Viêm đại tràng co thắt (hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích)
  • Viêm đại tràng cấp mãn tính
  • Viêm đại tràng màng giả
  • Ung thư đại tràng


Khi mắc phải các căn bệnh trên đây người bệnh cần uống thuốc điều trị theo đúng hướng chỉ định của bác sĩ. Đồng thời bổ sung viên uống hỗ trợ đại tràng và có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Đây là “chìa khóa” chính giúp bệnh đại tràng mau chóng được thuyên giảm.

bên cạnh đó, trong quá trình điều trị viêm đại tràng, hãy kiêng khem tuyệt đối những thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa.Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc đại tràng có phải ruột già không. Hãy theo dõi những triệu chứng bất thường của cơ thể nếu cơ quan này có biểu hiệu khác lạ.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
B Tư vấn Đại tràng co thắt có nguy hiểm không? Nguyên nhân và thuốc chữa? Các dịch vụ khác 0
S Điều trị viêm đại tràng có phải mổ không? Tìm hiểu ngay Các dịch vụ khác 0
S Loét đại tràng có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả Nội Thất - Xây Dựng 0
buiphat Điểm mặt những bệnh về đại tràng ai cũng có thể gặp phải Nội Thất - Xây Dựng 0
buiphat Viêm đại tràng có nên ăn trứng không? Nội Thất - Xây Dựng 0
T Uống cà phê có thể ngăn ung thư đại tràng Tin tức cập nhật 0
buiphat Mổ khối u đại tràng có tái phát lại không? Nội Thất - Xây Dựng 0
buiphat Khối u đại tràng ác tính có điều trị được không? Nội Thất - Xây Dựng 0
buiphat Viêm đại tràng có nên ăn chuối không? Những lưu ý khi ăn Nội Thất - Xây Dựng 0
buiphat Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không? Nội Thất - Xây Dựng 0
L Tư vấn Viêm loét đại tràng là gì và làm thế nào tôi có thể điều trị nó? Mẹ và Bé 0
botania Có Nên Sử Dụng Bonibaio Khi Mắc Bệnh Viêm Đại Tràng Kéo Dài Các dịch vụ khác 0
buinhung.6549 Tpcn Bonibaio hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng có hiệu quả không? Các dịch vụ khác 0
botania Mắc bệnh viêm đại tràng uống thuốc gì mau khỏi? Đã có Bonibaio của Canada Các dịch vụ khác 0
buinhung.6549 BoniBaiO có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt cho người bị viêm đại tràng Các dịch vụ khác 0