Tư vấn Cùng bàn về chế độ DINH DƯỠNG cho bệnh nhân UNG THƯ

vitamintot

Thành viên mới
15/4/19
8
0
1
thaoduoc24h.com
CHỦ ĐỀ 1: BỆNH NHÂN UNG THƯ CÓ NÊN ĂN THỊT ĐỎ
Cho đến nay, Ung thư vẫn đang là một bệnh nan y. Mọi sự hiểu biết và các phương pháp chữa trị của con người hiện tại mới chỉ cầm chân tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống ở các mức độ khác nhau cho người bệnh.
Ung thư nếu không tuân thủ các phương pháp điều trị, chế độ ăn phù hợp thì thường thời gian sống của bệnh nhân rất ngắn ngủi kể từ khi phát hiện bệnh. Do đó, hiểu biết khoa học về bệnh và các phương pháp trị bệnh, tuân thủ điều trị sẽ giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống, cũng như nâng cao chất lượng sống của mình.
Bài viết hôm nay giới thiệu phân tích của các nhà khoa học, bác sĩ điều trị ung bướu lâu năm về quan điểm bệnh nhân Ung thư có nên ăn thịt đỏ.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, phó chủ tịch Hội Ưng thư Việt Nam, cho biết việc người bệnh ung thư nghe theo đồn thổi, ăn uống thiếu dưỡng chất rất nguy hiểm và phản khoa học, đi ngược lại với kiến thức y học tiên tiến hiện nay. Vậy bệnh nhân ung thư ăn gì?
Bệnh nhân ung thư ăn gì? Thiếu dưỡng chất dễ tử vong
Theo GS Nguyễn Bá Đức, trong các y văn điều trị ung thư từ trước đến nay chưa có thông tin nào khẳng định quan điểm này mặc dù có nghiên cứu về thịt đỏ, đặc biệt thịt chế biến sẵn là nguyên nhân gây ung thư.
Bằng các chứng minh về dịch tễ học và thực nghiệm, người ta đã chứng minh được chế độ ăn có liên quan tới 30 – 40% ung thư ở nam và tới 60% ung thư ở nữ.
Tuy nhiên, bản thân thực phẩm không gây ung thư nhưng các chất bảo quản thực phẩm, các chất trung gian chuyển hóa và các chất sinh ra từ nấm mốc là nguyên nhân dẫn tới ung thư.
Đặc biệt, ngày nay người ta còn thấy sự mất cân bằng các thành phần trong chế độ ăn, nhiều chất béo quá làm tăng ung thư.
Do vậy, nếu kiêng cữ, làm mất cân bằng sẽ là nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân ung thư sức khỏe yếu, sức đề kháng kém, nếu không được ăn uống đầy đủ sẽ càng yếu hơn, sức đề kháng giảm sút làm cơ sở để khối u phát triển.
Thực tế, có tới 90% bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt. Vì vậy, người dân chớ nên tin theo.
Bệnh nhân ung thư ăn gì? – Hạn chế thịt nướng than, xông khói
Người bệnh ung thư nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả bởi nguy cơ mắc ung thư vú giảm đi ở nhóm người ăn nhiều rau, hoa quả tươi và ít chất béo.
Tránh ăn quá nhiều chất béo, các chất cay nóng, mặn. Không uống rượu, không hút thuốc, thức uống có cồn…
Không nên ăn thịt được nướng bằng than, xông khói hoặc chiên rán, nhất là chiên rán bằng dầu mỡ đã qua sử dụng.
Thay mỡ động vật bằng dầu thực vật, nên sử dụng càng ít càng tốt…
Bệnh nhân ung thư ăn gì? – Chỉ nên ăn thịt khoảng 70 gam/ngày
GS.TS Nguyễn Bá Đức nhấn mạnh việc bệnh nhân ung thư vú kiêng thịt đỏ là hoàn toàn không đúng. Bởi các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê; tôm, cua, hải sản… là nguồn bổ sung dinh dưỡng quý báu: sắt, kẽm, selenium, các vi chất hữu cơ, nhiều vitamin B6, B12, D và omega 3.
Đặc biệt, nó cung cấp cho cơ thể một lượng acid amin đủ để cấu tạo nên những protein trong cơ thể, nhất là các acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tạo ra được.
Hơn nữa, ngay trong bản thân thịt lại chứa nhiều chất góp phần phòng chống ung thư bao gồm kẽm, vitamin B6, B12, D, calcium, folate và selenium.
Vì vậy, phòng chữa ung thư là chế độ ăn đa dạng, không phải là chế độ ăn không có thịt hoặc kiêng thịt đỏ. Cái chính là lượng thịt ăn vào.
Tốt nhất, nên ăn thịt đỏ dưới 500 gam/tuần và hạn chế ăn thịt chế biến sẵn. Nên ăn thịt gia cầm, cá các loại hơn là thịt đỏ. Tuyệt đối không nên bỏ thịt.
Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.
Bình thường 2/3 số bệnh nhân ung thư trước khi điều trị đã bị sụt cân và suy dinh dưỡng. Khi điều trị, phương pháp điều trị cũng gây giảm tiếp thu dinh dưỡng, trong khi nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư lại cao hơn so với người bình thường.
Chẳng hạn, người bình thường một ngày cần 25-30 kcal/kg cân nặng thì bệnh nhân ung thư cần từ 35-50 kcal/kg cân nặng, tương tự protein ở người bình thường là 0,8g/kg thì bệnh nhân ung thư là 1,5 – 2g/kg.
Do đó, bệnh nhân tuyệt đối không thể nhịn ăn hoặc kiêng khem mà ngược lại, muốn khỏi bệnh phải duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt.
Ngoài việc đảm bảo đủ số lượng calo trong 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu: đạm, đường, chất béo, tinh bột, cần đảm bảo chất xơ. Tốt nhất là ăn uống theo sở thích và nhu cầu, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.
Vậy Người bệnh ung thư ăn gì? Và ăn uống ra sao?
Theo lý thuyết Otto Warburg (nhà sinh lý học Đức, đoạt giải Nobel 1931): “Chế độ ăn đầy đủ, dù ăn chay hay ăn mặn, cần đủ 4 nhóm thực phẩm: bột đường, dầu mỡ, đạm, khoáng và chất sinh tố – chất xơ.
Hai chế độ chay, mặn khác nhau chủ yếu là thành phần đạm. Chế độ đạm khi ăn mặn có nguồn gốc từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa) sau khi ăn vào được tiêu hóa sẽ sản sinh nhiều axit hơn kiềm.
Bên ăn chay lấy đạm từ các loại đậu sẽ sản sinh axit ít hơn đạm động vật, đồng thời chế độ ăn chay tiêu thụ nhiều rau củ quả là nguồn sinh nhiều kiềm.
Tóm lại, ăn chay hay ăn mặn đều phải ăn đủ dưỡng chất nhưng ăn chay đủ bốn nhóm dưỡng chất làm cho máu nhanh chóng kiềm hơn là mặn.
Về dinh dưỡng có thể đổi thịt, sữa, trứng, đường trắng bằng cách ăn ít cá, tép đồng tươi (< 50 gam/ngày), các loại đậu, ưu tiên đậu trái (đậu que, đậu bắp, đậu rồng, đậu đũa…), nhiều rau củ quả (> 500 gam/ngày), lưu ý chọn hàng hữu cơ an toàn, tươi sống, rau nào ăn sống được thì tốt hơn.
Nên ăn gạo lứt. Cần nhai kỹ. Nên uống nước kiềm như nước luộc rau, nước rau hoa quả, nước củ sả, nước khoáng kiềm (không dùng nước tinh khiết), tuyệt đối không uống các loại nước ngọt đóng chai – lon (vì sinh axit mạnh)…

Có thể sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị bệnh. Nên chọn sản phẩm có chất lượng, giá cả phải chăng phù hợp với kinh tế của người bệnh. Một số sản phẩm có thể tham khảo như: Chiết xuất Fucoidan từ rong biển trong Nano Fucomin của Học viện Quân y , Thảo dược Unti K chứa bột tam thất, xạ đen, tỏi đen,... do Học viện Quân y sản xuất.


 
Chỉnh sửa cuối:

vitamintot

Thành viên mới
15/4/19
8
0
1
thaoduoc24h.com
CHỦ ĐỀ : THỰC DƯỠNG CÓ CHỮA ĐƯỢC UNG THƯ

Giám đốc bệnh viện (BV) K khẳng định, chế độ ăn chưa bao giờ được nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư.
PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết, hiện có nhiều phương pháp điều trị ung thư lan truyền trên mạng, không ít trường hợp bỏ BV để chạy theo các phương pháp này, tuy nhiên không mang lại hiệu quả.
Ông kể, trước đây có phong trào chữa ung thư bằng thuốc ”tiên tiên dịch”. Bộ Y tế đã phải yêu cầu BV đi tìm hiểu, cho thấy phần lớn bệnh nhân không qua khỏi. Một số trường hợp quay trở lại BV điều trị nhưng đã ở giai đoạn muộn hơn.
Hay nhiều trường hợp khác bỏ sang dùng thuốc nam, thuốc bắc cũng không qua khỏi, làm lỡ cơ hội vàng chữa bệnh nếu áp dụng các biện pháp điều trị chính thống.
Phương pháp thực dưỡng
Mới đây, các bệnh nhân ung thư tiếp tục truyền nhau phương pháp chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng của GS. Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương.
Theo ông Thuấn, phương pháp này cũng như một hình thức ăn chay, nhìn tổng thể những người ăn chay do không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn những người ăn bình thường.
Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả có thể giúp dự phòng một số một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.
”Tuy nhiên, chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư, là một sai lầm và dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả”, lời ông Thuấn.
Không ăn thịt, đường, sữa
Nhiều bệnh nhân không uống sữa, không ăn thịt vì sợ sẽ ”nuôi” tế bào ung thư. PGS Thuấn cho rằng, kiêng kỵ này không có sơ khoa học.
Ông cho biết, với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân năng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn.
”Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày”, ông Thuấn khuyến cáo.
Nếu người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay, phải đảm bảo đó là chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng.
Nếu người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị.
Kiềm hoá cơ thể
Xuất phát từ quan niệm cho rằng tế bào ung thư chỉ sống được trong môi trường axit, phong trào kiềm hoá máu vào cơ thể, dùng sodium bircarbonate vì rẻ tiền và dễ uống xuất hiện.
Để kiềm hoá cơ thể, những người theo phong trào này cho rằng chỉ cần thay đổi những hoạt động hàng ngày, tư tưởng, ăn 100% thực phẩm tạo kiềm, nếu PH = 8,5, tế bào ung thư sẽ chết.
Điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Cho đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư.
Ông Thuấn cho biết, trước những thông tin lan truyền, người dân và bệnh nhân cần tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng chống căn bệnh này từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế, các hiệp hội ung thư uy tín.
Đặc biệt bệnh nhân ung thư cần hỏi bác sĩ chẩn đoán, điều trị của mình thật nhiều để hiểu rõ về bệnh tình, các phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng và tiên lượng.
”Điều trị ung thư là vấn đề rất lớn, rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể hiệu quả. Không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống”, ông Thuấn khuyên.
(Nguồn: Thực dưỡng chữa ung thư trong mắt giám đốc bệnh viện K- Thúy Hạnh – Vietnamnet.vn
Ngày 29/5/2019)

Như vậy có thể thấy Phương pháp thực dưỡng là một chế độ ăn tốt, có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, nếu đã mắc ung thư thì đây chưa thể là một phương pháp điều trị khỏi ung thư mà không kết hợp các phương pháp điều trị hiện đại khác. Vì vậy, bệnh nhân ung thư cần cân đói để lựa chọn chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, giúp cơ thể đủ năng lượng để chiến đấu với căn bệnh nan y ác tính này.