Tư vấn Cùng bàn về chế độ DINH DƯỠNG cho bệnh nhân UNG THƯ

vitamintot

Thành viên mới
15/4/19
12
0
1
thaoduoc24h.com
CHỦ ĐỀ 1: BỆNH NHÂN UNG THƯ CÓ NÊN ĂN THỊT ĐỎ
Cho đến nay, Ung thư vẫn đang là một bệnh nan y. Mọi sự hiểu biết và các phương pháp chữa trị của con người hiện tại mới chỉ cầm chân tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống ở các mức độ khác nhau cho người bệnh.
Ung thư nếu không tuân thủ các phương pháp điều trị, chế độ ăn phù hợp thì thường thời gian sống của bệnh nhân rất ngắn ngủi kể từ khi phát hiện bệnh. Do đó, hiểu biết khoa học về bệnh và các phương pháp trị bệnh, tuân thủ điều trị sẽ giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống, cũng như nâng cao chất lượng sống của mình.
Bài viết hôm nay giới thiệu phân tích của các nhà khoa học, bác sĩ điều trị ung bướu lâu năm về quan điểm bệnh nhân Ung thư có nên ăn thịt đỏ.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, phó chủ tịch Hội Ưng thư Việt Nam, cho biết việc người bệnh ung thư nghe theo đồn thổi, ăn uống thiếu dưỡng chất rất nguy hiểm và phản khoa học, đi ngược lại với kiến thức y học tiên tiến hiện nay. Vậy bệnh nhân ung thư ăn gì?
Bệnh nhân ung thư ăn gì? Thiếu dưỡng chất dễ tử vong
Theo GS Nguyễn Bá Đức, trong các y văn điều trị ung thư từ trước đến nay chưa có thông tin nào khẳng định quan điểm này mặc dù có nghiên cứu về thịt đỏ, đặc biệt thịt chế biến sẵn là nguyên nhân gây ung thư.
Bằng các chứng minh về dịch tễ học và thực nghiệm, người ta đã chứng minh được chế độ ăn có liên quan tới 30 – 40% ung thư ở nam và tới 60% ung thư ở nữ.
Tuy nhiên, bản thân thực phẩm không gây ung thư nhưng các chất bảo quản thực phẩm, các chất trung gian chuyển hóa và các chất sinh ra từ nấm mốc là nguyên nhân dẫn tới ung thư.
Đặc biệt, ngày nay người ta còn thấy sự mất cân bằng các thành phần trong chế độ ăn, nhiều chất béo quá làm tăng ung thư.
Do vậy, nếu kiêng cữ, làm mất cân bằng sẽ là nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân ung thư sức khỏe yếu, sức đề kháng kém, nếu không được ăn uống đầy đủ sẽ càng yếu hơn, sức đề kháng giảm sút làm cơ sở để khối u phát triển.
Thực tế, có tới 90% bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt. Vì vậy, người dân chớ nên tin theo.
Bệnh nhân ung thư ăn gì? – Hạn chế thịt nướng than, xông khói
Người bệnh ung thư nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả bởi nguy cơ mắc ung thư vú giảm đi ở nhóm người ăn nhiều rau, hoa quả tươi và ít chất béo.
Tránh ăn quá nhiều chất béo, các chất cay nóng, mặn. Không uống rượu, không hút thuốc, thức uống có cồn…
Không nên ăn thịt được nướng bằng than, xông khói hoặc chiên rán, nhất là chiên rán bằng dầu mỡ đã qua sử dụng.
Thay mỡ động vật bằng dầu thực vật, nên sử dụng càng ít càng tốt…
Bệnh nhân ung thư ăn gì? – Chỉ nên ăn thịt khoảng 70 gam/ngày
GS.TS Nguyễn Bá Đức nhấn mạnh việc bệnh nhân ung thư vú kiêng thịt đỏ là hoàn toàn không đúng. Bởi các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê; tôm, cua, hải sản… là nguồn bổ sung dinh dưỡng quý báu: sắt, kẽm, selenium, các vi chất hữu cơ, nhiều vitamin B6, B12, D và omega 3.
Đặc biệt, nó cung cấp cho cơ thể một lượng acid amin đủ để cấu tạo nên những protein trong cơ thể, nhất là các acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tạo ra được.
Hơn nữa, ngay trong bản thân thịt lại chứa nhiều chất góp phần phòng chống ung thư bao gồm kẽm, vitamin B6, B12, D, calcium, folate và selenium.
Vì vậy, phòng chữa ung thư là chế độ ăn đa dạng, không phải là chế độ ăn không có thịt hoặc kiêng thịt đỏ. Cái chính là lượng thịt ăn vào.
Tốt nhất, nên ăn thịt đỏ dưới 500 gam/tuần và hạn chế ăn thịt chế biến sẵn. Nên ăn thịt gia cầm, cá các loại hơn là thịt đỏ. Tuyệt đối không nên bỏ thịt.
Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.
Bình thường 2/3 số bệnh nhân ung thư trước khi điều trị đã bị sụt cân và suy dinh dưỡng. Khi điều trị, phương pháp điều trị cũng gây giảm tiếp thu dinh dưỡng, trong khi nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư lại cao hơn so với người bình thường.
Chẳng hạn, người bình thường một ngày cần 25-30 kcal/kg cân nặng thì bệnh nhân ung thư cần từ 35-50 kcal/kg cân nặng, tương tự protein ở người bình thường là 0,8g/kg thì bệnh nhân ung thư là 1,5 – 2g/kg.
Do đó, bệnh nhân tuyệt đối không thể nhịn ăn hoặc kiêng khem mà ngược lại, muốn khỏi bệnh phải duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt.
Ngoài việc đảm bảo đủ số lượng calo trong 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu: đạm, đường, chất béo, tinh bột, cần đảm bảo chất xơ. Tốt nhất là ăn uống theo sở thích và nhu cầu, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.
Vậy Người bệnh ung thư ăn gì? Và ăn uống ra sao?
Theo lý thuyết Otto Warburg (nhà sinh lý học Đức, đoạt giải Nobel 1931): “Chế độ ăn đầy đủ, dù ăn chay hay ăn mặn, cần đủ 4 nhóm thực phẩm: bột đường, dầu mỡ, đạm, khoáng và chất sinh tố – chất xơ.
Hai chế độ chay, mặn khác nhau chủ yếu là thành phần đạm. Chế độ đạm khi ăn mặn có nguồn gốc từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa) sau khi ăn vào được tiêu hóa sẽ sản sinh nhiều axit hơn kiềm.
Bên ăn chay lấy đạm từ các loại đậu sẽ sản sinh axit ít hơn đạm động vật, đồng thời chế độ ăn chay tiêu thụ nhiều rau củ quả là nguồn sinh nhiều kiềm.
Tóm lại, ăn chay hay ăn mặn đều phải ăn đủ dưỡng chất nhưng ăn chay đủ bốn nhóm dưỡng chất làm cho máu nhanh chóng kiềm hơn là mặn.
Về dinh dưỡng có thể đổi thịt, sữa, trứng, đường trắng bằng cách ăn ít cá, tép đồng tươi (< 50 gam/ngày), các loại đậu, ưu tiên đậu trái (đậu que, đậu bắp, đậu rồng, đậu đũa…), nhiều rau củ quả (> 500 gam/ngày), lưu ý chọn hàng hữu cơ an toàn, tươi sống, rau nào ăn sống được thì tốt hơn.
Nên ăn gạo lứt. Cần nhai kỹ. Nên uống nước kiềm như nước luộc rau, nước rau hoa quả, nước củ sả, nước khoáng kiềm (không dùng nước tinh khiết), tuyệt đối không uống các loại nước ngọt đóng chai – lon (vì sinh axit mạnh)…

Có thể sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị bệnh. Nên chọn sản phẩm có chất lượng, giá cả phải chăng phù hợp với kinh tế của người bệnh. Một số sản phẩm có thể tham khảo như: Chiết xuất Fucoidan từ rong biển trong Nano Fucomin của Học viện Quân y , Thảo dược Unti K chứa bột tam thất, xạ đen, tỏi đen,... do Học viện Quân y sản xuất.


 
Chỉnh sửa cuối:

vitamintot

Thành viên mới
15/4/19
12
0
1
thaoduoc24h.com
CHỦ ĐỀ : THỰC DƯỠNG CÓ CHỮA ĐƯỢC UNG THƯ

Giám đốc bệnh viện (BV) K khẳng định, chế độ ăn chưa bao giờ được nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư.
PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết, hiện có nhiều phương pháp điều trị ung thư lan truyền trên mạng, không ít trường hợp bỏ BV để chạy theo các phương pháp này, tuy nhiên không mang lại hiệu quả.
Ông kể, trước đây có phong trào chữa ung thư bằng thuốc ”tiên tiên dịch”. Bộ Y tế đã phải yêu cầu BV đi tìm hiểu, cho thấy phần lớn bệnh nhân không qua khỏi. Một số trường hợp quay trở lại BV điều trị nhưng đã ở giai đoạn muộn hơn.
Hay nhiều trường hợp khác bỏ sang dùng thuốc nam, thuốc bắc cũng không qua khỏi, làm lỡ cơ hội vàng chữa bệnh nếu áp dụng các biện pháp điều trị chính thống.
Phương pháp thực dưỡng
Mới đây, các bệnh nhân ung thư tiếp tục truyền nhau phương pháp chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng của GS. Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương.
Theo ông Thuấn, phương pháp này cũng như một hình thức ăn chay, nhìn tổng thể những người ăn chay do không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn những người ăn bình thường.
Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả có thể giúp dự phòng một số một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.
”Tuy nhiên, chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư, là một sai lầm và dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả”, lời ông Thuấn.
Không ăn thịt, đường, sữa
Nhiều bệnh nhân không uống sữa, không ăn thịt vì sợ sẽ ”nuôi” tế bào ung thư. PGS Thuấn cho rằng, kiêng kỵ này không có sơ khoa học.
Ông cho biết, với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân năng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn.
”Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày”, ông Thuấn khuyến cáo.
Nếu người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay, phải đảm bảo đó là chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng.
Nếu người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị.
Kiềm hoá cơ thể
Xuất phát từ quan niệm cho rằng tế bào ung thư chỉ sống được trong môi trường axit, phong trào kiềm hoá máu vào cơ thể, dùng sodium bircarbonate vì rẻ tiền và dễ uống xuất hiện.
Để kiềm hoá cơ thể, những người theo phong trào này cho rằng chỉ cần thay đổi những hoạt động hàng ngày, tư tưởng, ăn 100% thực phẩm tạo kiềm, nếu PH = 8,5, tế bào ung thư sẽ chết.
Điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Cho đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư.
Ông Thuấn cho biết, trước những thông tin lan truyền, người dân và bệnh nhân cần tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng chống căn bệnh này từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế, các hiệp hội ung thư uy tín.
Đặc biệt bệnh nhân ung thư cần hỏi bác sĩ chẩn đoán, điều trị của mình thật nhiều để hiểu rõ về bệnh tình, các phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng và tiên lượng.
”Điều trị ung thư là vấn đề rất lớn, rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể hiệu quả. Không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống”, ông Thuấn khuyên.
(Nguồn: Thực dưỡng chữa ung thư trong mắt giám đốc bệnh viện K- Thúy Hạnh – Vietnamnet.vn
Ngày 29/5/2019)

Như vậy có thể thấy Phương pháp thực dưỡng là một chế độ ăn tốt, có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, nếu đã mắc ung thư thì đây chưa thể là một phương pháp điều trị khỏi ung thư mà không kết hợp các phương pháp điều trị hiện đại khác. Vì vậy, bệnh nhân ung thư cần cân đói để lựa chọn chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, giúp cơ thể đủ năng lượng để chiến đấu với căn bệnh nan y ác tính này.
 

vitamintot

Thành viên mới
15/4/19
12
0
1
thaoduoc24h.com
CHỦ ĐỀ 3: MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GẦN TỰ NHIÊN

Là tác giả cuốn sách vừa mới được xuất bản có tên "Ăn bẩn: Tại sao đường ruột có thể là nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề sức khỏe", tiến sĩ Axe tin rằng một loạt các vấn đề sức khỏe cho thể giải quyết được thông qua chế độ ăn uống.
Theo Axe, mỗi người có một hệ thống ruột khác nhau, nên phương pháp điều trị cũng khác nhau.
"Hệ thống miễn dịch phần lớn được kiểm soát bởi một sự cân bằng tinh tế của vi khuẩn xấu và tốt trong đường ruột. Khi một sự cân bằng lý tưởng được duy trì, sức khỏe sẽ tốt, không có gì phải lo lắng.
Tuy nhiên, khi hệ cân bằng bị phá vỡ (thường là do căng thẳng và chế độ ăn uống), dẫn đến một tình trạng được gọi là hội chứng "rò rỉ ruột", khi đó độc tố xâm nhập vào máu thông qua các bức tường thấm của ruột".
Tình trạng trên sẽ dẫn đến một phản ứng viêm như dị ứng, hen suyễn và viêm khớp. Các triệu chứng khác bao gồm đầy hơi, khó tiêu, mệt mỏi, tăng cân, chóng mặt, quầng thâm dưới mắt và các tình trạng viêm da như eczema và mụn trứng cá.
Dựa trên nguyên lý này, tiến sĩ Axe đã thành công trong việc điều trị căn bệnh ung thư của mẹ mình.
Tuy nhiên, trong cuốn sách vừa xuất bản, ông cũng khẳng định không phải phương pháp của mình chữa được ung thư cho mẹ, mà đó là một yếu tố quan trọng góp phần chiến thắng trong cuộc chiến cam go đó.
Những liệu pháp tự nhiên giúp chữa trị ung thư hiệu quả
Trong kế hoạch điều trị bệnh ung thư cho mẹ, tiến sĩ Axe yêu cầu bà tuân thủ theo một kế hoạch điều trị hoàn toàn tự nhiên bao gồm nước ép rau quả, thực phẩm lợi khuẩn probiotic, thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng, các phương pháp giảm căng thẳng và cầu nguyện.
Và đây là những liệu pháp điều trị ung thư tự nhiên và khoa học mà tiến sĩ Axe đã lựa chọn cho mẹ để chữa lành cơ thể.
1. Liệu pháp Gerson
Tiến sĩ Gerson đã giúp hàng trăm bệnh nhân ung thư kích hoạt khả năng tự làm lành bệnh phi thường của cơ thể bằng những cách cung cấp thực phẩm thực vật hữu cơ, nước ép và thải độc bằng cách thụt cà phê, gan bò và bổ sung vitamin cho cơ thể.
Mục tiêu của liệu pháp này là đưa cơ thể trở lại trạng thái trao đổi chất bình thường.
2. Chế độ ăn Budwig
Giáo sư Budwig tuyên bố rằng trong khoảng thời gian hơn 50 năm, tỷ lệ người áp dụng thành công phương pháp này là trên 90%.
Cốt lõi của chế độ ăn Budwig là sự kết hợp giữa các axit béo có trong dầu hạt lanh (được chiết xuất từ hạt lanh) với protein từ pho mát không kem, bột nghệ, hạt tiêu đen để khôi phục lại hoạt động bình thường của các tế bào bị hư hỏng cũng như tái lập sự tăng trưởng tế bào bình thường.
3. Liệu pháp Enzyme
Ông tập trung vào một chế độ ăn toàn diện, để tạo ra một môi trường lành mạnh để cơ thể tự chữa lành vết thương.
Bread phát hiện rằng chế độ ăn chay có thể giúp hệ miễn dịch nhận biết ra các tế bào ung thư để tiêu diệt chúng, trong khi đối với chế độ ăn nhiều thịt thì ngược lại.
- Những người có khối u biểu mô như ung thư phổi, tụy, ruột kết, tuyến tiền liệt, tử cung nên theo chế độ ăn nhiều thực vật, ít hoặc không có đạm động vật.
- Những người có khối u liên quan tới máu và miễn dịch như ung thư máu, u tủy hay ung thư hạch cần phải theo một chế độ ăn nhiều chất béo và protein động vật, ít thực phẩm từ thực vật.
Ngoài ra, bác sĩ Beard cũng khuyên nên sử dụng enzyme thủy phân protein 3 lần/ngày, mỗi lần 5 gram trước bữa ăn để giảm viêm.
4. Liệu pháp sử dụng vitamin C Chelate
Cùng với phương pháp chelate, sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu vitamin C cũng có thể ngăn ngừa và chống lại ung thư.
5. Liệu pháp điều trị bằng tinh dầu trầm hương
Được khuyến cáo bởi Tiến sĩ Budwig (đặc biệt là khi chống lại các khối u não), tinh dầu trầm hương là một trong những liệu pháp trị liệu ung thư tự nhiên có hiệu quả đến không ngờ.
Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Oklahoma (Mỹ) đã phát hiện tinh dầu trầm hương đã ngăn chặn được sự phát triển của bệnh ung thư và kích hoạt các cơ chế hoạt động tiêu diệt các tế bào ung thư nguy hiểm.
Thoa tinh dầu trầm hương lên cổ bạn 3 lần/ngày, đồng thời uống 3 cốc nước chứa tinh dầu này/ngày.
6. Thực phẩm lợi khuẩn Probiotic và thực phẩm chức năng
Cách tốt nhất để bổ sung nhiều probiotic trong chế độ ăn là sử dụng chúng ở trạng thái tự nhiên nhất, chính là các sản phẩm sữa thô như phô mai, sữa chua kefir, và sữa chua.
7. Ánh nắng mặt trời và vitamin D3
Chỉ sau một năm bổ sung thêm vitamin D3, nguy cơ phát triển của tất cả các loại ung thư giảm xuống 77% một cách đáng kinh ngạc.
8. Nghệ và tinh nghệ
Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên các tế bào ung thư cho thấy rằng tinh nghệ thật sự có tác dụng chống lại ung thư, với khả năng ngăn chặn cũng như tiêu diệt các tế bào ác tính.
9. Liệu pháp oxy
Ông cũng phát hiện ra rằng các tế bào ung thư là hiếm khí (tức là không sử dụng oxy), điều này có nghĩa là chúng không thể sống trong điều kiện có nồng độ oxy cao. Hay nói cách khác, tế bào ung thư sẽ chết khi cơ thể ở trong trạng thái kiềm.
10. Cầu nguyện và tĩnh tâm
Mọi người hãy tập dưỡng sinh, yoga hay thiền định, cầu nguyện để tránh xa hoặc thoát khỏi những "bản án tử hình" đang gây hoang mang cho toàn thế giới.
Từ năm 2009, anh luôn là khách mời chính trong các chương trình chăm sóc sức khỏe trên những kênh truyền hình nổi tiếng NBC, FOX, CBS…
Với mong muốn giới thiệu các sản phẩm tự nhiên để làm thuốc phòng và chữa bệnh cho mọi người, năm 2008, bác sỹ Axe đã thành lập Trung tâm Y tế Exodus. Hiện đây là một trong những trung tâm chăm sóc sức khỏe bằng sản phẩm thiên nhiên lớn nhất thế giới.
Ngoài ra, Dr Axe còn viết sách (Cẩm nang nấu ăn: Các chế độ thực phẩm, Bí mật của giải độc, chữa bệnh thủng đường ruột) và sản xuất các chương trình phát thanh về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng khác.

GIỚI THIỆU MỘT SỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TỐT HỖ TRỢ UNG THƯ CỦA HỌC VIỆN QUÂN Y
NANO FUCOMIN
NANO CURCUMIN
UNTI K
TRÀ TAM THẤT XẠ ĐEN

 

vitamintot

Thành viên mới
15/4/19
12
0
1
thaoduoc24h.com
CHỦ ĐỀ 4: SỔ TAY DƯỠNG SINH OHSAWA - TỈ LỆ QUÂN BÌNH TRONG MỘT NGÀY:

Khoảng từ 70- 90% đồ ngũ cốc nguyên cám, từ 30-10% rau củ xào, kho và hấp

- Ngũ cốc gồm : Lúa mì, gạo lứt, kê, bắp, bo bo, lúa mạch, đại mạch, hắc mạch, kiều mạch, v.v…
- Các loại rau quả và gia vị nên dùng:
+ Cà rốt, củ cải, bí ngô, hành tỏi, kiệu tây, bắp su trắng, rau dền, rau xà-lách-son, rau má, rau bồ ngót, cải bẹ xanh v.v… (rau củ mọc thiên nhiên và rau củ sạch không sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu).
+ Nước uống: Nước thiên nhiên, trà Bancha, trà gạo lứt, trà củ sen, trà bồ công anh, đậu đỏ rang + gạo lứt rang.
+ Chất béo: Dầu mè, dầu phộng (mức tối đa là một muỗng canh dầu một người một ngày).
+ Trái cây: Trái gấc, dâu tây, hạt dẻ, trái cây thiên nhiên và đúng mùa, trái táo.
+ Đường: Nếu sức khỏe ổn định thì có thể sử dụng đôi chút đường đen, đường thốt nốt, đường phèn, mạch nha.

NHỮNG THỨC UỐNG, MÓN ĂN NÊN TRÁNH DÙNG ĐẾN LÀ:
+ Tất cả các loại cà, măng, giá, nấm, khoai tây, đậu leo, rau bá hợp, dưa gang, bắp su đỏ, củ cải đường.
+ Bơ, sữa, đồ ăn chế bằng phó-mát.
+ Trái cây: Các đồ ăn tươi sống và đường (trong lúc đang trị bệnh).
+ Gia vị: Tiêu, ớt, cà-ri.
+ Nước uống: Luôn luôn uống nước ấm (khoảng 370C) và khoảng 3 xị (0,75 lít) trở lại mỗi ngày.

GIỚI THIỆU MỘT SỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TỐT HỖ TRỢ UNG THƯ CỦA HỌC VIỆN QUÂN Y
NANO FUCOMIN
NANO CURCUMIN
UNTI K
TRÀ TAM THẤT XẠ ĐEN