Chủ đầu tư bất động sản

ngocanhkiu

Thành viên mới
30/3/18
34
0
6
nhadatgroup.vn
Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho thấy, các chủ đầu tư dự án bất động sản và nhà đầu tư thứ cấp ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Nguyên nhân được HoREA chỉ ra là do các ngân hàng thương mại đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản và kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2017 đến nay, Nhà nước chưa bố trí được nguồn tái cấp vốn ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội cho 4 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV."Do quá thiếu dự án nhà ở xã hội, nên phần lớn đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội không có cơ hội được thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Nhà nước chỉ mới bố trí được khoảng 1.262 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay mua nhà ở xã hội, quá ít nên không đáp ứng được nhu cầu của xã hội", HoREA cho biết.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng đổ vào bất động sản cả nước trong 8 tháng đầu năm 2019 là 1,5 triệu tỷ đồng, tăng gần 14,6% so với cuối năm 2018 (cao hơn mức tăng dư nợ tín dụng nền kinh tế, chỉ tăng 8,5%), chiếm 19% tổng dư nợ nền kinh tế.

Số liệu này bao gồm cả cho cá nhân vay tiêu dùng để xây nhà, sửa nhà, mua nhà, trong đó, có thể có một phần không nhỏ chuyển sang đầu tư bất động sản.

Theo HoREA, riêng tại TPHCM, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng dư nợ tín dụng tăng trưởng khá, với 2,236 triệu tỷ đồng, tăng 10,2% so với cuối năm 2018, nhưng có xu thế tăng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, tín dụng đổ vào bất động sản có xu thế giảm dần, chỉ có 269.000 tỷ đồng, chỉ tăng 3,41% so với cuối năm 2018 (thấp hơn mức tăng tổng dư nợ tín dụng), chiếm 12,3% tổng dư nợ tín dụng, thể hiện trên thực tế là các doanh nghiệp bất động sản ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Bên cạnh đó, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng để xây nhà, sửa nhà, mua nhà khoảng 128.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 40% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng. Trong đó, có thể có một phần không nhỏ chuyển sang đầu tư bất động sản, tiềm ẩn rủi ro về tín dụng.

Liên quan tới tín dụng bất động sản, tại phiên thảo luận Quốc hội tuần qua,Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng kinh tế đã “đảo chiều” trong thời gian qua.

“Trước đây, tăng trưởng tín dụng 33%/năm nhưng GDP chỉ tăng từ 5- 6%. Những năm gần đây, thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, Chính phủ kiểm soát chặt chẽ chính sách tín dụng, nhất là tín dụng bất động sản, chỉ tập trung vào lĩnh vực sản xuất nên tín dụng nói chung tăng khoảng 14% nhưng tăng trưởng kinh tế cao hơn trước”, Phó Thủ tướng nói.

Bất động sản vẫn còn là lĩnh vực có nhiều rủi ro nên Chính phủ không chủ quan khi kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực này. Phó Thủ tướng nêu tín dụng bất động sản những tháng đầu năm 2019 tăng đột biến vì Chính phủ thay đổi cách tính.

“Những năm trước ta thống kê riêng tín dụng cho doanh nghiệp bất động sản 1 mục và 1 mục là tín dụng tiêu dùng cho người mua nhà, sửa chữa nhà ở,... Từ năm vừa rồi Chính phủ yêu cầu tổng hợp 2 cái chỉ số này vào để không chủ quan là tỷ lệ tín dụng bất động sản thấp”, Phó Thủ tướng nói

Đồng thời khẳng định: “Chính phủ chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản, các dự án quy mô lớn, chỉ xem xét các dự án vay vốn khả thi, thận trọng cho vay nhà đầu tư thứ cấp".

Phương Dung
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
D Cần bán Chủ đầu tư chung cư mini Kim Mã full nội thất , công chứng 0972219588 Nhà Đất - Bất Động Sản 0
T UBND TP Hà Nội bị chủ đầu tư dự án cống hóa mương Nghĩa Đô kiện ra tòa Tin tức cập nhật 0
P Cần bán Chủ đầu tư bán Chung cư mini phố Khâm Thiên – Ô chợ Dừa ở ngay từ 770tr/căn Nhà Đất - Bất Động Sản 0
N Cần bán Bán biệt thự lô góc dự án khu đô thị Xuân An giá chủ đầu tư – 0982656698 Nhà Đất - Bất Động Sản 0
N Cần bán Bán liền kề 120m khu đô thị Xuân An giá chủ đầu tư – 0982656698 Nhà Đất - Bất Động Sản 0
hoangmaicenterpoint Cần bán Chung cư Hoàng Mai Center Point đại kim - chủ đầu tư Hacinco Nhà Đất - Bất Động Sản 0
N Cần bán Bán liền kề 120m khu đô thị Xuân An giá chủ đầu tư – 0982656698 Nhà Đất - Bất Động Sản 0
T Chủ đầu tư, nhà thầu không đảm bảo phòng dịch COVID-19 sẽ bị dừng hoạt động Tin tức cập nhật 0
T Chủ đầu tư dự án metro số 1 lên tiếng về việc nhà thầu phụ Lithaco lại khiếu nại Tin tức cập nhật 0
huchimin Chung cư thông minh Green Diamond - Giá chủ đầu tư Nhà Đất - Bất Động Sản 0
T Gần 500 hộ dân bị treo sổ hồng vì chủ đầu tư khiếu kiện thuế Tin tức cập nhật 0
D Cần bán Chủ đầu tư chung cư mini Kim Mã – Núi Trúc, full nội thất , kí công chứng 0972219588 Nhà Đất - Bất Động Sản 0
anviethouse Tư vấn Lựa chọn xưởng gỗ giá gốc thi công nội thất– tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư Nội Thất - Xây Dựng 0
qhungbanvietland Cần bán #1 Chủ đầu tư dự án Marina Central Quận 9 là Masterise Homes ( Masterise Group ) ? Nhà Đất - Bất Động Sản 0
D Cần bán Chủ đầu tư bán chung cư mini Đền Lừ 30-50M2, STUDIO-1 NGỦ - 2 NGỦ. Nhà Đất - Bất Động Sản 0
Tin liên quan