Cha mẹ làm gì để rèn tính tập trung cho trẻ?

thanhtruchn

Thành viên mới
18/10/18
535
1
18
Cha mẹ làm gì để rèn tính tập trung cho trẻ?
Vì sao con chẳng bao giờ tập trung khi học, khi làm một việc nào đó? Làm thế nào để con tập trung hơn? Đó là vấn đề khiến nhiều cha mẹ đau đầu, đặc biệt với những gia đình có con chuyển từ mầm non lên lớp 1. Trong bài viết dưới đây, CTH Edu tổng hợp thông tin về vấn đề rèn tính tập trung cho trẻ.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 8 , học thêm toán 9 , luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

Cụ thể:

 • Những biểu hiện kém tập trung của trẻ
 • Nguyên nhân trẻ không tập trung
 • Cha mẹ làm gì để rèn tính tập trung cho con?
 • Các hoạt động, trò chơi giúp rèn tính tập trung cho trẻ
 • Phương pháp Pomodoro giúp trẻ tập trung
 • Những biểu hiện kém tập trung của trẻ?
  1. Trẻ không tập trung khi học tập
  Đây có lẽ là mối quan tâm lớn nhất của phụ huynh đối với con trẻ. Ngày nay, hiện tượng trẻ em ngồi học không tập trung, thiếu kiên trì xảy ra nhiều hơn. Trong giờ học, trẻ thích:
  • hoạt động chân tay,
  • nghịch các đồ vật xung quanh,
  • nằm bò ra bàn đồng thời nói tự do về các chủ đề không liên quan thay vì hoàn thành bài tập.
 • Khi được bố mẹ nhắc, có những trẻ thậm chí không biết mình đang học phần nào. Có những trẻ trở lại bài học nhưng không thể hoàn thành bài vì không tập trung tư duy trước đó.
  Không chỉ trong những giờ học ở nhà, trên lớp học, trẻ thiếu tập trung thường thích:
  • trêu bạn,
  • nghịch bút,
  • vẽ bậy ra vở
  • hay nằm dài trên bàn.
 • Có những khoảng thời gian trẻ ngồi yên trên ghế nhưng vẻ mặt lơ đãng, thiếu tập trung vào lời cô giáo giảng.
 • 2. Trẻ thiếu tập trung trong việc lắng nghe ý kiến từ người khác
  Tuy đây chưa phải là mối quan tâm hàng ��ầu của các bậc phụ huynh nhưng lại là yếu tố gây nên những khó chịu dành cho trẻ. Những trẻ thiếu tập trung thường cũng ít khi đủ kiên trì để lắng nghe ý kiến từ người khác. Trong mỗi câu chuyện, trẻ thường lơ đãng, ngồi im lặng hoặc chạy tự do. Trẻ ít khi nhìn vào mắt người khác vì đó dường như không phải mối quan tâm của trẻ.
  3. Trẻ thiếu tập trung trong những trò chơi đòi hỏi tư duy và sự kiên trì
  Do những trò chơi trên cần nhiều thời gian nên việc tham gia của những trẻ thiếu tập trung thường cũng bị hạn chế. Trẻ thiếu tập trung thường có sự hứng thú hơn hẳn so với những trẻ khác khi bắt đầu trò chơi. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, trẻ sẽ tự chơi theo cách của mình và phá vỡ trò chơi khi gặp phải những chỗ cần tư duy. Đối với những trò chơi đòi hỏi sự kiên trì, tập trung như Lego, tìm số, những trẻ thiếu tập trung chỉ chơi được một lúc sẽ bỏ dở hoặc phá phách đồ chơi,… Thường với những trẻ này, những điều mới lạ, liên tục mới thực sự “níu chân” được các bạn nhỏ.
  4. Trẻ “không ngồi yên một chỗ bao giờ”
  Có những trẻ không ngồi yên do sự hiếu động, thích khám phá, tìm tòi. Nhưng, trong những trường hợp, sự hiếu động thái quá, quậy phá, chơi những hoạt động nguy hiểm lại do một dạng bệnh lý gây nên đó là hiện tượng “tăng động, giảm chú ý” ở trẻ,… Một phần lý do là do trẻ có khả năng lắng nghe và phân tích thông tin kém, mặt khác là do đại não có sự hưng phấn ngắn dẫn đến việc các con chỉ tập trung được trong thời gian không dài, gen di truyền, môi trường sống rối loạn,… Trẻ ở thể này thường có nhiều biểu hiện ở cấp độ khác nhau và thường cần có sự can thiệp của những bác sĩ chuyên khoa.
  Nguyên nhân trẻ không tập trung
  Trẻ trong độ tuổi từ 3 – 6 tuổi mất tập trung trong một khoảng thời gian dài hơn 13 phút là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu ngay cả trong một khoảng thời gian rất ngắn trẻ cũng không tập trung được hoặc con của bạn đang ở độ tuổi 6 – 10 mà sự tập trung của bé cũng không hề được cải thiện chút nào so với giai đoạn trước, hãy xem xét đến những nguyên nhân dưới đây:
  1. Chế độ dinh dưỡng nghèo chất sắt
  Mất tập trung, chân tay bồn chồn, không thể ngồi yên trên ghế cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bé của bạn đang có một chế độ dinh dưỡng nghèo chất sắt.

  Nhiều trẻ thường được bố mẹ cho ăn quá nhiều thức ăn chứa hàm lượng đường cao như bánh kẹo công nghiệp hay đồ ăn nhanh trong khi rất ít thực phẩm tươi như rau xanh, trứng hay sữa để bổ sung sắt. Thiếu sắt gây mệt mỏi thể chất, giảm chú ý, làm mất tập trung và gây ra những vấn đề về trí nhớ.
  2. Không được ngủ đủ giấc
  Trẻ em cần ngủ từ 10 đến 11 tiếng mỗi ngày. Cũng giống như người lớn chúng ta khi không được ngủ đủ giấc sẽ cảm thấy rất mêt mỏi, trẻ cũng sẽ có những biểu hiện giảm chú ý, trí nhớ kém hay hiếu động thái quá vào ban ngày nếu giấc ngủ không được đảm bảo về thời gian và chất lượng.
  3. Sử dụng quá nhiều thiết bị công nghệ
  Một số cha mẹ thường xuyên cho con sử dụng các thiết bị công nghệ thông minh như iPad, smartphone. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, ánh sáng xanh phát ra từ tivi, máy tính, máy tính bảng hay điện thoại có thể phá vỡ nhịp sinh học, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ đồng thời tia bức xạ từ những thiết bị đó sẽ làm giảm khả năng phát triển não bộ của trẻ, khiến trẻ tiếp nhận thông tin thụ động và dễ bị xao nhãng.
 • 4. Phương pháp giáo dục của gia đình
  Một nguyên nhân khác cũng rất quan trọng đến từ phương pháp dạy con của nhiều bậc phụ huynh, đó là tạo cho con những thói quen mất tập trung từ khi con còn rất nhỏ: vừa ăn vừa chạy chơi, vừa ăn vừa xem tivi, vừa viết bài vừa ăn vặt hay nói chuyện…
  Một số trẻ không thể tập trung do thiếu tính kỷ luật mà phần lớn là do cha mẹ không uốn nắn con kiên trì, bé có thể bỏ dở giữa chừng mọi việc bất cứ khi nào bé muốn, lâu dần trở thành thói quen. Những việc làm này đôi khi xuất phát từ những mục đích tốt như muốn con ăn ngoan hơn, muốn con ngồi ngoan, không muốn ép con nhưng vô tình khiến con hình thành thói quen không tập trung làm một việc từ đầu đến cuối và càng lớn sẽ càng khó cải thiện.
  5. Không gian hoạt động gây xao nhãng
  Cuối cùng, cha mẹ hãy kiểm tra lại không gian hoạt động của bé tại nhà như phòng học, phòng ngủ, khu vui chơi… Không gian của bé có quá nhiều âm thanh, nhiều người qua lại, không đủ gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát cũng có thể là những nguyên nhân khiến bé khó tập trung, dễ xao nhãng sẽ ảnh hưởng đến não bộ của bé, có thể khiến trẻ bồn chồn, bứt rứt rất khó để tập trung dù khi vui chơi hay trong khi học.
  Cha mẹ làm gì để rèn tính tập trung cho con?
  1. Bồi dưỡng tính tập trung cần tuần tự từng bước
  Không tập trung, dễ phân tâm là đặc điểm của hầu hết trẻ em. Trẻ càng nhỏ thì thời gian tập trung sự chú ý càng ngắn. Trẻ em từ 3 đến 5 tuổi, sự tập trung chú ý của các em chỉ được từ 7 đến 15 phút. Vì thế, cha mẹ không nên quá khắt khe yêu cầu con tập trung sự chú ý trong thời gian dài, cha mẹ hãy kiên nhẫn bồi dưỡng tính tập trung cho con một cách từ từ không nóng vội.
  2. Bồi dưỡng tính tập trung bắt đầu từ việc trẻ có hứng thú
  Chỉ khi làm những việc mình có hứng thú thì trẻ mới có thể chuyên tâm và tập trung chú ý. Sự chú ý của trẻ em dễ bị chi phối và khống chế bởi cảm hứng và tình cảm. Do đó, bồi dưỡng tính tập trung cần bắt đầu từ việc trẻ cảm thấy hứng thú. Nhất là với những vật thể mới lạ có khả năng biến hóa và thay đổi như con rối nhỏ có thể lắc lư cái đầu, gà mẹ có thể tự động đẻ trứng… đều khiến trẻ chú ý quan sát.
  Cha mẹ cũng cần chú ý không nên cho con quá nhiều đồ chơi và các vật dụng giải trí khác cùng một lúc. Khi xung quanh quá nhiều đồ chơi thì trẻ không thể tập trung vào một thứ nhất định được. Sự lựa chọn càng ít thì trẻ mới có hứng thú tìm tòi sáng tạo.
  3. Lặp đi lặp lại để tăng cường sức chú ý của trẻ
  Cho trẻ làm việc gì đó trong thời gian dài có ý nghĩa to lớn đối với khả năng chú ý của chúng trong tương lai. Ví như, trẻ rất thích nghe kể chuyện, kể lại nhiều lần một câu chuyện có thể bồi dưỡng tính tập trung và kỹ năng lắng nghe cho trẻ.
  Ngoài ra, cha mẹ có thể đưa ra yêu cầu và mục đích cụ thể trong quá trình học nhằm tăng cường sức chú ý của trẻ. Ví như, mẹ muốn con thuộc một bài hát, hãy yêu cầu con hát cùng mẹ. Qua vài lần hát cùng mẹ, bé sẽ dần thuộc được bài hát đó.
  4. Rèn luyện tính tập trung cho trẻ bằng trò chơi
  Có rất nhiều trò chơi giúp rèn luyện tính tập trung ở trẻ, đơn giản nhất là trò chơi “tìm lại đồ vật đã mất”. Cách chơi là cha mẹ và con cùng bày lên bàn một vài món đồ chơi, dạy trẻ đếm số lượng đồ chơi, gợi ý trẻ gọi ra tên các loại đồ chơi, ghi nhớ chủng loại của nó. Sau đó, nhân lúc trẻ không chú ý, cha mẹ lấy đi một hoặc vài thứ, rồi hỏi con “đồ vật nào không còn ở trên bàn nữa rồi?”. Câu hỏi này sẽ giúp trẻ tập trung hồi tưởng, quan sát, tìm kiếm. Trò chơi này rất đơn giản, linh hoạt và thực tế.

  Nguồn tham khảo: Ismartkids, Ucmas, DKN
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Làm thể nào để 'tinh hoa' của cha mẹ truyền sang con cái? Tin tức cập nhật 0
T Tự kỷ mối ưu phiền cho những người làm cha mẹ Các dịch vụ khác 0
T Cha mẹ nên làm gì khi trẻ tò mò về 'vùng kín' Tin tức cập nhật 0
maijvnet Tư vấn Trẻ biếng ăn thì phải làm sao? Cha mẹ nên lưu ý Các dịch vụ khác 0
T Trẻ không thể phân biệt tin giả: Cha mẹ cần làm gì? Việc Làm - Học Hành 0
maijvnet Tư vấn Trẻ biếng ăn chậm lớn – cha mẹ phải làm thế nào? Các dịch vụ khác 0
T Trẻ không thể phân biệt tin giả: Cha mẹ cần làm gì? Mẹ và Bé 0
buinhung.6549 Cha mẹ phải làm sao khi bé ốm không chịu ăn gì? Các dịch vụ khác 0
linhhuy2017 3 tín hiệu nhận biết trẻ bắt đầu phát triển chiều cao mạnh nhất: 4 việc cha mẹ nên làm gấp? Mẹ và Bé 0
A Tư vấn Dược phẩm hộ trợ giúp có cơ hội làm mẹ.đồng hành cùng khát vọng làm cha Các dịch vụ khác 0
T Nỗi lo lắng của những người làm cha mẹ trong phương pháp giáo dục trẻ em Việc Làm - Học Hành 0
tuanqn235 Cách làm tranh cát dành tặng cha mẹ và người thân Các dịch vụ khác 0
tuanqn235 Làm Tranh Cát Đẹp Tặng Quà Cha Mẹ Trong Ngày Tết Các dịch vụ khác 0
quyetdodo Tâm sự sinh viên ngành y gửi bậc làm cha mẹ: mẹ ơi, học y đâu có dễ đâu bạn ? Việc Làm - Học Hành 0
V Thói quen xấu cụm từ cha mẹ làm hại gan cật, gây hiểm cho con Các dịch vụ khác 0