Các nhóm thuốc điều trị dùng cho người bệnh tiểu đường

buinhung.6549

Thành viên mới
8/8/18
1,694
0
36
Các nhóm thuốc điều trị dùng cho người bệnh tiểu đường thường được chia ra làm 2 loại chính là: loại điều hòa đường huyết bằng cách bổ sung insulin và loại không bổ sung insulin. Cụ thể từng nhóm thuốc như thế nào, chúng ta sẽ tìm hiểu ở dưới đây nhé !Nhóm thuốc tiểu đường bổ sung insulin cho người bệnh type 1
Tất cả các trường hợp bệnh đái thaso đường đều liên quan đến insulin. Trong cơ thể của chúng ta, insulin là một loại hormon được bài tiết ra bởi tuyến tụy có vai trò chính là điều hòa đường huyết, làm giảm lượng đường glucose ở trong máu.

Với người bình thường thì khi nồng độ đường huyết tăng cao thì cơ thể sẽ tăng cường tiết insulin để đưa glucose từ máu vào trong tế bào để chuyển hóa thành năng lượng hoặc chuyển sang dạng dự trữ là glycogen.

Trong các trường hợp tiểu đường thì những người bị type 1 sẽ bắt buộc phải được bổ sung insulin từ bên ngoài vào. Vì cơ thể gần như không thể sản xuất ra được insulin nữa do các tế bào tuyến tụy đã bị phá hủy và mất chức năng. Nếu không bổ sung insulin kịp thời thì những người bệnh đái tháo đường loại 1 sẽ rất dễ chuyển sang giai đoạn toàn phát vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra thì một số trường hợp người bệnh tiểu đường type 2 cũng có thể cần được sử dụng insulin.

Insulin có thể được bổ sung vào cơ thể thông qua đường uống hoặc đường tiêm truyền tĩnh mạch, tiêm dưới da. Hiện nay thì nhờ một số thiết bị hiện đại mà người bệnh có thể sử dụng insulin một cách dễ dàng chính xác và đúng liều lượng.

Trong thực tế thì nhiều người bệnh sẽ được bác sỹ chỉ định kết hợp thêm một vài thuốc hạ đường huyết khác để tăng cường hiệu quả điều trị, giảm liều lượng sử dụng, hạn chế các tác dụng phụ và tránh tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc.

Các nhóm thuốc tiểu đường không bổ sung insulin

Ngoài thuốc bổ sung insulin thì còn có rất nhiều loại thuốc khác giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát nồng độ đường trong máu, đó là:
+ Nhóm Sulfonylurea: có tác dụng kích thích sản xuất insulin từ tế bào Beta của tuyến tụy, làm tăng nhạy cảm của insulin với tế bào và làm giảm sự đề kháng insulin.
+ Nhóm Biguanide là nhóm thuốc hạ đường huyết nhờ tác dụng ức chế sự chuyển hóa glycogen thành glucose, tăng tổng hợp glucogen từ glucose ở gan, tăng nhạy cảm của insulin đối với tổ chức ngoại vi, tăng sử dụng glucose ở tổ chức cơ, đồng thời làm giảm hấp thu glucose ở ruột non.
+ Nhóm ức chế men alpha-Glucosidase: ức chế quá trình chuyển hóa carbohydrat thành glucose ở ruột non, làm chậm quá trình hấp thu glucose vào máu.

Người bệnh tiểu đường khi sử dụng thuốc tây y thì phải đúng theo chỉ định, hướng dẫn từ bác sỹ về liều lượng, thời gian dùng. Và các bệnh nhân cần phải chú
ý 1 điểm nữa là ăn uống một cách hợp lý, tập luyện thể dục, vận động thường xuyên và sinh hoạt điều độ.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
B Tư vấn Các Nhóm thuốc điều trị viêm họng cấp Các dịch vụ khác 0
T Trưởng phòng CSGT TP.HCM: 'Đưa lực lượng mật phục vào các nhóm đua xe' Tin tức cập nhật 0
T Paris, Zurich trở thành nhóm các thành phố đắt đỏ nhất thế giới Tin tức cập nhật 0
T Các nhóm biểu tình ủng hộ ông Trump đổ về thủ đô Washington tuần này Tin tức cập nhật 0
N Tư vấn Hướng dẫn đăng bài tự động vào hàng loạt các nhóm Facebook Các dịch vụ khác 0
T Các trường ĐH nhóm xét tuyển miền Bắc công bố điểm chuẩn chiều nay Tin tức cập nhật 0
N "Cơ Hội Định Cư Nam Úc Cho Các Chuyên Gia Nhóm Ngành Y Khoa & Chăm Sóc Sức Khỏe! " Các dịch vụ khác 0
T Bắt băng nhóm nghiện ma túy thực hiện 35 vụ trộm ở các tỉnh miền Tây Tin tức cập nhật 0
T Các nhóm nhập cảnh trái phép như chơi cút bắt với biên phòng Việt Nam Tin tức cập nhật 0
N "Cơ Hội Định Cư Nam Úc Cho Các Chuyên Gia Nhóm Ngành Y Khoa & Chăm Sóc Sức Khỏe! " Các dịch vụ khác 0
H Gợi ý các quán ăn ngon phù hợp nhóm đông người tại Quy Nhơn Du Lịch 0
T Tranh chấp giữa các nhóm cổ đông lớn, Eximbank lại phải hoãn đại hội cổ đông Tin tức cập nhật 0
hoaquasach Tư vấn Nhóm trái cây cần thiết cho các mẹ sau sinh Ẩm thực 0
V Bí quyết thành công trong gia công CNC: Alcon - Đối tác kỹ thuật của các nhóm xe đua Công thức 1 Các dịch vụ khác 0
P Tư vấn Các nhóm chế phẩm sinh học Các dịch vụ khác 0