Biển quảng cáo vi phạm: Thiếu "thuốc đặc trị"?

storm195

Thành viên mới
29/8/19
112
0
16
(HNM) - Chồng chéo quản lý, chậm trễ, thiếu chủ động triển khai cấp phép ở cơ sở… là những nguyên nhân chủ yếu khiến công tác kiểm tra, xử lý biển quảng cáo vi phạm chưa mang lại kết quả như mong đợi.

Rõ ràng, để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời theo Luật Quảng cáo và các văn bản liên quan, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và văn minh đô thị vẫn thiếu liều thuốc "đặc trị".

FPT Shop là một trong những đơn vị chậm khắc phục sai phạm trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời. Ảnh: Bá Hoạt​

Lúng túng xử lý vi phạm

Kết quả kiểm tra ở 13 quận, huyện của Tổ kiểm tra liên ngành công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo trên địa bàn Hà Nội thời gian qua cho thấy, tình trạng vi phạm các quy định của Luật Quảng cáo, vi phạm trật tự xây dựng, phòng chống cháy nổ… xuất hiện ở tất cả các địa phương. Trong đó, các lỗi phổ biến là: Vượt diện tích quy định, quá thời hạn quảng cáo, quảng cáo không phép, quảng cáo trong khu vực quy định hạn chế… Đáng chú ý, hiện tượng “lách” kiểm tra bằng việc che phủ hoặc cuốn giấu nội dung quảng cáo xuất hiện ở nhiều quận như Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hoàng Mai… Thậm chí, nhiều trường hợp còn ngang nhiên chống đối, không chịu ký biên bản do Tổ kiểm tra liên ngành lập.

Trưởng phòng Quản lý Văn hóa (Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội) Bùi Minh Hoàng cho biết: Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng biển, bảng quảng cáo sai quy định vẫn tồn tại là do các địa phương chưa quyết liệt chỉ đạo và thực hiện trách nhiệm theo đúng thẩm quyền được giao. Nhiều quận, huyện chưa triển khai cấp phép quảng cáo, biển hiệu có diện tích xây dựng hơn 20m2. Trong đợt kiểm tra gần đây, Tổ kiểm tra liên ngành đã yêu cầu các địa phương có vi phạm về quảng cáo ngoài trời khẩn trương khắc phục, xử lý và báo cáo kết quả sau 10 ngày làm việc. Thế nhưng, đã quá thời hạn trôi qua, vẫn chưa nhận được báo cáo từ các quận, huyện...

Trong khi đó, đại diện một số địa phương lại nêu lên những khó khăn, bất cập, khiến công tác xử lý, khắc phục vi phạm còn lúng túng. Cụ thể là thiếu hướng dẫn để thực hiện các quy định của Luật Quảng cáo, cũng như hướng giải quyết khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong thực tế. Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt nêu ví dụ: Do chưa có hướng dẫn xử lý đối với những biển hiệu có diện tích trên 20m2 đã lắp đặt từ trước khi có Luật Quảng cáo nên một số bảng, biển quảng cáo không phù hợp chưa thể xử lý. Mặt khác, thiếu chế tài đối với trường hợp lắp dựng biển hiệu vượt quá số lượng cho phép ở cùng khu vực cũng dẫn đến hiện tượng doanh nghiệp lách luật bằng việc ghép nhiều tấm nhỏ thành quảng cáo tấm lớn...

Tạo hành lang pháp lý cho hoạt động quảng cáo


Giới thiệu, quảng bá thương hiệu là nhu cầu thực tế và chính đáng của nhiều đơn vị, doanh nghiệp. Tuy nhiên, thay vì chấp hành các quy định của pháp luật, nhiều đơn vị, doanh nghiệp tìm mọi cách, trong đó lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của lực lượng chức năng, thậm chí là lách luật để cố tình vi phạm.

Trước thực trạng đó, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đã quan tâm những giải pháp cả biện pháp trước mắt và lâu dài. Về lâu dài, đó là Sở đã hoàn thiện Dự thảo Quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2050 trình thành phố xem xét.

Theo đó, quy hoạch quảng cáo ngoài trời tập trung điều chỉnh quy hoạch quảng cáo trên 7 tuyến đường đã sử dụng ổn định và quy hoạch quảng cáo trên 15 tuyến phố, khu vực nội đô với các hạng mục: Bảng tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, chính sách xã hội và bảng quảng cáo thương mại thống nhất bảo đảm các nguyên tắc tuân thủ quy định pháp luật về quảng cáo, xây dựng, giao thông, bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy…; phù hợp, đồng bộ quy hoạch xây dựng và các quy hoạch có liên quan; thống nhất về mật độ, kích thước, bảo đảm an toàn kết cấu, tạo bộ mặt kiến trúc đô thị khang trang, hiện đại...

Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, Dự thảo quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2050 khi ban hành sẽ là cơ sở pháp lý để quản lý có hiệu quả và đồng bộ các hoạt động quảng cáo thương mại, tuyên truyền chính trị bằng bảng ngoài trời; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi tham gia hoạt động quảng cáo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Trong khi chờ quy hoạch quảng cáo ngoài trời được các cấp thông qua, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đã đề xuất xử lý các trường hợp "nhờn" Luật Quảng cáo bằng việc nêu danh các doanh nghiệp vi phạm trên Cổng thông tin của Sở và của UBND thành phố; đồng thời, ngừng cấp phép cho các đơn vị vi phạm, không cấp phép dài hạn đối với các dạng quảng cáo căng bạt, tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, sự phối hợp giữa các ngành với chính quyền địa phương trong kiểm tra và xử lý vi phạm.

Như vậy, trong lúc dự thảo quy hoạch, đề xuất chờ phê duyệt, vẫn thiếu các liều thuốc "đặc trị" đối với tình trạng vi phạm.
Cửa hàng “Thế giới di động” là một trong những đơn vị chậm khắc phục sai phạm. Ảnh: Linh Ngọ​

Để tránh các sự cố về pháp luật khi làm biển quảng cáo thì hãy sử dụng dịch vụ làm biển quảng cáo tại Quảng Cáo Thượng Lâm
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
lebach Tư vấn nhận làm biển quảng cáo cửa hàng điện thoại uy tín Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn làm biển quảng cáo pano tấm lớn uy tín Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn tư vấn thi công biển quảng cáo tại hà nội Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn Biện pháp chống rỉ cho biển quảng cáo kết cấu thép Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn chi phí cho làm biển quảng cáo ngoài trời Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn biển quảng cáo quán cafe Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn Đơn giản hóa khi Làm Biển Quảng Cáo Led Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn đơn vị Làm biển quảng cáo tại hà nội Các dịch vụ khác 0
K Tư vấn Quy định mới nhất về lắp đặt biển quảng cáo cần biết Các dịch vụ khác 0
C Tìm hiểu và làm biển quảng cáo tại sài gòn Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn Các lưu ý quan trọng khi thiết kế biển quảng cáo shop mỹ phẩm Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn biển quảng cáo công ty bằng inox Các dịch vụ khác 0
C Những tiêu chuẩn làm biển quảng cáo led Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn Thi công biển quảng cáo tại sài gòn tại Hồ Chí Minh Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn mẫu Biển quảng cáo spa đẹp Các dịch vụ khác 0