Bí quyết học Toán: 5 cách giúp môn Toán trở nên thú vị

thanhtruchn

Thành viên mới
18/10/18
535
1
18
Bí quyết học Toán: 5 cách giúp môn Toán trở nên thú vị
Một trong những bí quyết học Toán giỏi là trẻ phải có sự yêu thích và hứng thú với Toán. 5 cách được giới thiệu ở đây rất có ích cho trẻ và cả người lớn.
Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp:
Trung tâm học toán Thầy Trường mở các lớp học toán các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12, học thêm toán 11, học thêm toán 10, học thêm toán 9 , luyện thi vào 10, học thêm toán 8 , học thêm toán 7, học thêm toán 6.

1Toán học như trò chơi
Trẻ nhỏ bị thu hút bởi những thứ nhiều màu sắc và có tính tương tác. Cha mẹ nên tận dụng bản tính này ở trẻ để tạo ra những trò chơi toán học cho con. Với trẻ, trò chơi toán học là trò chơi, không phải môn Toán. Có nhiều trò chơi và ứng dụng toán học miễn phí sẵn có. Một trò chơi toán học tốt sẽ có các mức độ khó-dễ và cách thức tạo động lực cho trẻ. Chúng là một phần khó có thể thiếu trong bí quyết học Toán ngày nay.
Dù tính giáo dục có vẻ không cao so với sách vở truyền thống, nó lại cực kỳ hiệu quả trong việc lôi cuốn trẻ học Toán. Đây là bước đầu tiên hướng tới hành trình học hỏi chủ động và tích cực ở trẻ.
2Xây dựng sự tự tin ở trẻ
Không ai thích làm những việc mà họ nghĩ mình không giỏi. Trẻ em cũng vậy. Nếu con bạn luôn gặp khó khăn khi giải toán, đặc biệt toán có lời văn, việc trẻ ghét toán là hoàn toàn tự nhiên. Là cha mẹ, bạn phải xác định được khi nào con có biểu hiện kém Toán. Điều này đặc biệt quan trọng. Bởi nó cho thấy, có những phần trẻ chưa thành thạo và chúng sẽ tác động tới khả năng hiểu những chủ điểm Toán sâu hơn, khó hơn.

Một khi xác định được, hãy để con làm những bài rất dễ trong phần học đó. Mỗi bài toán giải thành công góp phần giúp trẻ thêm tự tin. Trẻ sẽ hình thành suy nghĩ quan trọng: Giờ mình có thể giải những bài toán mà mình chưa từng làm được trước đây.
Nếu bạn gặp khó khi giúp trẻ nỗ lực đạt tới cột mốc này, bạn có thể cần xem xét tới việc đưa ra phần thưởng nho nhỏ.
3Đưa ra hệ thống ghi nhận tiến bộ để tạo động lực cho trẻ
Trẻ cần luyện giải Toán liên tục thì mới mong đạt điểm tốt. Tuy nhiên, động lực để trẻ rèn luyện thường không có. Do đó, cách tốt nhất là học theo cách thức các trò chơi. Bạn có thể đưa ra các tặng phẩm để khích lệ trẻ như huy hiệu tiến bộ. Nhiều ứng dụng học Toán như King of Maths trên iPad cũng có tính năng này.
Hệ thống ghi nhận tiến bộ thúc đẩy trẻ nỗ lực hơn. Nhờ đó, trẻ có thể tăng lên cấp độ kế tiếp, có thêm một huy hiệu hay tăng hạng trên bảng vinh danh. Tất cả đều là các dạng thức khích lệ và ghi nhận.
4Luyện Toán trong các tình huống đời thực
Một trong những bí quyết học Toán tốt nhất là gắn nó với thực tế. Tương tự, để trẻ thích học Toán, hãy để con luyện toán trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể tham khảo một số ý tưởng sau:
  • Khi mua kem hoặc các vật dụng khác cho con, tận dụng khoảnh khắc đó để dạy trẻ về tiền, phép cộng, trừ.
  • Khi chơi các khối xếp hình như Lego, hãy đố trẻ về diện tích, chu vi, thể tích.
  • Khi trẻ đeo đồng hồ, hãy hỏi trẻ về thời gian.
  • Khi ăn pizza hay bánh ngọt, hãy kiểm tra con về khái niệm phân số. Ví dụ, nếu có 8 miếng pizza, con ăn 1 miếng, tương đương với phân số nào.
Chìa khoá ở đây là tận dụng các tình huống thường ngày để giúp trẻ thực hành Toán. Con càng thành thạo những hoạt động này, càng tăng cơ hội yêu thích môn Toán.
5Cách 5: Giới thiệu những thông tin thú vị về Toán học
Bản tính của trẻ là tò mò. Thay vì trực tiếp đưa ra đề Toán, bạn có thể khơi gợi sự tò mò ở trẻ bằng cách kể chuyện về Toán học. Ai là người phát minh ra khái niệm hình tròn? Nhà toán học nào thông minh nhất hiện nay? Những câu chuyện này có thể khiến trẻ hứng thú với môn Toán. Ngoài ra, còn có những cuốn sách tuyệt vời biến thông tin Toán học thành câu chuyện thú vị. Ví dụ, The Number Devil.
Theo KooBits
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
POS365 Bí quyết kinh doanh đồ ăn vặt cho học sinh Thời trang Nữ 0
T Bí quyết học viết của người thạo 4 thứ tiếng Tin tức cập nhật 0
yduoc1122 Cần mua Bí quyết để học tốt môn Dược liệu như thế nào? Máy Móc Công Nghiệp 0
V Bí quyết nâng cao cơ hội thành công khi xin visa du học Mỹ Du Lịch 0
V Bí quyết nâng cao cơ hội thành công khi xin visa du học Mỹ Các dịch vụ khác 0
qnhan10a3 Tư vấn Bí quyết giảm cân cho học sinh Các dịch vụ khác 0
B Cần bán Học ngay bí quyết làm chao môn đậm đà hương vị truyền thống Ẩm thực 0
working Tìm việc 5 Bí quyết giúp bạn học kế toán online hiệu quả Việc Làm - Học Hành 0
H Tư vấn Bí quyết học ielts tại nhà từ đầu Việc Làm - Học Hành 0
M Nhiều Học Viên Nghe Nói Anh Văn Lưu Loát Nhờ Bí Quyết Này Việc Làm - Học Hành 0
S Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc mỗi ngày nhớ lâu Việc Làm - Học Hành 0
T Bí quyết Ôn thi đại học của thủ khoa đại học Kinh tế Việc Làm - Học Hành 0
T 9 bí quyết giúp bạn học và làm bài thi môn Lịch sử hiệu quả Việc Làm - Học Hành 0
S Tư vấn Khiến sao để sở hữu 1 làn da đẹp? Học bí quyết coi ngó da đúng cách Các dịch vụ khác 0
E Bí quyết chọn trường khi du học ở thành phố Hamilton Canada Việc Làm - Học Hành 0