Tư vấn Bệnh tay chân miệng có lây truyền?

alexis.vannguyen

Thành viên mới
29/10/18
3
0
1
Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là một trong những căn bệnh truyền nhiễm thường gặp. Đây là bệnh truyền nhiễm năm nào cũng xảy ra và có thể lây lan bùng phát thành dịch. Có hai loại virus chính gây bệnh là Coxsackievirus và Enterovirus.

Bệnh diễn biến khó lường lại nguy hiểm nên đây là mối lo lắng của nhiều bậc cha mẹ bởi triệu chứng bệnh đa dạng và có thể gây biến chứng nặng nề. Hãy cùng Hapacol tìm hiểu về bệnh lí tay chân miệng và giúp bảo vệ sức khỏe con yêu.

Bệnh thường bùng phát vào thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 9 đến tháng 12 được quan sát thấy tần suất bệnh cao hơn hẳn, nhiều ổ dịch bùng phát, nhiều ca có biến chứng nặng.

[IMG]


Như bạn đã biết, bệnh tay chân miệng lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Virus gây bệnh tồn tại trong nước bọt, dịch hắt hơi, sổ mũi, phân, dịch vỡ bóng nước trên da, niêm mạc... Sinh bệnh học của các chủng siêu vi này biến đổi khó lường làm cơ thể tăng bài tiết các dịch tiết khi mắc bệnh. Trẻ hắt hơi, chảy mũi, ngậm mút đồ chơi chung với nhau là con đường lây truyền thuận lợi.

Dấu hiệu bên ngoài chủ yếu trên lòng bàn tay, lòng bàn chân và trong miệng, niêm mạc lưỡi, má, vòng họng. Ban đầu, trẻ sẽ nổi các bọng nước nhỏ. Sau đó, các bóng nước vỡ ra, chảy dịch trong; Nếu dịch đục có thể có kèm nhiễm trùng. Các sang thương trên da và niêm mạc khiến trẻ bứt rứt, khó chịu, dễ quấy khóc và bú kém. Đôi khi trẻ có kèm nóng sốt, có các triệu chứng tương tự nhiễm siêu vi đường hô hấp như ho, chảy mũi, hắt hơi hay trên đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, nôn ói và tiêu lỏng. Ở giai đoạn này, bé có thể được bác sĩ cho điều trị tại nhà, uống thuốc hạ sốt, bú thêm sữa, nước, chăm sóc các bóng nước và hướng dẫn theo dõi những dấu hiệu chuyển độ.

Khi bị phát tán ra ngoài, virus vẫn có thể tồn tại khá lâu trong môi trường nhiệt độ phòng, bám lên đồ dùng, đồ chơi, sàn nhà, ly chén, khăn, quần áo. Nếu một trẻ khỏe mạnh tiếp xúc chung trong môi trường này thì rất dễ bị lây nhiễm.

Chúng ta chỉ thường nghe và biết là tay chân miệng chỉ xảy ra ở trẻ em, nhưng không bạn đã sai lầm. Bệnh tay chân miệng không phải chỉ ảnh hưởng đến trẻ em, tuy nhiên cũng đã có những báo cáo về những trường hợp người lớn khi chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng vẫn có thể bị lấy truyền.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên đây có thế giúp bạn nhận biết sớm và kiểm soát tích cực. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm Bạn có biết trẻ bị tay chân miệng nên ăn gì?. Cảm ơn bạn đã quan tâm!