Bảo quản thực phẩm đúng cách

Sức khỏe đô thị

Thành viên mới
Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm an toàn cho sức khỏe và hiệu quả hơn nữa đấy, mời bạn tham khảo nhé.
1. Rã đông rồi không được bảo quản lại
Khi bạn đã rã đông, tức là đã nâng nhiệt độ lên cao khoảng từ 40 – 60 độ C. Với mức nhiệt độ này thì vi khuẩn sẽ tiếp tục sinh sôi và phát triển với số lượng nhiều hơn ban đầu. Vì thế, nếu bạn lại tiếp tục bảo quản thực phẩm đã rã đông thì nguy cơ nhiễm độc thực phẩm lại rất cao.

Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này là bạn hãy ước lượng một lượng thực phẩm vừa đủ để sử dụng rồi tiếp tục cho phần còn lại để trong ngăn đá của tủ lạnh.

2. Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý
Thông thường, trong tủ lạnh thường có 2 tầng: tầng trên (ngăn đá, có tác dụng đông lạnh thường được áp dụng cho những thực phẩm có thời gian bảo quản dài) và tầng dưới (dùng để bảo quản thực phẩm).

Với các tầng trên và tầng dưới của tủ lạnh, bạn nên để thực phẩm theo một thứ tự nhất định để việc bảo quản được hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chẳng hạn như:

– Kệ trên cùng: Nên để thực phẩm đã chín, thức ăn thừa hoặc thực phẩm đã chế biến sẵn. Tất cả những thứ này phải được đậy kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc được đặt trong hộp kín để tránh nhiễm bẩn, cách xa thức ăn sống để tránh vi khuẩn có hại truyền từ thức ăn sống sang thức ăn chín.

– Các kệ ở giữa: Có thể đặt thịt, gia cầm và cá sống trong hộp kín để ngăn chúng chạm vào nhau hoặc nhiễm khuẩn chéo sang những đồ ăn khác.

– Các kệ dưới cùng của ngăn mát: được thiết kế riêng để bảo quản các loại rau củ.

Ngoài ra, bảo quản thực phẩm mới thì nên xếp vào trong cùng, còn những thực phẩm đã bảo quản trước đó thì nên xếp ngoài cùng để bạn dễ dàng ghi nhớ.

3. Nhiệt độ của tủ lạnh
Hiện nay, một số tủ lạnh với thiết kế hiện đại cho phép các bà nội trợ dễ dàng tùy chỉnh nhiệt độ trong các ngăn một cách phù hợp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhiệt độ tối ưu ở mỗi ngăn sẽ là như sau:

  • Ngăn đá: nên để dưới 0 độ C, tốt nhất là -18 độ C
  • Ngăn mát: 1 – 4 độ C
4. Chú ý tới bảo quản thực phẩm có mùi
Với những loại thực phẩm có mùi như: hành tây, tỏi, cá khô… nếu bạn không bọc chúng kỹ càng thì có thể gây ra mùi khó chịu ở tủ lạnh.

Chính vì thế, hãy bọc chúng bằng giấy bạc và để trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về cách bảo quản thực phẩm hiệu quả và an toàn. Chúc bạn và gia đình sẽ luôn khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Trích nguồn: suckhoedothi.com
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
P Quản lý sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật dễ dàng với phần mềm Các dịch vụ khác 0
H Cần bán 0911622059. Lắp đặt, sửa chữa kho lạnh bảo quản thực phẩm tại miền Tây Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Cần bán 0911622059. Lắp đặt, sửa chữa kho lạnh bảo quản thực phẩm tại miền Tây Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Cần bán 0911622059. Dịch vụ lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm uy tín, tận nơi tại Đăk Lăk Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Cần bán 0911622059. Dịch vụ lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm uy tín, tận nơi tại Đăk Lăk Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Cần bán 0911622059. Nơi uy tín lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm tại TPHCM ( miền nam ) Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Cần bán 0911622059. Nơi uy tín lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm tại TPHCM ( miền nam ) Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm, thủy hải sản Máy Móc Công Nghiệp 0
T Lắp đặt , di dời , tháo ráp kho lạnh bảo quản thực phẩm, LH 0916868022 Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
D Bảo quản thực phẩm an toàn trong ngăn mát và ngăn đá tủ lạnh Các dịch vụ khác 0
Hải Sản Đại Dương Xanh Cần bán Chả cá-Thực phẩm dễ chế biến và bảo quản dành cho gia đình(liên hệ để đặt mua) Ẩm thực 0
T Nơi uy tín lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm tại TPHCM, LH 0916868022 Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Cách bảo quản thực phẩm hạn chế thất thoát dinh dưỡng Tin tức cập nhật 0
A Tại ANKACO cung cấp kho đông lạnh thực phẩm, lắp đặt kho lạnh bảo quản trọn gói Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Cần bán ANKACO-Lắp đặt, hoàn thiện kho đông lạnh bảo quản thực phẩm Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Tin liên quan