6 cách giúp teen khám phá ước mơ của mình

thanhtruchn

Thành viên mới
18/10/18
535
1
18
6 cách giúp teen khám phá ước mơ của mình
Ước mơ khởi đầu là một sở thích. Thứ mà bé con của bạn thích làm nhất có thể trở thành ước mơ lý tưởng cho tương lai. Nhà tâm lý học trẻ em Mademline Levine viết trong cuốn sách “Teach Your Child Well” rằng, khám phá về bản ngã của mình chính là một trong những nhiệm vụ của chủ yếu của trẻ độ tuổi Tiểu học. Trước khi lên cấp 2, trẻ nên có “cái nhìn tin cậy về bản thân và giá trị bản thân”.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 11 , học thêm toán 12 , luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

Tuy nhiên, với tư cách cha mẹ, chúng ta cần nhận diện và thấu hiểu sự khác biệt sâu sắc giữa việc giúp con nhỏ theo đuổi ước mơ của chúng và việc giúp trẻ tự khám phá ra mơ ước của mình. Những ước mơ ấy phải là của con, chứ không phải của chúng ta.


1Bắt đầu từ điều bạn biết nhưng không gắn chặt với nó
Vấn đề cốt yếu nằm ở chỗ: các con không phải là bạn. Bạn có thể đội trưởng đội cổ vũ hoặc tiền đạo cho đội bóng trường. Nhưng con bạn có thể chẳng quan tâm tới điều đó.
Thật dễ để thúc trẻ đi theo những gì bạn từng say mê. Nhưng trẻ đâu nhất thiết làm thế. Đừng ép trẻ gắn bó với thứ gì đó chỉ bởi nó là giấc mơ xưa của bạn.
2Trao cho trẻ thật nhiều trải nghiệm
Đưa bé đi du lịch để bé có cái nhìn đầu tiên về thế giới. Ngoài ra, bạn có thể đưa con tới các sự kiện nghệ thuật. Ví dụ, ghé thăm nhà hát, buổi hoà nhạc, lớp khiêu vũ… để trẻ tận mắt chứng kiến sự sáng tạo. Khám phá các bảo tàng nghệ thuật và khoa học. Bởi bạn không bao giờ biết điều gì sẽ truyền cảm hứng cho con hình dung về tương lai của mình.
3Tham gia hoạt động ngoại khoá phong phú
Thật dễ để bị cuốn đi trong niềm vui sướng chứng kiến con thành công ở một khía cạnh nào đó. Bạn có thể tiêu tốn nhiều tiền vào một sở thích có thể là hoặc có thể không là ước mơ lớn nhất của mình. Đừng đặt ra những kỳ vọng thiếu thực tế cho việc con phải tham gia một hoạt động trong bao lâu. Đơn giản là tận hưởng mọi khoảnh khắc khi chúng đến.
4Không ngừng trò chuyện với con
Hãy nói chuyện với con về cảm nhận đối với một hoạt động cụ thể nào đó. Ngày nay, con trẻ chịu rất nhiều áp lực đối việc chuyện học hành. Các hoạt động ngoại khoá góp phần quan trọng giúp trẻ giải toả căng thẳng. Do đó, hãy thường xuyên trò chuyện để chắc chắn rằng con được vui.
5Tạo cơ hội để trẻ gặp gỡ những người giỏi giang, các nhà lãnh đạo
Nếu bạn muốn con theo đuổi ước mơ đáng để theo đuổi, hãy đảm bảo rằng, có những người dẫn lối để khích lệ con. Trẻ tiền tuổi teen lắng nghe mọi loại lời khuyên. Từ các ngôi sao YouTube tới những người ảnh hưởng trên mạng xã hội, bạn bè cùng lứa. Không phải tất cả lời khuyên ấy đều thúc đẩy ước mơ mà bạn cho rằng phù hợp với con. Hãy chọn lọc những người trưởng thành có thể tác động tích cực đến cuộc đời con.
6Nói thành lời những gì con bạn giỏi
Trẻ độ tuổi Tiểu học không phải lúc nào cũng ý thức được sở trường của mình. Khi bạn thấy con làm gì đó có thể biến chuyển thành ước mơ, hãy nói với con.
Ví dụ: Bạn có thể thấy con giảng cho em cách làm bài tập về nhà rất hiệu quả. Hãy nói với con rằng: “Mẹ để ý cách con giải thích các khái niệm cho em con thật dễ hiểu quá. Con có bao giờ nghĩ mình sẽ làm giáo viên không?
Theo Everything Mom
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Sáu cách giúp trẻ viết chữ đẹp hơn Tin tức cập nhật 0
buiphat Đau bụng quặn từng cơn bất chợt khiến bạn buộc phải ngưng mọi hoạt động của mình. Liệu có cách nào giảm đau nhanh chóng giúp xoa dịu cảm giác khó chịu Nội Thất - Xây Dựng 0
L Cần bán Quần jeans cũng có rất nhiều kiểu cách giúp bạn mix đồ Thời trang Nam 0
D Những cách giúp bạn bảo vệ đôi mắt sáng khỏe Các dịch vụ khác 0
T 11 cách giúp bệnh nhân ung thư tự chăm sóc bản thân Tin tức cập nhật 0
P Tư vấn Cách giúp tăng follow - lượt theo dõi shopee Các dịch vụ khác 0
D Cách khử mùi dầu hỏa sau đây sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng Các dịch vụ khác 0
T Cách giúp trẻ sửa tính cáu kỉnh, ăn vạ Tin tức cập nhật 0
T Có rất nhiều cách giúp bạn khử mùi nhà vệ sinh nhanh chóng Các dịch vụ khác 0
T Cải cách hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sau Covid-19 Tin tức cập nhật 0
sheep2312 Tư vấn Bí quyết giúp xông hơi ướt đúng cách ngay tại nhà Nội Thất - Xây Dựng 0
T Cách AIS giúp học sinh phát huy khả năng toàn diện Tin tức cập nhật 0
hungvietuc1 các điều giúp đỡ bạn nhận biết bại não múa vờn and cách trị bệnh Các dịch vụ khác 0
W Cách đơn giản giúp chị em khử được mùi hôi của các loại thịt Các dịch vụ khác 0
Y Cần bán Cách chọn đồ lót nữ giúp chồng yêu hơn Thời trang Nữ 1