3 bước học tiếng Nhật giao tiếp cho người mới bắt đầu cực đơn giản

JapanSOFL

Thành viên mới
Mục tiêu khi học bất kỳ ngôn ngữ nào không kể tiếng Nhật vẫn là phải giao tiếp được. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn 3 bước học tiếng Nhật giao tiếp cho người mới bắt đầu để có thể thành thạo nhanh nhất.
82859

Bước 1: Học bảng chữ cái tiếng Nhật

Nền tảng của việc học ngoại ngữ chính là ở việc học bảng chữ cái. Tiếng Nhật cũng vậy. Dù mục tiêu của bạn là chinh phục ngữ pháp hay học giao tiếp, thì trước tiên bạn cũng cần phải học bảng chữ cái tiếng Nhật cho thật thuần thục.

Tiếng Nhật có hệ thống 3 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana và Kanji.

Hiragana là bảng chữ cái mềm gồm 46 chữ cái, là đơn vị cấu tạo nên những từ thuần Nhật và có vai trò là các trợ từ trong câu. Đây là bảng chữ cái đầu tiên được giới thiệu trong hầu hết các giáo trình dạy tiếng Nhật, bởi đây là bảng chữ cái dễ nhất và cơ bản nhất. Nắm chắc bảng chữ cái này sẽ là cơ sở quan trọng cho việc học 2 bảng chữ cái sau của tiếng Nhật.

Bảng chữ cứng của tiếng Nhật là Katakana gồm 45 chữ cái, có cách phát âm cơ bản giống như Hiragana. Được gọi là chữ cứng vì Katakana được viết bằng những nét ngắn, thẳng và dứt khoát. Đây cũng là một trong những bảng chữ cái bắt buộc đối với người học tiếng Nhật, vì hệ thống chữ này được dùng để cấu tạo nên các từ mượn tiếng Anh mà người Nhật vẫn sử dụng hàng ngày.

>>> Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất

Bảng chữ cái cuối cùng các bạn cần lưu ý là bảng chữ cái Kanji, được “mệnh danh” là một trong những điều làm tiếng Nhật trở nên “khó nhằn”. Kanji là hệ thống chữ cái vay mượn từ Hán tự đóng vai trò chính trong việc cấu tạo phần ngữ nghĩa cho câu. Kanji khá phức tạp và cần một khối lượng từ vựng khá lớn, vì thế người đọc rất cần chú trọng vào phần này, đặc biệt là trong những kỳ thi lý thuyết.

Bước 2: Học từ mới và giao tiếp thông dụng

Sau khi đã học thuộc các bảng chữ cái, bạn có thể bắt đầu học giao tiếp. Ở bước này, các bạn sẽ phải tập trung vào những câu giao tiếp cơ bản hàng ngày trước. Với những bạn có ý định du học Nhật Bản, khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật sẽ là lợi thế lớn, vì vậy nên chú trọng rèn luyện thật tốt kỹ năng này.

Bạn có thể tìm kiếm trên mạng những công cụ giúp ích cho quá trình học giao tiếp của bạn, vừa miễn phí vừa rất thú vị. Bạn cũng có thể lên Youtube tìm kiếm những video dạy tiếng Nhật giao tiếp, ghi chép lại những câu giao tiếp hàng ngày vào một cuốn sổ để dễ luyện tập. Nhớ học kỹ các từ vựng và ngữ pháp để nhớ lâu hơn nhé.

>>> Xem thêm : Mẫu câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản

Bước 3: Luyện tập, luyện tập và luyện tập


Dù là học bất cứ một ngôn ngữ nào đi nữa, bạn vẫn nên tìm một người bạn nước ngoài để nói chuyện hàng ngày. Nhưng nếu không có người bạn Nhật nào, bạn vẫn hoàn toàn có thể luyện giao tiếp bằng cách tự học một mình. Hãy sử dụng tiếng Nhật bất cứ lúc nào bạn có thể, và tự nói với mình ở trong gương. Cách này vừa giúp bạn rèn luyện phát âm vừa giúp bạn điều chỉnh được thái độ của mình khi sử dụng những câu đó.

Có một lời khuyên cho bạn là bạn hãy học tiếng Nhật một cách tự nhiên và gắn liền nó với sở thích, thói quen của mình. Như thế, bạn không chỉ học được hiệu quả mà còn tự tạo cho mình sự đam mê với ngôn ngữ này, để dễ dàng hơn trong việc chinh phục nó.

Trên đây là tổng hợp 3 bước học tiếng Nhật giao tiếp cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo. Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới, nên hãy thật chăm chỉ nhé. Chúc bạn sớm thành công.