Cần bán “1 phút” là biết đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc hay tam khí

ducdongqh

Thành viên chính thức
15/2/19
900
7
18
Hiện nay, đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên được chế tác bằng nhiều chất liệu khác nhau, giúp gia chủ có nhiều sự lựa chọn. Trong đó đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc mang vẻ đẹp sang trọng và uy nghiêm, có giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa về mặt tâm linh vô cùng sâu sắc. Có nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữ bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sắc và bằng đồng khảm tam khí. Vậy làm sao để phân biệt được 2 bộ đồ thờ khảm ngũ sắc và tam khí, bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Mời gia chủ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điểm khác biệt của đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc và khảm tam khí

Khi nhắc đếnbộ đồ thờ gia tiên, sẽ có nhiều người băn khoăn, mơ hồ giữa các khái niệm về "tam khí", "tam sự", "ngũ sự" và "ngũ sắc". Gia chủ có thể hiểu như sau: “tam sự”, “ngũ sự” là bộ đồ thờ trên bàn thờ gia tiên (gồm có đỉnh thờ bằng đồng, đôi hạc chầu và đôi chân nến). Còn “tam kh”, “ngũ sắc” là chỉ là chất liệu đồng chế tác nên bộ đồ thờ.Điểm chung của hai loại đồ thờ tam khí và ngũ sắc là các họa tiết hoa văn trên thân các vật phẩm thờ cúng đều dùng phương pháp khảm thủ công.đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc
Nghệ nhân đang khéo léo khảm từng chi tiết​Khảm là một phương pháp được lưu truyền tại các làng nghề đúc đồng truyền thống, để tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm đồ đồng. Ở công đoạn này, các nghệ nhân hay thợ thủ công lành nghề sẽ phải tiến hành đục khoét các đường nét hoạ tiết để lấy lớp đồng ra. Những họa tiết càng nhỏ thì càng khó, càng đòi hỏi sự tỉ mỉ, sự khéo léo, kiên nhẫn cũng như tay nghề cao của các nghệ nhân, bỏi đây là bước quyết định nên vẻ đẹp của sản phẩm.

Đặc biệt, đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc chỉ được thực hiện trên chất liệu đồng đỏ, vì đồng đỏ mềm hơn đồng vàng, có độ dẻo cao, giúp quá trình khảm diễn ra thuận lợi và họa tiết đẹp nhất.

Khảm tam khí


đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc


Bộ ngũ sự bằng đồng khảm tam khí​“Khảm tam khí” là sử dụng các chất liệu: đồng vàng, đồng đỏ, bạc, để trang trí trên bề mặt sản phẩm dựa vào những họa tiết đã đúc khoát từ trước. Các mẫu đồ đồng khảm tam khí được khảm bạc trên bề mặt đồng đỏ bằng phương pháp thủ công thủ công nên giữ được độ tinh tế và chuẩn chỉnh ở từng đường nét.

Khảm ngũ sắc

“Khảm ngũ sắc” là sử dụng các chất liệu: đồng vàng, đồng đỏ, đồng hun giả cổ xanh, vàng bạc để trang trí trên bề mặt sản phẩm. Các mẫu đồ thờ khảm ngũ sắc chuẩn từng đường nét sẽ có sự tinh tế và độc đáo hơn hẳn các chất liệu khác.đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc


Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ khảm ngũ sắc​>> Xem chi tiết sản phẩm bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ kèm phụ kiện khảm ngũ sắcKhảm tam khí, khảm ngũ sắc mất nhiều thời gian, tâm lực của thợ, nghệ nhân. Bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sắc khi chế tác ra được nhiều người ưa chuộng. Bởi vẻ đẹp thuần nhã nhưng không kém phần sang trọng, với những đường chạm trổ trau chuốt, nét gò điêu luyện tinh xảo. Bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sắc không chỉ là kiệt tác nghệ thuật mà còn thể hiện tài năng của người nghệ nhân và lưu giữ, truyền tải tinh hoa bản sắc văn hóa Việt trong đó.

Chính vì vậy, khi đặt hai đồ thờ bằng đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc gần nhau, gia chủ có thể dựa vào màu sắc để nhận biết và phân loại hai dòng sản phẩm này, dù cho gia chủ không có kinh nghiệm hay kiến thức về đồ đồng.đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc


Bộ tam sự bằng đồng đỉnh vuông khảm ngũ sắc cao 60cm​Với vẻ đẹp tinh xảo và độc đáo nên bộ đồ thờ bằng đồng khảm ngũ sắc, tam khí nên được nhiều người quan tâm lựa chọn. Để bài tỏ lòng biết ơn tới tổ tiên, thần phật, đồng thời thể hiện sự bề thế gia phong của gia đình dòng họ.

Một bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc gồm những gì ?

Bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc được chế tác hoàn toàn từ đồng nguyên chất bởi đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lâu năm tại làng nghề đúc đồng truyền thống Vạn Điểm (Ý Yên - Nam Định) nên có độ tinh xảo và chất lượng đảm bảo. Mỗi mẫu đồ thờ lại có những kiểu dáng, thiết kế riêng. Bên cạnh đó, tùy mỗi vùng, mỗi địa phương đều có cách bày trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên khác nhau và tùy theo nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người để lựa chọn các sản phẩm đồ thờ sao cho phù hợp. Tựu chung, bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sự đầy đủ gồm những vật phẩm sau:

Bộ tam sự, ngũ sự khảm ngũ sắc


đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc


Bộ ngũ sự bằng đồng khảm ngũ sắc tinh xảo​Bộ tam sự, ngũ sự gồm: đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc thờ. Trong đó, đỉnh đồng là nơi để đốt trầm thể hiện sự thanh khiết và tấm lòng thơm thảo. Về mặt tâm linh thì hương trầm sẽ hoá giải được hung khí trong gia đình, tăng sự hiếu thảo và tăng trí tuệ tài lộc. Đỉnh đồng còn là vật phẩm trấn áp tà khí rất tốt.

Bát hương thờ cúng khảm ngũ sắc


đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc


Bát hương đồ thờ cúng quan trọng​>> Xem chi tiết sản phẩm bát hương đồng đỏ họa tiết song long cao 18cm khảm ngũ sắcBát hương được xem là nơi giáng ngự của tổ tiên và cũng là nơi thể hiện sự thành kính, biết ơn tới những người đã khuất . Qua nén tâm hương, con cháu bày tỏ lòng thành và cầu mong sự phù hộ độ trì, bình an trong cuộc sống. Bát hương bằng đồng còn có nhiều kích thước và thiết kế khác nhau phù hợp với không gian thờ tự của từng gia đình.

Lọ lộc bình khảm ngũ sắc


đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc


Bình hoa bằng đồng khảm ngũ sắc tinh xảo​Lọ lộc bình thường được đặt ở hai bên bàn thờ dùng để cắm hoa, mang lại sự mát mẻ và sự thanh tịnh cho con người. Có những gia đình chọn đôi lọ lộc bình cỡ lớn trên 1,4m đặt cân xứng hai bên bàn thờ, với tác dụng tích trữ vượng khí tài lộc, nên kiêng kỵ sự đổ vỡ. Nhưng phổ biến vẫn là 1 hoặc 2 lọ hoa đặt trên bàn thờ .

Ống đựng hương khảm ngũ sắc


đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc


Ống đựng nhang bằng đồng khảm ngũ sắc​
Mâm bồng khảm ngũ sắc


đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc>> Xem chi tiết sản phẩm mâm bồng bằng đồng khảm ngũ sắc mẫu 2 - đồ thờ độc đáo

Ngai chén thờ khảm ngũ sắc


đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc


Ngai 3 chén thờ khảm ngũ sắc cổ kính tinh xảo​Bộ ngai chén thờ dùng để đựng nước hoặc rượu tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu của tổ tiên.

Đèn đồng thờ cúng khảm ngũ sắc


đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc


Đôi đèn thờ cúng bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc​>> Mời gia chủ xem đôi đèn thờ cúng bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc cao 50cm

Trên đây là 1 bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc cơ bản, ngoài ra còn có hoành phi câu đối, đài thờ, chéo thờ,... Tùy vào không gian thờ tự của mỗi gia đình để gia chủ lựa chọn và sắp xếpđồ thờ cúng tâm linh sao cho hợp lý sao, vừa đáp ứng được lòng thành kính, trang nghiêm mà vẫn đúng văn hóa tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc.=>> Mời gia chủ xem thêm địa chỉ mua đồ thờ cúng bằng đồng Hà Nộiđẹp & chất lượng để có sự lựa chọn hoàn hảo.

Nguồn: “1 phút” để biết đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc hay tam khí
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
D Bữa cơm gia đình luôn là những giây phút hạnh phúc nhất Các dịch vụ khác 0
L Yếu sinh lý là bao nhiêu phút ở nam giới? Các dịch vụ khác 0
Tài Chính Hana Tư vấn 0936360480- Gọi Hana, 30 Phút Là Có Tiền Các dịch vụ khác 0
F Quà tặng miễn phí cho những ai yêu thích ca hát - chỉ cần dành ra 5 phút là sở hữu ngay quà tặng Nhạc Cụ - Dịch Vụ Giải Trí 0
A Cần mua Căn hộ garden gate chỉ cần đi xe 5 phút là đến trường bay tân sân nhất duyệt đường hồng hà Bất động sản khác 0
T Người cận kề bệnh nhân Covid-19 phút tử biệt Tin tức cập nhật 0
T Cứu người đàn ông sự sống tính bằng phút Tin tức cập nhật 0
T Tân binh J-League của CLB Sài Gòn ra sân sớm 30 phút vẫn nán lại tập thêm Tin tức cập nhật 0
T Phim Nhật dựng cảnh hành động 77 phút Tin tức cập nhật 0
T Nhân chứng kể phút chạy thoát thân vì động đất Indonesia Tin tức cập nhật 0
T Lại một ngày đen tối với nước Mỹ: Cứ mỗi phút lại có 3 người chết vì COVID-19 Tin tức cập nhật 0
T Lukaku cứu Inter ở phút 119 Tin tức cập nhật 0
T Pompeo - người trung thành bên Trump đến phút cuối Tin tức cập nhật 0
T Khánh thành tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, từ Kiên Giang đi Đồng Tháp chỉ còn 60 phút Tin tức cập nhật 0
T Lãnh thẻ đỏ phút bù giờ rồi được xóa thẻ, sao trẻ ghi bàn giúp Arsenal thắng kịch tính Tin tức cập nhật 0