Tư vấn Quá Trình Tạo Nên Một Món Trang Sức Quý Giá

tuanhoang1995

Thành viên chính thức
#1
Bạn có biết rằng những món trang sức mà bạn vẫn thường sử dụng hàng ngày luôn mang những giá trị và ý nghĩa mà bạn chưa biết, các nghệ nhân kim hoàn phải suy nghĩ rất nhiều và lấy ý tưởng qua nhiều bước tác chế mới có thể tạo nên một món trang sức hoàn chỉnh. Bông tai bạc nữ là một điển hình. Dưới đây là quy trình tạo nên những món trang sức mà không phải ai cũng biết.

1. Nguồn sáng tạo, lên ý tưởng thiết kế.

Để hoàn thành một chiếc nhẫn bạc nữ đẹp hoàn mỹ đòi hỏi các nhà thiết kế phải có những ý tưởng về chiếc nhẫn, hình dáng, kích thước và đặc biệt là ý nghĩa được phác họa qua chiếc nhẫn. Trước tiên các nhà thiết kế phải vẽ và phác thảo mô hình 3D cho chiếc nhẫn.


2. Quá trình tác chế và hoàn thành.

Bước 1: Lên khuôn
Khi đã hoàn thành xong bước thiết kế và phác họa thì công việc tiếp theo là tạo ra một khuôn mẫu để tiến hành chạm khắc thành mẫu.


Bước 2: Trạm trổ sáp.
Mô hình khắc chạm được làm bằng tay do các nghệ nhân tự tạo ra những chi tiết để làm điểm nhấn cho sản phẩm. Việc này đoài hỏi kỹ năng và sự kiên nhẫn để có thể tạo ra những nét charm đẹp và thành công nhất

Bước 3: Đổ thạch cao và đun chảy
Đặt mẫu nhẫn đã được lên khuôn và đổ đầy thạch cao và đợi đông cứng sẽ tiến hành đun chảy. Chén nung được đặt lên lò nung trong vài giờ cho đến khi mẫu sáp bị đốt cháy. Để lại khuôn hoàn chỉnh được phác thảo như bản thiết kế. Tiếp đó đổ kim loại đã được đun chảy để chuẩn bị đổ vào khuôn phần trống.

Bước 4: Đổ khuôn nhẫn và cắt sản phẩm.
Sử dụng máy đổ khuôn dọc với tốc độ quay cực nhanh để tạo nên sức nén ly tâm, đẩy kim loại lỏng vào chén nung và làm đầy phần hốc khuôn. Sản phẩm sau khi hoàn thành được lấy ra khỏi khuôn còn dính nhiều thạch cao và sáp cần được mài để sản phẩm gọn hơn.

Bước 5: Đánh bóng nhẫn
Công đoạn này thì hết sức đơn giản sẽ sử dụng máy đánh bóng có tốc độ quay cực nhanh để đánh bóng sản phẩm cho tới khi những chi tiết được sáng bóng nhất.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng
Dựa vào bản thiết kế và độ đẹp của chiếc nhẫn để đánh giá và định mức giá phù hợp cho sản phẩm, những sản phẩm nào không đạt tiêu chuẩn sẽ được làm lại và không xuất khẩu ra ngoài thị trường.

Đối với việc tạo ra một chiếc bông tai bạc hay vòng tay bạc cũng như vậy nhưng các bước thiết kế và ý tưởng sẽ khác đi. Như vậy bạn đã hiểu rõ hơn về các bước tác chế để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Điều này không hề dễ dàng đâu nhé.