Tư vấn Nguyên Do Và Liệu Pháp Điều Trị Tiêu Chảy Cấp Ở Trẻ

tuan.boyhn

Thành viên chính thức
#1
Tiêu chảy là nhân tố hàng đầu gây nên chứng bệnh tật và tử vong cho trẻ nhỏ các nước đang tiến triển. Ước đặc tính hàng năm có đến 1.3 ngàn triệu lượt trẻ nhỏ dưới 5 tuổi mắc tiêu chảy và 4 triệu trẻ chết vì bệnh này. Trên toàn thay thế giới, hàng năm mỗi trẻ mắc 3.3 lượt tiêu chảy. Có khoảng tầm 80% trường hợp tử vong do tiêu chảy diễn ra ở nhóm trẻ dưới 2 tuổi, đỉnh cao đặc biệt là 6-24 tháng tuổi. Nguyên do chính gây ra tử vong của tiêu chảy cấp đặc tính là do cơ thể mắc phải mất nước và điện giải . Tiêu chảy là nguyên nhân chủ yếu gây suy chất. Bệnh tiêu chảy còn là gánh trầm trọng kinh tế đối với các nước đang phát triển vì chứng bệnh hay được chữa bằng các dịch truyền mao mạch đắt tiền và các thuốc không hữu hiệu.

Đọc thêm: Đâu là cách giải quyết chướng bụng đầy hơi kéo dài tốt nhất - Bệnh zona

Các tác nhân gây nên tiêu chảy hay truyền bằng đường phân-miệng thông qua thực phẩm hoặc nước lấy ô nhiễm, hoặc va chạm trực tiếp với phân đã nhiễm khuẩn gây nên chứng bệnh. Không nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4-6 tháng đầu, tập luyện quán cai sữa trước 1 tuổi. Cho trẻ bú chai: Để thức ăn đã chế biến ở nhiệt độ trong phòng. Uống nước sử dụng đã từng gặp phải nhiễm các vi khuẩn đường ruột. Không rửa tay sau khi đi cầu, sau khi dọn phân hoặc trước khi sắp đồ ăn. Suy dinh dưỡng: những trẻ suy dưỡng chất thì gặp phải tiêu chảy quá lâu và nặng nề hơn, dễ gặp phải tử vong hơn, đặc biệt là những trẻ suy dưỡng chất lớn. Ức chế hoặc suy nhược miễn dịch. Tình trạng này có khả năng là tạm thời do những căn bệnh nhiễm vi-rút (như sởi) hoặc có nguy cơ lâu dần như người gặp phải chứng bệnh giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Có sự khác biệt theo mùa ở tương đối nhiều địa dư khác nhau.

Ở một số vùng ôn đới, tiêu chảy do vi khuẩn thường hay xảy ra vào mùa nóng, ngược lại, tiêu chảy do virút, đặc biệt là Rotavirus lại diễn ra cao điểm vào mùa đông. Ở những vùng nhiệt đới, tiêu chảy do Rotavirus xảy ra quanh năm tuy vậy tăng vào các tháng khô và lạnh, ngược lại tiêu chảy do vi khuẩn lại có cao điểm vào mùa mưa và nóng. Các vi-rút nhân lên trong liên bào nhung mao ruột non phá huỷ cấu trúc liên bào và tiến hành cùn nhung mao gây bài tiết nước và điện giải ở ruột. Thuốc kháng sinh không hiệu quả. Tiêu chảy hay được định nghĩa là đi đại tiện phân lỏng hoặc tóe nước trên 3 lần trong một ngày. Phân lỏng là phân không thành khuôn. Đối tượng ta đã xác định ba hội chứng lâm sàng khác nhau của tiêu chảy, thể hiện ba cơ chế căn bệnh sinh khác nhau, đòi hỏi các công nghệ chữa trị không giống nhau. Thuật ngữ này kể đến chứng bệnh tiêu chảy khởi đầu cấp, quá lâu không quá 14 ngày (thường dưới 7 ngày), phân lỏng hoặc tóe nước, không xuất hiện máu.

Tiêu chảy phân lỏng cấp tính gây ra mất nước. Người bệnh có thể mắc phải nôn và sốt. Món ăn đưa vào cơ thể giảm cũng góp phần gây ra suy chất. Tử vong xảy ra là do mất nước. Các con đường quan trọng gây căn bệnh ở trẻ nhỏ tại các nước đang phát triển là: Rotavirus, ETEC, Shigella, Campylobacter Jejuni, Cryptosporidia và ở một nơi còn gặp Vibrio cholerae 01, Salmonella và Enteropathogenic Escherichia Coli (EPEC). Đây là chứng bệnh tiêu chảy xuất hiện có máu trong phân. Hệ lụy hàng đầu của lỵ gồm: người mắc bệnh chán ăn, sụt cân nhanh, niêm mạc bị thương tổn do sự thâm nhập của vi khuẩn. Căn bệnh còn gây nên các tác hại khác nữa. Tác nhân quan trọng nhất của lỵ cấp là Shigella các vi khuẩn không giống như Campylobacter Jejuni và ít gặp hơn là E.coli tấn công (ETEC) hoặc Salmonella. E.Histolytica có khả năng gây ra hội chứng lỵ trầm trọng ở đối tượng nặng nề nhưng ít gây nên căn bệnh hơn cho trẻ nhỏ. Là bệnh tiêu chảy khởi đầu cấp đặc điểm nhưng mà lâu dần bất thường (ít nhất là 14 ngày).