Máy hàn tig- ưu nhược điểm của hàn tig

ducson12

Thành viên chính thức
8/8/13
260
0
16
#1
Máy hàn TIG? Hàn TIG là gì? ưu nhược điểm của hàn TIG như thế nào?

Máy hàn TIG


Máy hàn TIG là máy hàn dùng điện cực tungsten không nóng chảy. Điện cực này chỉ dùng để duy trì hồ quang, tạo nhiệt lượng để làm nóng chảy vật liệu hàn và que hàn rời ngoài. Toàn bộ mối hàn, tia hồ quang, điện cực hàn và vật liệu hàn được phủ bởi một lớp khí trơ, thường là Argon hay Helium. Dây hàn phải kẹp chung với ống thổi khí nổi với chai khí trơ. Do dùng môi trường khí trơ, nên kim loại không bị oxi hóa, do đó không cần dùng thuốc hàn.
Các loại máy hàn TIG


Hiện có 3 loại công nghệ chế tạo máy hàn TIG là Diote, Thyristor, Inverter. Hiện tại chỉ có 2 loại máy hàn TIG được sử dụng phổ biến là máy hàn TIG sử dụng công nghệ Thyristor và máy hàn TIG sử dụng công nghệ Inverter. Máy hàn TIG công nghệ Inverter có ưu điểm nổi trội so với máy hàn TIG công nghê Thyristor về sự gọn nhẹ hơn, dễ dàng điều chỉnh các thông số của dòng hàn để có được mối hàn có chất lượng tốt và hình thức đẹp nhất.
Hàn TIG


Hàn TIG (Tungsten Inert Gas) hay còn gọi là hàn hồ quang điện cực không nóng chảy (tungsten) trong môi trường khí bảo vệ. Hàn TIG thường được sử dụng khi được yêu cầu mối hàn có chất lượng cao. Sử dụng các loại khí bảo vệ như: Argon, Heli, Argon+Heli, Argon +Hidro hoặc Argon+oxy.

Máy hàn
TIG AC/ DC 315A


Ưu- nhược điểm của hàn TIG


Ưu điểm của hàn TIG

- Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng (từ vài Ampe đến vài trăm ampe).- Hàn được các kim loại và hợp kim có chất lượng cao.- Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe.- Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng.- Có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo nên mối hàn.
Nhược điểm của hàn TIG


- Năng suất thấp.- Đòi hỏi thợ hàn có tay nghề cao hơn so với hàn MIG và hàn que.- Giá thành tương đối cao do năng suất thấp, thiết bị và nguyên liệu lại đắt tiền.

Nguồn: May han, Máy hàn, Hàn CO2/MAG, Hàn TIG, Hàn tự động - NAM VƯỢNG