Không gia đình - cuốn tiểu thuyết đi cùng năm tháng

ngocanhvt

Thành viên mới
#1
Tác phẩm: Không gia đình (Sans famille)
Tác giả: Hector Malot

Ayya! Tôi đã trở lại đây và hẳn là mang theo một cuốn truyện. Tác phẩm lần này lại từ sách giáo khoa đấy mà tôi nhớ rõ là ở cuốn Tiếng Việt lớp Năm.
Không gia đình. Nghe quen nhỉ! Đó là cuốn tự chuyện của Remi, cậu bé không gia đình, không người thân. Thật ra thì cũng có đấy, một bà mẹ nuôi là Barberin. Bà thương yêu cậu hết mực nhưng chồng bà thì không. Lão nhặt nuôi Remi chỉ vì nghĩ sau này sẽ nhận được một món tiền khi ba mẹ cậu tìm lại cậu. Nhưng cuộc đời khốn nạn của lão khiến lão không thể chờ thêm tới ngày đó. Khi Remi tám tuổi, lão bán cậu cho cụ Vitalis, chủ một gánh xiếc. Từ đây cuộc đời mới của cậu bắt đầu. Theo cụ Vitalis, Remi trở thành một nghệ sĩ đàn hát đường phố. Cậu được cụ dạy chữ, học nhạc và hơn hết là những đức tính cao quý của một con người tự trọng sâu sắc. 468937b9d7bca3ea5d Cuộc sống cậu tiếp tục đổi thay khi cậu gặp bà Miligan và đứa con trai bại liệt Arthur. Họ cảm mến nhau như người thân trong gia đình. Nhưng rồi cơ hội về một cuộc sống yên bình lướt qua, cậu rời bỏ họ, tiếp tục tiến lên trên đường thiên lý với cụ Vitalis. Một lần nữa, cậu đứng trước ngưỡng cửa sống một cuộc đời ấm êm với gia đình bác Acquin. Cụ Vitalis chết, mối gắn kết duy nhất giữa Remi với cảnh sống lang bạt cũng đứt. Cậu ở lại với nhà Acquin cùng những đứa con của bác.Như má Barberin, cụ Vitalis và nhà Miligans, nhà Acquin cũng vậy, giữa những người xa lạ, họ yêu thương Remi một cách tự nhiên và chân thành.


Song chỉ được hai năm, gia đình tan tác, cậu lại đeo đàn trên vai, rong ruổi khắp nẻo trên đường thiên lý. Cùng với cậu bé xa nhà mưu sinh là Mattia, họ trở thành bạn đường, bạn nghề chí cốt. _65729538_hi016926590 Từ Chavanon, vùng quê hẻo lánh dựng lên biết bao cỏ hoang đồng dại, tới Ussel, thị trấn tấp nập người mua kẻ bán, lại xuôi theo miền nam nước Pháp đi Aurillac, rẽ Tây Nam đặt chân đến Bordeaux phồn hoa, tàu bè ra vào nhộn nhịp, buồm căng gió nhấp nhô những cột khói cuốn cao ngợptrời, phố Pau nơi hầu như gió không bao giờ thổi tới hay thành Toulouse với cái luật lệ kì quoặc: rọ mõm chó khi chúng biểu diễn.
Đâu đâu dừng lại, Remi đều cất lên bài ca vùng Naplo, xoay tròn theo điệu Valse, náo nhiệt với điệu Quadrille, Polka…

Những say sưa của Remi, Mattia với cái thụ cầm, vĩcầm, kèn đẩy, kèn bị, ống sáo,… dẫn dắt ta qua thủ đô Paris hoa lệ, chen chúc những mái nhà, những hình tháp, gác chuông; thấy thành phố công nghiệp Varses, nơi không khí ẩm thấp trên nền mây xám xịt nặng nề, bên dưới là những toa goòng đầy ắp quặng sắt, than đá, nhà cửa, mặt người đen mủn bụi than; đặt chân đến miền Dreuzy có con song đào chảy êm ả giữa hai dãy đồi dựng dốc; rồi băng đường trường tới Boulogne để vượt biển khơi đi đặt cả nước Pháp gọn gàng trên trang sách nhưng lại tráng lệ qua mỗi câu chữ, rung động một nỗi niềm khao khát ôm trọn từng mảnh đất nên thơ. Nhưng đâu chỉ thế, Không gia đình còn cuốn ta vào những kịch tính trong ngờ vực bởi sự ghẻ lạnh, công việc mờ ám của cái nhà Driscolls tự nhận là gia đình Remi, bằng chứng giả tạo về những chiếc tã đẹp, và sau tất cả là một âm mưu chia cắt cậu với gia đình thật sự được thực hiện chu toàn từ mười ba năm trước.
Bạn có muốn chìm đắm vào kiệt tác văn học đã quen thuộc với trẻ em thế giới hơn một trăm năm qua không?