Khái niệm cùng mục đích lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

namkidtome

Thành viên mới
29/8/19
45
0
6
Tên gọi báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là tên gọi mới thay thế cho tên gọi cũ báo cáo giám sát môi trường định kỳ. Tuy có sự thay đổi về tên gọi nhưng về nội dung và chức năng của hồ sơ này lại không hề thay đổi. Nếu bạn quan tâm tìm hiểu về hồ sơ này, xin mời theo dõi thêm qua bài viết sau.

Khái niệm cùng mục đích lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ
Bạn có thể hiểu đơn giản về hồ sơ này như thế này, đây là một hình thức đánh giá chất lượng môi trường ngắn hạn tại dự án và định kỳ phải thực hành biên soạn thảo hồ sơ báo cáo quan trắc gửi về cơ quan chức năng có thẩm quyền giám định coi xét hồ sơ, thường thì sẽ có chi cục BVMT, Phòng, Sở TNMT đảm nhiệm hồ sơ này.

mục đích khi lập báo cáo quan trắc là theo dõi quan trắc số liệu của mỗi đơn vị, đánh giá được tình hình nguồn thải và mức độ ô nhiễm nảy sinh trong khi dự án khai triển, định kỳ lấy mẫu nguồn thải tiến hành phân tích và xử lý nguồn thải để tránh thúc đẩy đến môi trường xung quanh. Nguồn thải ô nhiễm ở đây có thể là nguồn nước thải, khí thải, các chất thải rắn nguy hại,...

Các thông tin về đối tượng, chu kỳ cùng tìm hiểu về quy trình tiến hành lập báo cáo quan trắc
1. Đối tượng thực hành hồ sơ:

ứng dụng thực hành lâp hồ sơ với các đối tượng là dự án kinh doanh đã đi vào hoạt động, tiêu biểu như bệnh viện, nhà hàng khách sạn, khu chung cư, nhà trọ, siêu thị, khu đô thị, nhà xưởng, nhà kho, xưởng in,... Và rất nhiều dự án kinh doanh khác.

2. Chu kỳ tiến hành thực hành hồ sơ:

Tùy vào quy mô dự án lớn hay nhỏ mà chu kỳ thực hành hồ sơ sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

- Nếu dự án có quy mô lớn, năng suất bình quân trung bình 1 năm trên 1 triệu sản phẩm, diện tích đất trên 2 hecta thì tiến hành lập báo cáo quan trắc (báo cáo giám sát môi trường định kỳ) 1 năm 4 lần vào tháng 3, 6, 9 và tháng 12. Đến mỗi kỳ thực hiện, công ty phải lấy mẫu nguồn thải và phân tích tại phòng thí nghiệm, xem xét mẫu nào vượt mức ô nhiễm thì phải triển khai biện pháp khắc phục.

- trái lại nếu có quy mô vừa và nhỏ, bình quân năng suất dưới 1 triệu sản phẩm 1 năm, diện tích đất dưới 2 hecta thì lập báo cáo quan trắc 1 năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 12.

- đơn vị nếu hoạt động tại tỉnh Bình Dương thì tiến hành lập báo cáo quan trắc chỉ 1 năm 1 lần, tuy nhiên việc lấy mẫu sẽ thực hiện 4 lần vào tháng 3, 6, 9, tháng 12, cuối năm tiến hành lập báo cáo quan trắc nộp phê duyệt.

3. Quy trình tiến hành lập hồ sơ:

Tuy đây là hồ sơ không tính là quá lớn nhưng cách thực hành cũng hết sức phức tạp đối với công ty không hiểu rõ về luật môi trường. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, công sức thì tốt nhất nên tìm đến các công ty dịch vụ môi trường như Cao Nguyên Xanh chúng tôi, chúng tôi sẽ thay mặt bạn thực hành hồ sơ từ a - z với chi phí rẻ và nhiều ưu đãi nhất. Sau đây là một số bước tiến hành hồ sơ do đơn vị Cao Nguyên Xanh chúng tôi thực hành.

- Bước 1: khảo sát tổng quan dự án, các vấn đề về quy mô, công suất, ngành nghề, điều kiện thiên nhiên, kinh tế, xã hội,... Xung quanh dự án hoạt động.

- Bước 2: lấy mẫu nguồn thải ô nhiễm tại dự án như mẫu nguồn nước thải, mẫu khí thải, mẫu đất, đo đạc các tham số về độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ,... Xung quanh dự án triển khai.

- Bước 3: phân tích mẫu tại phòng thí nghiệm, xem xét mẫu nào vượt mức ô nhiễm để đưa phương án xử lý phù thống nhất.

- Bước 4: soạn thảo hồ sơ nộp xem xét tại phòng thí nghiệm

- Bước 5: tiến hành nộp phê duyệt hồ sơ tại cơ quan chức năng.

Đó là những bước cần thiết để lập một hồ sơ báo cáo quan trắc định kỳ, nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể gọi cho chúng tôi thông qua hotline 0938395254 để được tư vấn và hỗ trợ tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn