Tư vấn Chăm Sóc Địa Lan Thật Dễ Dàng Với Những Kiến Thức Cơ Bản Này

Tin rao trong mục 'Cây Cảnh - Thủy Sinh' đăng bởi lequocnam94, 14/11/17.

 1. lequocnam94

  lequocnam94 Thành viên mới

  1. Liên hệ:

   Nguyễn Thị Tuyên
  2. Điện thoại:

   0886789472
  3. Tỉnh thành:

   TP HCM
  4. Tình trạng:

   -
  5. Giá:

   0 VNĐ
  6. Điện thoại 2:

  7. Địa chỉ:

   Cầu giấy-hà nội (xem bản đồ)
  8. Tin đăng:

   14/11/17, trả lời: 0 , xem: 13
  Chăm sóc địa lan là cả quá trình từ khi trồng cây tới khi cây “chết”, khái niệm “chết” ở đấy là kha khá vì có cây vừa trồng xong không bao lâu sau đã chết (do quan tâm không tốt), có cây người này trồng thì không sao đến tay người khác trồng thì chết, có những cây đời bố trồng không sao đến đời con thì chết, có cây được lưu chuyền từ đời này qua đời khác. Như vậy chăm sóc địa lan cũng không đơn giản, cách chăm sóc của vườn này không còn áp đặt trọn vẹn sang vườn khác, không ai dám có phát ngôn là mình trồng lan không chết cây nào. Bản chất chăm lo địa lan là chúng ta liên tiếp duy trì đầy đủ các yếu tố thiết yếu để cây sinh trưởng & tăng trưởng của cây như : ánh sáng, độ ẩm , không khí, độ ẩm, phân bón …Người xưa có câu “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, như thế cái mà ta đề cập tiên phong là :

  -Nước: nước hay nhiệt độ rất cần cho lan sinh trưởng, tưới nước bao nhiêu cho đủ ? Câu hỏi này không có giải mã chung cho các vườn lan, địa lan rất cần nước để phát triển nhưng không thể quá nhiều sẽ dẫn tới úng mà chết, nếu thiếu nước thì cây sẽ kém cải cách và phát triển. Vậy thì tưới như thế nào, vấn đề này còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết & năng lực thoáng gió của vườn lan, các ngày nóng nhiệt độ không gian thấp thì rất có thể tưới 2 lần/ngày, Ngược lại các ngày trời mưa nhiều độ ẩm không khí cao thì không nên tưới (có khi còn phải che mưa) ; những vườn lan thoáng gió thì nên tưới nhiều lần/ngày …

  Phân: phân là tập hợp những chất như : đạm (N),lân(P), kali(K), canxi (Ca), magiê(Mg)… Chúng tồn tại ở cả hai thể vô cơ (các loại phân chế biến sẵn cho lan) và hữu cơ (nước tiểu, nước ngâm :ốc,xương,đỗ tương…ít nhất 1 năm ), địa lan ưa phân hữu cơ hơn. Nếu “chất trồng chính” bản thân đã có đủ những dưỡng chất để cây lan trở nên tân tiến thì tất cả chúng ta cũng không cần bón phân làm gì. Các cụ ông cụ bà xa xưa thường hay dùng đất bùn ao phơi khô để trồng địa lan, hai năm không cần bón mà cây vẫn sinh trưởng tốt, đất bùn ao tốt là loại mà có nhiều mùn của lá cây, cũng chỉ nên lựa chọn loại bùn ao đất thịt hay đất nung (ít bị sói mòn). Ngược lại nều chất trồng không có đủ dinh dưỡng cho cây thì tất cả chúng ta phải bón thêm phân, địa lan không cần nhiều phân do vậy chúng ta tránh việc bón rất nhiều, quá đặc, chỉ việc bón tuần 1 lần và “thật loãng” với phân hữu cơ 1/10 hay 1/20.

  Cần: cần có nghĩa là lượng thời gian liên tục mà chúng ta dùng để quan tâm, chăm lo tới cây lan vấn đề này thì ai ai cũng hiểu không hẳn nói nhiều thêm.

  Giống: giống có nghĩa là cây giống lan đem trồng, cây giống tốt và không bệnh tật + sự chăm lo tốt sẽ sinh trưởng tốt và trái lại ngoài các vấn đề nêu trên còn tồn tại.

  Ánh sáng: thường lá ánh nắng bỗng nhiên, địa lan không chịu được tia nắng liên đới mà nó phù hợp với ánh sáng tán xạ qua lưới che hay qua các tán cây khoảng một nửa là vừa

  Độ ẩm: địa lan chịu rét rất chất lượng, nhưng không chịu được nóng, cây sẽ trở nên tân tiến bình thường ở nhiệt độ khoảng tầm từ 20-30 độ C, vậy những hôm trời nóng thì chúng ta có biện pháp làm mát cho vườn như : quạt gió, phun sương, chạy điều hoà …

  >>>>>> Xem nhiều loài lan hơn tại đây:
  Lan Đơn Cam, Lan Hồ Điệp, Lan Hoàng Thảo, Lan Lọng, Lan Trầm, Lan Vanda, Lan Vũ nữ


  Không gian: không khí cần để cho cây quang hợp, sự vận chuyển tốt của không gian cũng giúp tăng năng lực quang hợp của cây & nó còn hỗ trợ cây không biến thành sinh bệnh Thật là thiếu sót còn nếu không đề cập tới việc phá hoại của côn trùng nhỏ, yếu tố bệnh tật của cây lan, cây lan có thể bị nhiễm rất đông loại bệnh như :nấm, thán nhiệt,…và nhất là vi rút. Nói chung phòng tránh & chăm lo cho cây sinh trưởng tốt là phương án hữu hiệu nhất !
   
 2. Đang tải...


Tags từ khóa:

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay