Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm hiệu quả

benhxuongkhoptak

Thành viên chính thức
#1
Bệnh xương sống thoát vị đĩa đệm là bệnh khá nguy hiểm mang đến cho người bệnh những đau đớn, bất lợi trong cuộc sống và hơn thế nữa là những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nhiều phương pháp thoát vị đĩa đệm được ra đời và áp dụng. Trong đó biện pháp cuối cùng khi bệnh quá nặng đó là phẫu thuật ngoại khoa. Tuy nhiên phẫu thuật ngoại khoa có thể để lại biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm. Chúng ta cùng tìm hiểu các biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm và lời khuyên khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm.
Khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm?
Biết khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm là cách để chúng ta lựa chọn thời điểm đúng đắn và thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm một cách an toàn, tránh các biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm tối đa nhất.Khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm?

Khi cần mổ thoát vị đĩa đệm là khi các cơn đau nhức đĩa đệm nhiều, xuất hiện liên tục, kéo dài khiến người bệnh không thể chịu nổi. Tình trạng đau nhức kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm mặc dù đã được điều trị bằng phương pháp bảo toàn.

Đặc biệt khi thoát vị đĩa đệm có dấu hiệu đau lan từ lưng xuống các chi, cảm giác ê buốt, tê bì và đi lại vận động khó khăn. Đau dây thần kinh liên sườn có thể trở nên trầm trọng và khiến cho tê buốt vùng thoát vị, lan xuống mông và các chi. Đó là khi người bệnh nên đi khám và khả năng cao bác sĩ sẽ khuyên cần phải mổ thoát vị đĩa đệm để khắc phục được những triệu chứng và hạn chế những biến chứng sau này.

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm
Một số biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm bệnh nhân có thể gặp phải đó là:

Nhiễm trùng trong phẫu thuật


Nhiễm trùng - một trong các biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Đây là nguy cơ chung của tất cả các cuộc phẫu thuật. Các vị trí liên quan như đĩa đệm, cột sống, dây thần kinh, vùng da gần phẫu thuật. Nếu như nhiễm trùng phần mềm bên ngoài thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh. nếu nhiễm trùng vùng ống sống thì cần phải thực hiện hút mủ và dùng kháng sinh để khắc phục.

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm tái phát
Mổ thoát vị đĩa đệm là biện pháp cuối cùng, tuy nhiên không phải biện pháp đặc trị cho căn bệnh này. Sau mổ thoát vị, bệnh vẫn có thể tái phát lại trong sáu tuần đầu tiên sau mổ hoặc bất cứ khi nào. Khi bị thoát vị đĩa đệm tái phát sau khi mổ thì khả năng điều trị thành công căn bệnh này sẽ càng khó hơn.Thoái hóa cột sống sau mổ thoát vị đĩa đệm


Thoái hóa cột sống sau mổ thoát vị đĩa đệm
Bất cứ tổn thương nào của thoát vị đĩa đệm cũng có thể gây nên tình trạng thoái hóa cột sống. Khi phẫu thuật cắt bỏ phần thoát vị sẽ khiến cho sự liên kết cột sống bị giảm xuống và người bệnh dễ bị thoái hóa cột sống hơn những người bình thường.

Đau dai dẳng sau mổ thoát vị đĩa đệm
Một trong những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm đó là đau kéo dài dai dẳng sau phẫu thuật. Tình trạng này xảy ra do các dây thần kinh bị tổn thương do thoát vị đĩa đệm không thể phục hồi và các mô sẹo cũng có thể gây áp lực lên dây thần kinh gây đau đớn cho người bệnh sau khi mổ thoát vị đĩa đệm.

Các biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ trường hợp nào. Vì vậy, tốt nhất chúng ta hãy điều trị bảo tồn một cách nghiêm túc để khống chế sự phát triển của bệnh, không phải thực hiện phẫu thuật cột sống. Đây là cách tốt nhất để hạn chế các biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm.