Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phải làm sao

benhxuongkhoptak

Thành viên chính thức
#1
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những bệnh xảy ra ngày càng phổ biến ở nhiều đối tượng khác nhau. Không chỉ có người già, người có điều kiện làm việc nặng nhọc mà những người làm việc văn phòng cũng có thể mắc phải căn bệnh cột sống này. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì, những lý do nào gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ? Chúng ta cùng tìm hiểu và trả lời những câu hỏi đó qua bài viết sau đây. Từ đó tìm ra cách phòng ngừa hiệu quả để không mắc phải thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?
Cơ thể con người có 7 đốt sống thuộc đốt sống cổ, giữa các đốt sống cổ là sự ngăn cách và kết nối với nhau bởi các đĩa đệm. Các đĩa đệm được cấu tạo dạng sợi với bao sơ bên ngoài và nhân nhầy bên trong. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao sơ bị rách và nhân nhầy bị thoát ra bên ngoài gây chèn ép dây thần kinh và làm hẹp ống sống.Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh đĩa đệm cột sống cổ được biểu hiện bằng các cơn đau cổ, vai gáy, đau dây thần kinh tọa khiến người bệnh ám ảnh và ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động của người bệnh. Các đốt sống cổ dễ bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C3, C4.

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh xương khớp có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Trong đó những người già là những người mắc thoát vị đĩa đệm phổ biến, tiếp theo đó là những người có tính chất công việc nặng nhọc hoặc dân văn phòng ít vận động. Có thể kể đến một số nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là:

Thoái hóa đốt sống cổ do quá trình vận động lâu dài khiến cho các đốt sống cổ bị tổn thương. Đây là tình trạng dễ dẫn tới các bệnh lý xương khớp khác trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.
Có thể bạn quan tâm:
cách chữa bệnh đau khớp gối


Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Những người trẻ có tư thế làm việc không khoa học và kéo dài lâu ngày cũng có thể gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Những người làm việc văn phòng ngồi suốt ngày dưới màn hình vi tính không vận động cơ thể cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Bên cạnh đó, những tai nạn bất ngờ trong cuộc sống gây chấn thương ở vị trí đốt sống cổ cũng có thể gây bao so bị rát và làm thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Vậy làm thế nào để có thể ngăn ngừa, phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ?
Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Một số lưu ý để chúng ta có thể phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đó là:

Chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cần bổ sung đầy đủ, đặc biệt chú ý đến các dưỡng chất giúp xương chắc khỏe, dẻo dai đó là canxi, Omega-3, Vitamin. Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ nuôi dưỡng để chúng ta có hệ xương khớp tốt, chống chọi với các bệnh tật và tăng chất lượng cuộc sống.Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ


Hạn chế làm những công việc nặng nhọc, mang vác quá sức để không mắc phải những bệnh cột sống sớm như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống…

Bên cạnh đó, cần phải chú ý chế độ sinh hoạt, tập luyện thể dục mỗi ngày, tránh lười vận động để xương khớp được hoạt động dẻo dai, trơn tru, không mắc phải các bệnh xương khớp trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Tránh những hoạt động thể thao mạnh có thể gây chấn thương và những thói quen xấu như ngồi xổm, xem điện thoại quá lâu…

Trên đây là những lý giải về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho tất cả chúng ta và có biện pháp để không mắc phải bệnh xương khớp này.
Nguồn:
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: nhân và cách phòng ngừa